Google kháng cáo án phạt chống độc quyền 5 tỉ USD của EU

0 Thanh Niên Online

Google vừa nộp đơn kháng cáo mức phạt 5 tỉ USD mà Liên minh châu Âu (EU) đưa ra đối với hãng này hồi năm 2018 vì cáo buộc vi phạm quy định chống độc quyền.

Google đã 3 lần bị EU xử phạt trong khoảng 5 năm qua /// Reuters
Google đã 3 lần bị EU xử phạt trong khoảng 5 năm qua
Reuters

Năm 2018, Google bị EU phạt 5,15 tỉ USD vì hành vi độc quyền, lạm dụng vị thế của hệ điều hành Android để "đè bẹp" các đối thủ. Cụ thể, Ủy ban châu Âu (EC) khẳng định Google đã tìm cách khiến các nhà sản xuất điện thoại phải cài sẵn trình duyệt Chrome và Google Search thì mới được quyền truy cập kho ứng dụng Play Store.

Tuy nhiên, Google bác bỏ những cáo buộc của EU và khẳng định Android tạo ra "nhiều lựa chọn hơn cho mọi người". Tại phiên tòa ngày 27.9, Google cho biết Android là hệ điều hành có mã nguồn mở và miễn phí, người dùng hoàn toàn tự quyết định cài đặt ứng dụng trên thiết bị của họ, theo tờ The Wall Street Journal.

Google phải tìm cách bù đắp khoản chi phí phát triển hệ điều hành Android, vốn được cung cấp miễn phí cho các nhà sản xuất, do đó các thỏa thuận cài đặt công cụ tìm kiếm Google Search và Chrome là cần thiết.

EU cũng buộc tội Google đã thỏa thuận với các nhà sản xuất Android để ngăn các công ty này bán những thiết bị chạy phiên bản Android không chính thức. EU đánh giá hành động này của Google có thể ngăn chặn khả năng và cơ hội phát triển của hệ điều hành cạnh tranh.

Apple có chịu dùng cổng USC-C, bỏ cổng lightning?

Tuy nhiên, Google phủ nhận cáo buộc rằng công ty chặn các ứng dụng cạnh tranh. Công ty đưa ra bằng chứng là các nhà sản xuất vẫn thường cài đặt nhiều ứng dụng của đối thủ khác trên thiết bị Android và người tiêu dùng vẫn có thể dễ dàng tải xuống những ứng dụng khác.

Dự kiến sẽ mất vài tháng để tòa án có thể đưa ra phán quyết mới, không loại trừ khả năng sẽ được kháng nghị lên tòa án cấp cao nhất của EU. Án phạt đối với Google đã mở ra hàng loạt cuộc điều tra của EU về việc chống độc quyền bao gồm các công ty như Facebook, Apple và Amazon. Hầu hết các công ty đều phủ nhận cáo buộc của EU.

Đây là một trong 3 án phạt chống độc quyền của EU đối với Google trong 5 năm qua. Tổng mức phạt lên đến 9 tỉ USD. Hồi tháng 6.2021, EU cũng mở một cuộc điều tra Google về độc quyền quảng cáo trực tuyến.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm