Hà Nội tạm dừng bán 600 biệt thự cổ

Mai Hà
Mai Hà
19/04/2022 16:21 GMT+7

Ông Trương Việt Dũng, Chánh văn phòng UBND TP.Hà Nội, cho biết Hà Nội sẽ tạm dừng bán 600 biệt thự cổ để rà soát và báo cáo các cấp có thẩm quyền.

Liên quan đến thông tin về bán 600 biệt thự cổ, chiều nay 19.4, UBND TP.Hà Nội đã họp báo công bố thông tin về công tác quản lý, sử dụng các biệt thự được xây dựng từ trước năm 1954 trên địa bàn thành phố.

Chánh văn phòng UBND TP.Hà Nội Trương Việt Dũng

M.H

Chánh văn phòng UBND TP.Hà Nội Trương Việt Dũng cho biết, được sự đồng ý của Thường trực Thành uỷ, UBND TP quyết định tạm dừng việc bán quỹ 600 biệt thự cũ trên địa bàn để rà soát tổng thể, báo cáo chi tiết các cấp có thẩm quyền.

"Sau khi có kết quả rà soát sẽ công bố thông tin, bao gồm cả các vấn đề về việc quản lý quỹ nhà biệt thự còn trống, các biện pháp quản lý, bảo tồn...", ông Dũng cho biết.

Thông tin thêm, ông Mạc Đình Minh, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, cho biết qua rà soát Hà Nội được phép bán 600 biệt thự cũ theo đúng quy định của pháp luật. Các biệt thự này thuộc dạng đan xen sở hữu, gồm 5.686 hộ ký hợp đồng thuê. Thành phố đã ký hợp đồng bán với 4.973 hộ, hiện còn 713 hộ, tương đương 713 hợp đồng chưa bán (563 ngôi chính, 150 ngôi phụ).

Qua rà soát có 600 biệt thự được phép bán, tuy nhiên, từng căn biệt thự đan xen sở hữu. “Đối tượng được phép mua biệt thự là công nhân viên chức có hợp đồng thuê biệt thự ổn định và đã được phân phối nhà trước đây, không phải bán rộng rãi ra bên ngoài”, ông Minh nói.

Về hình thức và mức giá bán, ông Minh cho biết giá bán theo khung giá nhà nước quy định, căn cứ từng diện tích và vị trí của các biệt thự, không có mức giá chung cho tất cả các biệt thự. Ngoài ra, Sở Xây dựng và các sở, ngành liên quan đang xây dựng quy chế quản lý toàn diện biệt thự cổ, nhằm đảm bảo việc bảo tồn các biệt thự cổ đúng quy định.

Trước đó, TP.Hà Nội đã ban hành quyết định về "Giải pháp đẩy mạnh công tác quản lý, sử dụng các biệt thự công được xây dựng từ trước năm 1954 trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn 2021 - 2025".

Nhiều nhà Pháp cổ ở Hà Nội đang xuống cấp nghiêm trọng

minh hoàng

Theo báo cáo của Hà Nội, trên địa bàn có 1.216 biệt thự, gồm 367 biệt thự thuộc sở hữu nhà nước, 732 biệt thự thuộc sở hữu hỗn hợp giữa nhà nước với các hộ dân hoặc giữa các hộ dân với nhau; 117 biệt thự thuộc sở hữu tư nhân.

Trong đó, 367 biệt thự thuộc sở hữu nhà nước gồm cả biệt thự của Văn phòng T.Ư Đảng, Cục phục vụ ngoại giao Đoàn (Bộ Ngoại giao), của các cơ quan khác của T.Ư và thành phố, của các công ty quản lý nhà quản lý, với 177 biệt thự nhóm 1; 131 biệt thự nhóm 2; 59 biệt thự nhóm 3.

Về khó khăn, vướng mắc trong quản lý, UBND TP.Hà Nội cho rằng chất lượng nhiều biệt thự đã xuống cấp, không có đủ kinh phí để bảo trì, cải tạo, sửa chữa. Đa số các biệt thự được xây dựng trên dưới 100 năm; nhiều biệt thự không được bảo trì, sửa chữa thường xuyên nên bị xuống cấp, hư hỏng, gây mất an toàn cho người sử dụng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.