Hà Nội đôn đốc công tác PCCC vì một số địa phương có dấu hiệu chùng xuống

01/02/2023 11:18 GMT+7

Trước thực trạng một số UBND cấp xã có dấu hiệu chùng xuống trong công tác phòng cháy, chữa cháy, Hà Nội yêu cầu các địa phương tiếp tục tăng cường quản lý.

UBND TP.Hà Nội vừa ký, ban hành văn bản yêu cầu tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) gửi chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã.

Hà Nội đôn đốc công tác PCCC vì một số địa phương có dấu hiệu trùng xuống - Ảnh 1.

Hà Nội yêu cầu các địa phương tiếp tục tăng cường công tác PCCC sau đợt cao điểm

ĐÌNH HUY

Theo UBND TP.Hà Nội, trước đó, thực hiện kế hoạch của Bộ Công an về tổng rà soát, kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH trên phạm vi toàn quốc, thành phố đã chỉ đạo triển khai công tác này trên địa bàn trong thời gian 2 tháng.

Quá trình thực hiện nhận được sự ủng hộ, vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị, chính quyền địa phương. Tuy nhiên, sau khi kết thúc đợt cao điểm, công tác quản lý PCCC ở một số UBND cấp xã có dấu hiệu chùng xuống.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về PCCC và CNCH, nhất là đối tượng thuộc diện quản lý của UBND cấp xã, đảm bảo không để sót lọt cơ sở thuộc diện quản lý, UBND TP.Hà Nội yêu cầu các đơn vị nghiêm túc rút kinh nghiệm trong rà soát, thống kê và thực hiện công tác quản lý PCCC; yêu cầu 100% cơ sở thuộc diện quản lý phải được mở hồ sơ quản lý, định kỳ kiểm tra và báo cáo danh sách, kết quả kiểm tra về công an thành phố.

Các địa phương tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC và CNCH; nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, hộ gia đình…; rà soát, củng cố lực lượng, phương tiện thường trực tại cơ sở để kịp thời xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Hà Nội cũng yêu cầu tổ chức kiểm tra an toàn PCCC và CNCH đối với các cơ sở có nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ, như: kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, khu chung cư, nhà cao tầng, kho hàng hóa, kho vật liệu, bến xe…; chấm dứt tình trạng để lọt cơ sở không kiểm tra hoặc kiểm tra nhưng để ngoài danh sách, không báo cáo; kiên quyết xử lý 100% các hành vi vi phạm được phát hiện trong quá trình kiểm tra, đồng thời thực hiện tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động theo quy định.

Truy trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan vụ nổ cửa hàng sửa xe máy

Liên quan đến vụ nổ, cháy cửa hàng sửa chữa xe máy tại 176 Hoàng Công Chất (P.Phú Diễn, Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vào ngày 27.12.2022, theo UBND TP.Hà Nội, đây là cơ sở thuộc diện quản lý PCCC của UBND cấp xã. Tuy nhiên, cơ sở này không được cơ quan chức năng thống kê, báo cáo trong danh sách quản lý của UBND cấp xã theo kế hoạch được Bộ Công an ban hành.

Hà Nội đôn đốc công tác PCCC vì một số địa phương có dấu hiệu trùng xuống - Ảnh 2.

Hiện trường vụ cháy cửa hàng sửa chữa xe máy ở địa chỉ 176 Hoàng Công Chất

ĐÌNH HUY

Do đó, UBND TP.Hà Nội yêu cầu UBND Q.Bắc Từ Liêm chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức họp kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân liên quan khi đã để lọt cơ sở này.

Trước đó, khoảng 19 giờ ngày 27.12.2022, sau khi nhận tin xảy ra cháy, nổ tại cửa hàng sửa chữa xe máy số 176 Hoàng Công Chất, Trung tâm Thông tin chỉ huy Công an TP.Hà Nội liền huy động xe chữa cháy cùng nhiều cán bộ, chiến sĩ tới hiện trường dập lửa, cứu nạn.

Sau khoảng 40 phút tiếp nhận tin báo, đám cháy đã được lực lượng chức năng dập tắt, không để cháy lan. Vụ cháy nổ khiến 54 m2 nhà xưởng và nhiều xe máy, vật tư, thiết bị dùng để sửa chữa xe máy bị hư hỏng.

Vụ cháy, nổ cũng khiến 3 người là T.V.T (36 tuổi), T.V.L (22 tuổi) và N.N.T (22 tuổi), cùng quê tại Bắc Giang, bị thương. Bước đầu, Công an TP.Hà Nội xác định, trong lúc các nhân viên dùng bếp gas mini nấu lẩu thì bình gas phát nổ, gây cháy.

Ngoài ra, một nhân viên của quán còn khai nhận cuối tháng 11.2022 đã lên mạng mua nguyên liệu về tự làm pháo để chơi tết. Trong lúc xảy ra cháy, số pháo này đã phát nổ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.