Google Maps hiển thị lại quốc kỳ Việt Nam trên đảo Trường Sa

18/07/2023 14:52 GMT+7

Quốc kỳ Việt Nam trên nóc tòa nhà tại đảo Trường Sa lớn đã hiển thị lại sau khi cộng đồng phát hiện vùng này bị "trắng xóa" không rõ nguyên nhân.

Sáng 18.7, dịch vụ bản đồ Google Maps đã thay đổi dữ liệu và hiển thị đầy đủ quốc kỳ Việt Nam làm bằng gốm đặt trên nóc nhà hội trường tại đảo Trường Sa Lớn. Dữ liệu mới được Google chú thích tên nhà cung cấp là CNES, cập nhật năm 2023.

Cùng lúc, hình ảnh quốc kỳ trên dịch vụ Google Earth cũng thay đổi, tuy nhiên dữ liệu vẫn ghi được lấy từ ngày 14.3.2022. Cách đây một tuần, Google Earth hiển thị mái nhà có quốc kỳ Việt Nam là vùng trắng xóa với thông tin hình ảnh được lấy vào đúng ngày trên.

Quốc kỳ Việt Nam bằng gốm trên nóc nhà hội trường tại đảo Trường Sa Lớn (Ảnh chụp Google Maps ngày 18.7)

Quốc kỳ Việt Nam bằng gốm trên nóc nhà hội trường tại đảo Trường Sa Lớn (Ảnh chụp Google Maps ngày 18.7)

Chụp màn hình

Việc quốc kỳ Việt Nam "biến mất" trên dịch vụ Maps lẫn Earth của Google gây bức xúc trong dư luận và nhiều người cho rằng "gã khổng lồ tìm kiếm" đã can thiệp vào dữ liệu trên bản đồ. Trong khi đó, một số ý kiến đánh giá đây có thể là sự cố do quốc kỳ được tạo nên từ gốm phủ bóng, nhiều khả năng góc chụp gây hiệu ứng phản quang nên bị trắng trong hình.

Trao đổi với Thanh Niên ở thời điểm đó, bà Hà Lâm Tú Quỳnh, Giám đốc truyền thông Google châu Á - Thái Bình Dương khẳng định: "Google không làm mờ hoặc thay đổi hình ảnh vệ tinh được cung cấp bởi các đối tác thứ ba. Vấn đề liên quan đến hình ảnh đang hiển thị là do chất lượng ảnh kém và chúng tôi đang tiến hành các bước cần thiết để thay thế bằng ảnh có chất lượng tốt hơn".

Chiều 11.7, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, sau khi có thông tin bản đồ vệ tinh của Google không hiển thị hình ảnh quốc kỳ Việt Nam ở đảo Trường Sa Lớn, đơn vị đã làm việc với Google và yêu cầu hãng nhanh chóng khắc phục vấn đề.

Lá cờ Việt Nam bằng gốm trên mái nhà hội trường tại Trường Sa Lớn có kích thước 12,5 m x 25 m, diện tích 310 m2, được ghép từ 310.000 viên gốm cỡ 3 cm x 3 cm. Quốc kỳ làm bằng gốm đã được tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao chứng nhận Lá cờ Tổ quốc bằng gốm lớn nhất Việt Nam. Mục đích của lá cờ gốm nhằm để mọi người có thể nhìn rõ quốc kỳ Việt Nam khi bay ngang qua hay xem trên ảnh vệ tinh từ các dịch vụ bản đồ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.