Nguyên liệu:
- 1 cái bao tử heo khoảng 400g.
- 1 củ cà rốt Đà Lạt lớn, 1 củ cải lớn, 1 trái dưa leo lớn.
- Đậu phụng: 100g.
- Hành tím: 4 củ.
- Ngò, chanh, 2 muỗng canh nước mắm ngon.
|
Cách làm:
Cách rửa bao tử Đây là công đoạn rất quan trọng, bởi nếu không khử hết mùi hôi của bao tử, món ăn coi như thất bại hoàn toàn. Đầu tiên, dùng nhiều muối rửa cho bao tử bớt nhớt rồi rửa lại với phèn chua xay nhuyễn. Tiếp tục rửa với giấm trộn muối cho tới khi bao tử hết nhớt hoàn toàn. Nấu nước sôi, chần sơ bao tử rồi dùng dao cạo qua một lượt ở mặt trong bao tử trước khi luộc. |
Dưa leo bỏ ruột, cắt xéo.
Hòa một chén giấm nuôi với 1/3 chén đường rồi nấu sôi và để nguội. Ngâm củ cải và cà rốt trong nước giấm khoảng 3 tiếng đồng hồ. Ngâm dưa leo trong 2 tiếng. Vớt ra, ép hết nước.
Hành tím xắt mỏng rồi phi trên chảo dầu cho tới khi vàng.
Đậu phụng rang chín, giã giập.
Bao tử luộc khoảng 5 phút, vớt ra khi vừa chín tới. Để nguội. Xắt lát mỏng, nghiêng dao để bản bao tử lớn tối đa.
Hòa 2 muỗng canh nước mắm với 4 muỗng canh đường, nấu trên bếp lửa riu riu cho đến khi nước mắm sệt lại. Tắt bếp. Cho vào nước mắm nước cốt của một quả chanh nhỏ, quậy đều và để nguội.
Trộn bao tử với 1/2 hỗn hợp nước mắm kể trên cùng 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm.
Cho đồ chua, bao tử, rau răm vào đĩa, trộn đều với phần nước nắm còn lại. Rắc hành phi, đậu phụng và ngò lên trên.
Nhật Khuê
Bình luận (0)