Hạ cánh khẩn cấp để chăm sóc bé trai chào đời trên máy bay

31/08/2012 03:20 GMT+7

Chiều 30.8, thông tin từ Bệnh viện (BV) Phụ sản Từ Dũ (TP.HCM) cho biết, BV vừa tiếp nhận một trường hợp hết sức hy hữu: Một em bé người Philippines chào đời trên chuyến bay cất cánh từ Dubai (Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất) đi Manila (Philippines).

Theo đó, bà mẹ 32 tuổi, người Philippines, mang thai ở tuần thứ 28, bất ngờ sinh non khi đang đi trên chuyến bay của Hãng hàng không Emirates, số hiệu EK332 hôm 22.8. Tình huống hy hữu này buộc phi công phải đáp máy bay xuống phi trường Tân Sơn Nhất (TP.HCM) để đưa em bé vào BV chăm sóc y tế. Trước đó, trên máy bay, em bé được hút dịch, chất nhớt và sưởi ấm bằng đèn (trẻ sinh non rất cần sưởi ấm).

PGS-TS Ngô Minh Xuân - Trưởng khoa Sơ sinh (BV Từ Dũ) cho Thanh Niên biết: Bé trai được đưa vào viện lúc 16 giờ 50 (ngày 22.8), cân nặng 1,2 kg. Đến chiều qua sức khỏe bé tạm ổn.

Tại Việt Nam, với các thai phụ mang thai ở tuần thứ 36 trở đi, các hãng hàng không sẽ từ chối vận chuyển. Các bà mẹ mang thai cần thông báo về thời gian mang thai của mình khi đăng ký đi máy bay. Theo quy định, nếu mang thai từ 28 tuần cần cung cấp sổ khám thai, giấy siêu âm (để chứng minh tuổi thai); từ 28-35 tuần phải xuất trình xác nhận của bác sĩ “hành khách này có sức khỏe phù hợp để đi máy bay”. Giấy xác nhận này không quá 7 ngày (tính đến ngày lên máy bay).

Thanh Tùng - Mai Vọng

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.