Hà Tĩnh: Sạt lở gây ách tắc nhiều cung đường

Phạm Đức
Phạm Đức
17/10/2020 10:07 GMT+7

Mưa lớn kéo dài đã khiến nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh xảy ra tình trạng sạt lở đất, đe dọa cuộc sống của người dân và giao thông.

Sáng nay, 17.10, trao đổi với Thanh Niên, ông Lê Văn Hiệp, Bí thư Đảng ủy xã Đức Lạng (H.Đức Thọ, Hà Tĩnh), cho biết mặc địa phương chưa xảy ra tình trạng ngập lụt nhưng mưa lớn kéo dài từ ngày 15.10 cho đến nay đã khiến tuyến đường giao thông đi qua thôn Vĩnh Yên, nằm sát bên mép sông Ngàn Sâu, bị sạt lở nghiêm trọng, đe dọa cuộc sống của người dân.
“Khoảng 8 giờ ngày 16.10, nước sông Ngàn Sâu dâng cao khiến 70 m đường bê tông ở thôn Vĩnh Yên bị đổ sập xuống sông, có đoạn sụt lở chạm tới ngõ vào nhà một số hộ dân. Hiện có khoảng 15 hộ dân ở thôn này bị ảnh hưởng. Nếu tiếp tục mưa to, xã sẽ tiến hành di dời các hộ dân này đến nơi tránh trú để đảm bảo an toàn”, ông Hiệp nói.

Mưa cực lớn khắp miền Trung, lũ trên các sông đang lên nhanh

Xã Đức Lạng lập rào chắn, cấm các phương tiện đi qua khu vực sạt lở ở thôn Vĩnh Yên

Ảnh Tân Kỳ

Theo ông Hiệp, bờ sông Ngàn Sâu qua qua địa bàn xã lâu nay bị sạt lở nghiêm trọng và chính quyền địa phương cũng từng nhiều lần kiến nghị cấp trên kinh phí khắc phục, nhưng đến nay vẫn chưa có phương án sửa chữa.
Tối 16.10, mưa lớn cũng đã khiến QL8A (đoạn qua thôn Kim Cương 1, xã Sơn Kim 1, H.Hương Sơn, Hà Tĩnh) bị sạt lở mái taluy. Nhiều khối đất đá tràn xuống đường khiến giao thông qua khu vực này bị ách tắc cục bộ.
Ngay sau khi sự việc xảy ra, Chi cục quản lý đường bộ 2.3 (thuộc Cục quản lý đường bộ 2 - Tổng cục đường bộ Việt Nam) phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu (Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh) đã nhanh chóng cho huy động nhân lực máy móc đến hiện trường để giải phóng lượng đất đá sạt lở. Sau 1 giờ giao thông bị tê liệt, tuyến đường quốc lộ này cũng đã được thông xe trở lại.

Mặt bờ kè ở âu thuyền tránh trú bão xã Thạch Kim (H.Lộc Hà, Hà Tĩnh) bị sạt lở

Ảnh Tân Kỳ

Trước đó, sáng cùng ngày, mưa lớn kết hợp với triều cường dâng cao cũng đã làm sạt lở khoảng 40 mmặt bờ kè ở âu thuyền tránh trú bão xã Thạch Kim (H.Lộc Hà, Hà Tĩnh).
Ông Bùi Tuấn Sơn, Giám đốc Ban quản lý các cảng cá tỉnh Hà Tĩnh, cho hay đơn vị này phối hợp với chính quyền xã Thạch Kim đã phải dùng các bao tải đựng cát để gia cố lại khu vực bị sạt lở, đảm bảo an toàn cho các tàu thuyền đang neo đậu tại đây và khu dân cư phía bên trong.
Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Tĩnh, từ 16 - 20.10, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với rìa Bắc dải hội tụ nhiệt đới nối với áp thấp nhiệt đới, nên Hà Tĩnh sẽ có mưa vừa đến mưa to và dông. Tổng lượng mưa phổ biến 400 - 600 mm/đợt, có nơi trên 700 mm. Cảnh báo rủi ro do lũ quét, sạt lở đất và ngập úng ở mức cấp độ 1.

Quốc lộ 9 tê liệt vì sạt lở, hàng ngàn m3 đất đá đổ xuống đường

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.