'Hạ sát' rừng tự nhiên

Mạnh Cường
Mạnh Cường
26/04/2019 04:51 GMT+7

Hàng chục gốc cây cổ thụ bị đốn hạ tại khu vực rừng tự nhiên thuộc lâm phận xã Trà Leng, H.Nam Trà My (Quảng Nam).

Đại công xưởng giữa rừng

Nhận được phản ánh của một số người địa phương về tình trạng phá rừng tự nhiên quy mô lớn tại thôn 3 (xã Trà Leng), PV Thanh Niên tìm cách thâm nhập hiện trường. Từ cổng chào xã Trà Leng, men theo con đường trâu kéo, PV bắt gặp nhiều cây gỗ lớn bị “xẻ thịt”; tiếp đó ngay một con suối nhỏ có cây gỗ lớn 3 người ôm bị đốn hạ nằm chắn ngang.
Gỗ bị xẻ thịt nằm ngổn ngang như một đại công xưởng giữa rừng
Gỗ bị xẻ thịt nằm ngổn ngang như một đại công xưởng giữa rừng
Tiến sâu vào rừng già, PV ghi nhận chỉ trong bán kính khoảng 100 m, nhiều cây cổ thụ bị xẻ lấy gỗ chỉ còn trơ gốc, bìa gỗ, mùn cưa, nhánh cây. Một lượng gỗ lớn đã được chuyển đi, nhưng hiện trường còn ngổn ngang nhiều phách gỗ dài 3 - 4 m, rộng khoảng 50 cm, dày 30 cm nằm ngổn ngang đang chờ được vận chuyển, ước tính lên tới hàng chục mét khối.
Tiếp tục theo con đường mòn chừng gần 1 giờ đồng hồ, PV gặp một “đại công xưởng” gỗ. Nhiều cây gỗ 3 - 4 người ôm không xuể bị đốn hạ, vết cắt còn mới, nhựa cây còn tươi rói. Ngay cạnh đó là một lán trại được che tạm bởi tấm bạt xanh để phục vụ cho việc cưa xẻ gỗ. Tiếng cưa lốc vẫn vang cả một góc rừng. Thoáng thấy bóng người, tiếng cưa chợt im bặt.

1 hay 2 cây rừng ngã xuống, đều là phá rừng

Xem những ảnh ghi tại hiện trường mà PV Thanh Niên cung cấp, ông Nguyễn Đình Hoan, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Nam Trà My, kiêm Giám đốc BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh, cho rằng “chưa thể xác định được vị trí cụ thể”. Theo ông Hoan, trước tết ở khu vực này cũng đã phát hiện một vài vụ vận chuyển gỗ lậu và đã tiến hành bắt giữ nhưng do không có nghi can, số lượng gỗ nhỏ lẻ nên chưa thể khởi tố hình sự. Khi PV đặt câu hỏi: Tại sao phát hiện gỗ lậu được xẻ phách vận chuyển từ khu vực rừng này ra, lực lượng kiểm lâm lại không vào kiểm tra cụ thể tình hình, thì ông Hoan im lặng, không trả lời.
Ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND H.Nam Trà My, cho hay huyện đã nhận được thông tin về việc phá rừng trên địa bàn. Sau khi tiếp nhận thông tin, chiều 24.4 huyện đã yêu cầu công an và kiểm lâm địa bàn vào hiện trường kiểm tra. “Hiện đang chờ kết quả chuyến đi kiểm tra, khi có báo cáo cụ thể thì dù việc nhỏ hay lớn đều yêu cầu công an vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm. Dù một cây hay hai cây rừng ngã xuống, đều là phá rừng”, ông Bửu khẳng định.
Liên tục xảy ra phá rừng
Thời gian gần đây, Quảng Nam trở thành điểm nóng về tình trạng phá rừng. Chỉ trong tháng 3 - 4.2019, cơ quan chức năng đã phát hiện có ít nhất 4 vụ phá rừng phòng hộ quy mô lớn. Vụ gần nhất là vụ phá rừng phòng hộ Đắk Mi (thuộc lâm phận xã Phước Đức, H.Phước Sơn) với gần 18 m3.
Liên quan đến vụ việc này, Công an H.Phước Sơn xác định 2 nghi phạm trực tiếp phá rừng là Hồ Văn Thanh và Hồ Văn Long (cùng thôn 4, xã Phước Đức). Bên cạnh đó, cơ quan chức năng đã khởi tố hai vụ án “vi phạm về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.