Hà Nội ghi nhận 3 ca mắc sốt xuất huyết tử vong

12/09/2023 06:21 GMT+7

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã có thông tin về 3 trường hợp tử vong liên quan sốt xuất huyết do vi rút Dengue.

Trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH) do vi rút Dengue tử vong ghi nhận gần đây nhất là nữ bệnh nhân (BN) 20 tuổi, ngụ H.Quốc Oai. BN mắc bệnh ngày 28.8 với triệu chứng sốt cao, mệt mỏi, đau người, tự mua thuốc uống tại nhà. Đến ngày 1.9, gia đình có mời y tế tư nhân đến truyền dịch tại nhà. BN sau đó có đỡ sốt, người còn mệt, xét nghiệm cho kết quả Dengue NS1 dương tính. 

Đến 5 giờ ngày 3.9 BN bị tức ngực, khó thở, mệt mỏi được gia đình đưa đến BV đa khoa Quốc Oai khám và điều trị. 22 giờ cùng ngày BN không cải thiện sức khỏe, được chuyển đến BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư. Tại đây, BN được điều trị tích cực, đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu, duy trì thuốc vận mạch, nhưng tình trạng không cải thiện. BN tử vong ngày 4.9.

Trước đó, nam BN 19 tuổi, ngụ Q.Hà Đông mắc bệnh SXH. BN có bệnh nền (u bạch mạch đã phẫu thuật, viêm gan C mạn tính). Trong quá trình điều trị tình trạng bệnh diễn biến nặng, được chẩn đoán sốc mất máu do SXH, xuất huyết nặng, suy đa tạng được lọc máu liên tục, rửa dạ dày cấp cứu, thở máy. BN tử vong ngày 29.8, dù đã được điều trị tích cực. 

Trường hợp khác là BN nữ, 45 tuổi có địa chỉ tại Q.Hoàn Kiếm, mắc bệnh ngày 23.8 với triệu chứng cao, đau đầu, đau mỏi người. BN tự mua thuốc điều trị tại nhà nhưng không đỡ, sau đó đã nhập viện điều trị tại BV Việt Nam - Cu Ba, BV Đống Đa. Ngày 30.8, BN diễn biến nặng, được chuyển BV Bạch Mai trong tình trạng hôn mê, xuất huyết dưới da toàn thân, mạch chậm rời rạc, SpO2 72%, được cấp cứu ngừng tuần hoàn, chẩn đoán sốc SXH, xuất huyết tiêu hóa, suy hô hấp thở máy nhưng không qua khỏi, tử vong đêm 30.8.

Các bác sĩ chuyên khoa bệnh truyền nhiễm tiếp tục khuyến cáo, khi mắc SXH và trong nhiều trường hợp, truyền dịch (hay như nhiều người dân vẫn quen gọi là truyền nước) nếu không đúng loại dịch phù hợp, không đúng tình trạng sức khỏe khiến bệnh nặng hơn. Do đó, người dân tuyệt đối không tự ý thuê dịch vụ truyền dịch tại nhà vì có thể dẫn đến sốc, phù nề, suy hô hấp, nguy hiểm đến tính mạng. Hiện, dịch sốt xuất huyết ghi nhận trên diện rộng, các ca nghi mắc SXH (sốt cao, đau đầu, đau cơ...) cần đến cơ sở y tế khám và theo dõi sức khỏe theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không tự điều trị.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.