Tết Quý Mão đang đến gần, chị Huỳnh Thị Hồng Đào (31 tuổi, ở TP Thủ Đức, TP.HCM) chia sẻ mâm cơm tết với những món đơn giản, dễ làm. Chị Đào cho biết, vào ngày cúng tất niên (30 tết) cả gia đình chị tụ tập, quây quần bên mâm cơm. Mọi người cùng nhau trò chuyện, thưởng thức các món ăn truyền thống và tổng kết một năm đã qua.
Nếu mâm cơm tết miền Bắc còn bánh chưng thì bánh tét là món ăn ngày tết cổ truyền ở miền Nam. Với chị Đào, chuẩn bị mâm cơm cúng ông bà, tổ tiên là nét đẹp có từ lâu đời, thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn |
hồng đào |
“Mình nghĩ rằng món ăn không thể thiếu của người dân miền Nam là canh khổ qua. Món này không chỉ tác dụng giải mỡ, thanh nhiệt phù hợp với thời tiết nắng ấm mà theo quan niệm dân gian, canh khổ qua sẽ giúp xua đi những khó khăn của năm cũ và mong năm mới có những điều tươi đẹp hơn”, chị cho hay |
hồng đào |
Mâm cơm tết do tự tay chị Đào chuẩn bị |
Hồng đào |
Chị Đào cho hay bữa cơm thường ngày muốn nấu nhanh chị thường sử dụng nồi chiên không dầu để tiết kiệm thời gian. Với món tết, chị nấu bằng lửa than nhỏ để món ăn ngon hơn |
hồng đào |
Mâm cơm chị Đào làm đơn giản nhưng rất ý nghĩa |
hồng đào |
Chị Đào nói, tết miền Nam thì không thể thiếu bánh tét, thịt kho hột vịt nước dừa và canh khổ qua |
hồng đào |
Nếu ngày tết miền Bắc đặc trưng với món thịt đông vì tiết trời se lạnh thì thịt kho tàu lại là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày tết miền Nam. Đó chính là món ăn thân quen và gắn bó sâu sắc với các thành viên trong gia đình từ nhỏ tới lớn. Chị Đào nói, thịt kho đậm màu cánh gián khiến mọi người cảm nhận được không khí hòa thuận, sum vầy. Hột vịt thường không được cắt đôi mà để nguyên cả quả, ngụ ý cho một cái tết trọn vẹn và đủ đầy. |
hồng đào |
Củ kiệu kết hợp cùng tôm khô tạo nên một món ăn vô cùng ngon miệng với vị chua chua ngọt ngọt. Những món ăn trên mâm cỗ của người miền Nam có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt... cùng hòa quyện, ăn hoài cũng không thấy ngán. Chính sự đặc biệt này khiến cho nhiều người ở xa phải nhớ hoài không thôi. |
hồng đào |
Bình luận (0)