Guinness công nhận con cá đuối khổng lồ ở sông Mekong lớn nhất thế giới

Chí Nhân
Chí Nhân
28/11/2023 09:49 GMT+7

Con cá đuối khổng lồ với chiều dài 4m, nặng 300kg được thả về dòng sông Mekong vào tháng 6.2022 được Tổ chức Kỷ lục thế giới Guinness chính thức công nhận là con cá nước ngọt lớn nhất thế giới. Con cá khổng lồ này còn được ngư dân đặt tên là "Boramy" có nghĩa là "Trăng tròn".

'Biểu tượng cho số phận sông Mekong'

Theo Tổ chức Kỳ quan của sông Mekong (Wonders of the Mekong) và Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID), ngày 14.11.2023, tại Phnom Penh (Campuchia), Tổ chức Kỷ lục thế giới Guinness chính thức công nhận con cá đuối khổng lồ tên Boramy trên sông Mekong là con cá nước ngọt lớn nhất thế giới. Buổi lễ công bố có sự tham dự của nhiều bên liên quan từ cộng đồng đến chính quyền địa phương và các tổ chức quốc tế.

Guinness công nhận con cá đuối khổng lồ nặng 300kg sông Mekong lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Con cá đuối nặng 300kg được đặt tên là "Boramy" chính thức là con cá nước ngọt lớn nhất thế giới, được thả trở lại dòng sông Mekong vào tháng 6.2022

Nguồn: Wonders of the Mekong

Trước đó, tháng 6.2022 ngư dân tỉnh Stung Treng (Campuchia) đã câu được con cá đuối khổng lồ này và liên hệ với Tổ chức Kỳ quan của sông Mekong (được tài trợ bởi USAID) với mong muốn trả cá về với tự nhiên. Các nhà bảo tồn đã làm việc cùng với các quan chức năng và nhà khoa học của Campuchia để phối hợp đưa nó về lại dòng sông mẹ Mekong.

Bà Chea Seila, người đứng đầu Tổ chức Kỳ quan của sông Mekong ở Campuchia, phát biểu tại lễ công bố kỷ lục Guinness: "Cá đuối khổng lồ là biểu tượng cho số phận của sông Mekong và cách cân bằng giữa phát triển lưu vực sông với quản lý môi trường của dòng sông. Sự trù phú của dòng sông cần phải được bảo vệ để có thể tiếp tục cung cấp và nuôi dưỡng người dân trong khu vực trong nhiều thế hệ mai sau". 

Ngày 14.11.2023, tại Phnom Penh (Campuchia), Tổ chức Kỷ lục thế giới Guinness chính thức công nhận con cá đuối tên Boramy trên sông Mekong là con cá nước ngọt lớn nhất thế giới

Wonders of the Mekong

Hiện tại, Bộ Nông Lâm nghiệp và Thủy sản Campuchia (MAFF) phối hợp cùng với Tổ chức Kỳ quan của sông Mekong lên kế hoạch phối hợp với các nhà khoa học quốc tế để chia sẻ thông tin hỗ trợ phát triển các công cụ bảo vệ loài cá khổng lồ này. Đại diện MAFF cho biết: "Chúng tôi hết lòng ủng hộ những nỗ lực quan trọng này nhằm cung cấp thông tin khoa học và hỗ trợ kỹ thuật cho việc quản lý cá đuối gai độc khổng lồ và các nguồn lợi thủy sản khác ở Campuchia. Bảo tồn cá đuối khổng lồ phù hợp với cam kết của chúng tôi trong sự phát triển bền vững nguồn lực thủy sinh nội địa Campuchia cho an ninh lương thực và thịnh vượng lâu dài của đất nước".

Con cá nước ngọt "lớn nhất thế giới" bị bắt ở Campuchia và cái kết vui

Tránh được nguy cơ tuyệt chủng

TS Zeb Hogan, người đứng đầu Tổ chức Wonders of the Mekong, chia sẻ: Cá đuối khổng lồ là loài đang đứng trên bờ vực của sự tuyệt chủng. Việc đưa nó trở lại tự nhiên cùng với việc gắn các thiết bị theo dõi giúp cung cấp nhiều thông tin hữu ích trong việc bảo tồn loài cá này. Nó cũng thể hiện sự phối hợp tuyệt vời trong việc bảo tồn thiên nhiên nhờ sự phối hợp từ nhiều phía như các cơ quan chính phủ, cộng đồng và các tổ chức quốc tế. "Sự ghi nhận của Guinness và việc tìm ra loài cá phá kỷ lục giúp nâng cao nhận thức về tầm quan trọng đáng kinh ngạc của sông Mekong. Nó cũng giúp tạo động lực cho những nỗ lực bảo tồn trong tương lai", Hogan nói.

Nhóm nghiên cứu tiến hành đo kích thước cá và gắn thiết bị theo dõi trước khi trả nó về dòng sông mẹ Mekong

Wonders of the Mekong

Con cá khổng lồ được ngư dân đặt tên là "Boramy" hay "Trăng tròn", được gắn thiết bị theo dõi âm thanh để các nhà nghiên cứu có thể xác định môi trường sống quan trọng của loài cá đang có nguy cơ tuyệt chủng. Từ năm ngoái, kể từ khi con cá này bị đánh bắt; các nhà nghiên cứu phối hợp với cộng đồng địa phương đã phát hiện ra rằng cá đuối gai độc thường ở trong một vực nước sâu. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc phát triển trữ lượng cá để bảo vệ các loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Guinness công nhận con cá đuối khổng lồ nặng 300kg sông Mekong lớn nhất thế giới - Ảnh 4.

Kỷ lục cũ đã tồn tại trước đó gần 2 thập kỷ thuộc về một con cá tra dầu được đánh bắt ở Thái Lan. Năm 2005, một con cá tra dầu nặng 293 kg dài 2,7m được đánh bắt ở miền bắc Thái Lan. Thời điểm đó, nó là con cá nước ngọt lớn nhất thế giới

Nguồn: WWF

Các nhà khoa học đánh giá, sông Mekong đoạn qua địa phận Campuchia là nơi sinh sống của nhiều loài cá khổng lồ hơn bất kỳ con sông nào trên trái đất. Có thể kể đến 2 loài cá da trơn khổng lồ là cá tra dầu và cá vồ cờ, cùng với cá chép khổng lồ mà người Việt vẫn thường gọi là cá hô hay như cá trê khổng lồ, cá chẽm khổng lồ, cá chẽm bảy sọc và cá chép bảy sọc... 

Sông Mekong còn là môi trường sống của một loài cá đặc biệt nữa là cá heo nước ngọt Irrawaddy.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.