Hà Nội ngày đầu bình thường mới: quán tấp nập, bến xe vắng

0 Thanh Niên

Trong ngày đầu Hà Nội bình thường mới, hàng quán đông khách, trong khi các bến xe, taxi vắng khách. TP vẫn duy trì 22 chốt cửa ngõ với quan điểm mở dần từng bước nhưng không nóng vội.

Theo ghi nhận của Thanh Niên, sáng qua 14.10, các hàng quán trên đường Nguyên Xá, Hồ Tùng Mậu (Q.Bắc Từ Liêm), phố Duy Tân, Tô Hiệu, Nghĩa Tân (Q.Cầu Giấy)... đều khá đông khách trong ngày đầu được bán tại chỗ. Đa số quán đều dựng vách ngăn, chuẩn bị nước sát khuẩn, dán mã QR để khách khai báo trước khi vào quán, nhưng nhiều khách vẫn chưa tự giác quét mã. Dù trời mưa, rất nhiều người đã ghé quán bún phở từ sớm sau nhiều tháng giãn cách.

Bà Đoàn Thu Hằng (53 tuổi, bán bún ngan trên phố Nghĩa Tân) cho biết đã dựng vách ngăn, chuẩn bị nước sát khuẩn, dán mã QR để phục vụ khách. Bà cho biết cả nhà đã tiêm 2 mũi vắc xin nên vừa làm bún, vừa bán hàng vì nhân viên về quê chưa quay lại làm việc.

Sáng qua, Sở GTVT Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn mở lại 7 tuyến xe khách liên tỉnh (Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La) với tần suất 1 chuyến/ngày và giãn cách ghế.

Ông Lý Trường Sơn, Giám đốc Bến xe Mỹ Đình, cho biết bến xe đã tổng vệ sinh môi trường, dán mã QR để hành khách khai báo, bố trí địa điểm để khách có nhu cầu sẽ xét nghiệm Covid-19. “Chúng tôi dán tờ rơi, tuyên truyền trên loa phát thanh để hành khách thực hiện theo đúng tiêu chí như tiêm vắc xin đủ 2 mũi, có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ, tài xế cũng phải tuân thủ 5K, khai báo y tế... Nhưng các tuyến mới hoạt động 1 chuyến/ngày nên khách rất vắng”, ông Sơn nói. Các tuyến xe buýt cũng lăn bánh trở lại song khách rất ít. Do lượng xe ít nên hành khách phải đợi hơn 30 phút mới được đi.

Vẫn kiểm soát người ra vào

Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó giám đốc Công an TP.Hà Nội, cho biết TP chưa có chỉ đạo mới nên cơ quan này vẫn duy trì 22 chốt kiểm soát cửa ngõ. Người ra vào vẫn phải có kết quả xét nghiệm nhanh hoặc PCR âm tính trong thời gian quy định, giấy tờ tùy thân và khai báo y tế.

Các chốt vẫn quét mã QR bằng camera nên người dân chỉ cần sử dụng các app, lấy mã QR và quét để kiểm tra, khi đầy đủ giấy tờ có thể nhanh chóng qua chốt. Người nào không đủ điều kiện vẫn buộc phải quay đầu. Các chốt còn hướng dẫn, phân luồng, hỗ trợ người dân đi xe máy về quê.

Cũng trong sáng qua, đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.Hà Nội đã làm việc với Thường trực HĐND, UBND TP. Các ĐBQH đều đánh giá cao thành quả chống dịch của Hà Nội. ĐQBH Nguyễn Anh Trí cũng kiến nghị TP có tư vấn sâu hơn về y khoa để cho học sinh sớm được đi học trở lại, tránh việc học trực tuyến quá dài.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết Hà Nội mở lại các hoạt động nhưng không nóng vội, làm từng bước thận trọng để bảo vệ an toàn cho thủ đô. Dự kiến trong tuần tới, TP sẽ tổ chức các hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp, trọng tâm là tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Tinh thần đối thoại cũng rất đổi mới, những vấn đề cụ thể phải được tháo gỡ ngay tại các hội nghị đối thoại, không chờ đợi. Với kiến nghị sớm xem xét cho học sinh trở lại trường học, ông Dũng cho rằng cần đánh giá, phân loại, phân vùng để đảm bảo an toàn nhất cho học sinh khi trở lại học tập trung.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phát huy vai trò của MTTQ, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân

Phát huy vai trò của MTTQ, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân

Chiều 26.11, tại Trụ sở T.Ư Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt 63 đại biểu Chủ tịch MTTQ cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận tiêu biểu đại diện cho 63 tỉnh, TP trong cả nước về dự Hội nghị biểu dương Chủ tịch MTTQ cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017 - 2022.