‘Hà Nội đang nguy cơ cực kỳ cao, đến mức báo động đỏ’

0 Thanh Niên Online

Theo Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Chử Xuân Dũng, nguy cơ xuất hiện dịch ở Hà Nội đang “rất cao, cực kỳ cao, đẩy đến mức báo động đỏ”.

Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng /// Ảnh Lê Trung Nguyên
Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng
Ảnh Lê Trung Nguyên

Đề nghị "hạn chế tối đa" tụ tập đông người

Chiều 28.1, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội đã họp với sự có mặt của cả Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ và Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh, một dấu hiệu cho thấy tình huống là cấp bách.

Tin mừng là cho đến cuối ngày 28.1, Hà Nội chưa xuất hiện ca bệnh nào, chỉ có 24 F1 của bệnh nhân được phát hiện dương tính tại Nhật Bản và 34 trường hợp có liên quan (cả F1, F2) của 2 bệnh nhân được phát hiện tại Quảng Ninh (một trường hợp có địa thường trú tại H.Sóc Sơn, một có địa chỉ thường trú tại Q.Tây Hồ).

Bản tin Covid-19 ngày 28.1: Ngày nín thở vì lây nhiễm cộng đồng ở Hải Dương, Quảng Ninh

Tại Sóc Sơn, đã phun khử khuẩn tại gia đình bệnh nhân, các hộ xung quanh và các khu vực bệnh nhân đến. Q.Tây Hồ cũng đã làm tương tự. Các trường hợp F1 đều đã được đưa đi cách ly tập trung.

Ngoài ra, liên quan đến 1 bệnh nhân khác tại Quảng Ninh là người Hòa Bình, có đến Hà Nội ngày 20.1 và liên quan đến 5 người của Hà Nội (3 tại cầu Giấy, 1 tại Thanh Xuân, 1 tại Bắc Từ Liêm), đã lấy mẫu và cách ly tại nhà.

Trước tình hình hiện nay, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị nâng mức độ hạn chế tụ tập đông người. Nếu như hiện Hà Nội đang ở mức “hạn chế tụ tập đông người, tổ chức lễ hội”, thì thời điểm này, ông Hiền đề xuất nâng lên mức “hạn chế tối đa”.

Cũng theo ông Hiền, sáng 28.1, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu phải xử phạt nghiêm những người không đeo khẩu trang, vì hiện nay tình trạng lơ là, không tuân thủ việc đeo khẩu trang khá phổ biến.

Sáng 29.1: Thêm 9 bệnh nhân Covid-19 tại Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hải Dương, Quảng Ninh

Dịch có ở 3 địa phương kết nối giao thông mật thiết với Hà Nội

Theo ông Chử Xuân Dũng, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội, thì hiện nay nguy cơ có dịch của Hà Nội rất cao, “nâng lên mức báo động đỏ”. Có 5 lý do được ông Dũng đưa ra để minh chứng cho việc này.

Thứ nhất, người dân các địa phương đổ về Hà Nội thời điểm cuối năm này rất đông, với số F0 tăng nhanh như vậy, thì lượng tiếp xúc rất lớn.

Thứ hai, nhập cảnh trái phép nguy cơ vẫn còn. Thứ ba, dịp Tết diễn ra nhiều hoạt động đông người. Thứ tư, người dân rất chủ quan, lơ là. Thứ năm là chủng lần này là chủng có tốc độ lây lan rất cao.

Hiện dịch đã có ở 3 địa phương: Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, đều là những địa phương có kết nối giao lưu mật thiết với Hà Nội.

Do đó, ông Dũng đề nghị Sở Y tế chủ trì, theo sát Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế từng giờ để nắm bắt thông tin để chỉ đạo CDC tổ chức truy vết một cách khẩn trương; đề nghị mỗi người dân là một trinh sát phát hiện ra người nhập cảnh trái phép.

Đồng tình với nhận định của CDC và Sở Y tế là ổ dịch rất gần với địa bàn thủ đô, virus lại lây lan với tốc độ nhanh, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: "Chúng ta phải hành động nhanh hơn, nhạy bén hơn, quyết liệt và quyết đoán hơn. Dịch nhanh hơn thì mình cũng phải nhanh hơn. Mình chậm hơn là mình thua. Mình hành động kịp thời thì sẽ thắng như mấy lần chúng ta đã vượt qua".

Ông Huệ cũng nói thêm, đây là thời điểm rất quan trọng, vì bảo vệ được thủ đô là bảo vệ được sức khoẻ của người dân thủ đô, bảo vệ được thành công của Đại hội Đảng hiện mới đi được nửa chặng đường, rồi đảm hoạt các động bình thường như hoạt động sản xuất kinh doanh, vui xuân đón tết của người dân.

Chủng virus bệnh nhân Covid-19 ở Hải Dương lây lan nhanh hơn 70% chủng cũ

Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người trở về từ Chí Linh sau ngày 14.1

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh đã chỉ đạo cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm người dân về từ Chí Linh sau ngày 14.1, khởi động khai báo y tế ở tất cả các địa bàn.

Đối với các bến xe, ông Chu Ngọc Anh yêu cầu nhà xe ghi lại thông tin của hành khách để thuận tiện cho việc truy vết khi cần thiết. 

Về dự trữ sinh phẩm y tế và các thiết bị cần thiết cho việc phòng, chống dịch, Phó giám đốc phụ trách CDC Hà Nội cho biết, hiện Hà Nội có đủ 8 máy PCR, 4 máy tách chiết. Test sinh phẩm đã thực hiện đấu thầu rộng rãi, nên còn 32.000 test trong kho. Test tách chiết cũng tương tự. Hoá chất, vật tư tiêu hao khác ở CDC Hà Nội đảm bảo đầy đủ. 

Năng lực xét nghiệm của CDC Hà Nội là khoảng 3.000 mẫu/ngày, nếu làm mẫu gộp có thể nâng lên 10.000 xét nghiệm/ngày.

Tuy vậy, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho rằng, với tốc độ lây lan nhanh như hiện nay, sẽ phải dự trữ thêm sinh phẩm và vật tư y tế. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm