Google, Facebook, Microsoft, TikTok, Netflix, Apple đóng thuế tăng hơn 700 tỉ đồng

0 Thanh Niên Online

Tổng cục Thuế cho biết sau hơn 6 tháng vận hành Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài (NCCNN), đã có 36 đơn vị đăng ký, khai và nộp thuế qua Cổng.

Tổng số thuế các doanh nghiệp này đã khai và nộp đạt trên 1.200 tỉ đồng, tăng hơn 700 tỉ đồng so với tháng trước. Trong đó, 6 doanh nghiệp lớn như Google, Meta (Facebook), Microsoft, TikTok, Netflix, Apple đều cũng đã đăng ký, khai, nộp thuế qua Cổng. Các doanh nghiệp này chiếm khoảng 90% thị phần doanh thu dịch vụ thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số xuyên biên giới tại Việt Nam.

Google, Facebook, Microsoft, TikTok, Netflix, Apple đóng thuế tăng hơn 700 tỉ đồng - ảnh 1

Số thu ngân sách nhà nước 9 tháng đầu năm gần bằng dự toán năm

ngọc thắng

Google, Facebook, TikTok… đóng thuế tăng hơn 700 tỉ đồng

Theo Tổng cục Thuế, số thu ngân sách tháng 9 do ngành thuế quản lý đạt trên 79.400 tỉ đồng, lũy kế thu ngân sách 9 tháng ước đạt trên 1,1 triệu tỉ đồng, bằng 94% dự toán, bằng 121,7% cùng kỳ năm 2021. Ngân sách được hưởng lợi do giá dầu thô tăng cao (thu ngân sách từ dầu thô đạt trên 200% so với cùng kỳ, tương ứng mức tăng thu trên 30.000 tỉ đồng). Ngoài ra, các hoạt động kinh tế đã dần ổn định và hoạt động bình thường trở lại đã tác động tích cực, quan trọng đến thu ngân sách. Trong đó, một số khoản thu, sắc thuế có mức tăng trưởng tốt so với cùng kỳ như thu tiền sử dụng đất, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập cá nhân.

Dù thực hiện chính sách giảm 2% thuế giá trị gia tăng đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ nhưng số thu 9 tháng vẫn đạt mức tăng trưởng 13,8% so với cùng kỳ. Điều này cho thấy việc triển khai thực hiện thành công hóa đơn điện tử trên toàn quốc đã góp phần hạn chế gian lận về hóa đơn; đồng thời người nộp thuế xuất hóa đơn, kê khai đúng thời kỳ phát sinh qua đó góp phần tăng thu cho ngân sách nhà nước.

Mặc dù vậy, số thu ngân sách những tháng gần đây liên tục sụt giảm (tháng 7 đạt 133.015 tỉ đồng thì sang tháng 8 là 105.557 tỉ đồng và đến tháng 9 chỉ còn 79.400 tỉ đồng - giảm trên 40% so với tháng 7. Để số thu ngân sách năm 2022 do cơ quan thuế quản lý đạt mức tăng 15,5% so với dự toán, trong 3 tháng cuối năm, mỗi tháng ngành thuế phải thu trên 85.000 tỉ đồng, cao hơn mức thực hiện của tháng 9 gần 5.500 tỉ đồng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hà Tĩnh đôn đốc giải ngân vốn giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam

Hà Tĩnh đôn đốc giải ngân vốn giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam

Ngày 4.12, thông tin từ Sở GTVT tỉnh Hà Tĩnh cho biết dù khối lượng mặt bằng đã bàn giao cho chủ đầu tư dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2021 - 2025 đoạn qua địa bàn tỉnh đã vượt yêu cầu đề ra nhưng đến nay tiến độ giải ngân nguồn vốn giải phóng mặt bằng (GPMB) của các địa phương vẫn còn khá chậm, khi mới đạt 59,87%.

Chiến lược xây dựng những 'đại bàng quốc tịch Việt'

Chiến lược xây dựng những 'đại bàng quốc tịch Việt'

Với mục tiêu “hình thành được một số tập đoàn, doanh nghiệp công nghiệp trong nước có quy mô lớn, đa quốc gia, có năng lực cạnh tranh quốc tế trong các ngành công nghiệp nền tảng, công nghiệp ưu tiên, công nghiệp mũi nhọn”, Nghị quyết 29 đang biến khát vọng tạo ra một thế hệ những “đại bàng quốc tịch Việt” dẫn dắt nền kinh tế thành hiện thực.