Hà Trần từng buồn khi bị nhạc sĩ Trần Tiến từ chối giúp đỡ

0 Thanh Niên Online

Chương trình Ký ức vui vẻ lên sóng tiếp tục mang đến cho khán giả nhiều cảm xúc và hoài niệm, tưởng nhớ về thời chiến tranh khốc liệt. Bên cạnh đó là miền ký ức da diết trong 3 ca khúc của ca sĩ Hà Trần.

Hà Trần xúc động kể kỷ niệm buồn vui cùng nhạc sĩ Trần Tiến /// Ảnh: Lê Nhân
Hà Trần xúc động kể kỷ niệm buồn vui cùng nhạc sĩ Trần Tiến
Ảnh: Lê Nhân

Chương trình Ký ức vui vẻ tập 11 vừa lên sóng với sự góp mặt của đạo diễn Trần Ngọc Phong, ca sĩ Đăng Dương, Hồ Việt Trung, Hamlet Trương và diễn viên Mai Thanh Hà. Tập này đã đem đến cho khán giả nhiều cung bật cảm xúc trước sự xuất hiện của các khách mời đặc biệt. 

Trong thử thách của đội thập niên 1980 là ký ức về những phóng viên, nhiếp ảnh chiến trường. Cựu phóng viên Đoàn Công Tính đã có những chia sẻ nhiều cảm xúc về nghề nghiệp đặc biệt này. Khi nhắc về những trận chiến khốc liệt, ông Đoàn Công Tính trân trọng: “Tôi đã được dự những trận chiến khốc liệt, 4 lần đi vào chiến trường Quảng Trị, đặc biệt là 81 ngày đêm giữ Thành Cổ Quảng Trị. Cho nên có thể nói tôi là người hạnh phúc”.

Nhắc tới chiến tranh đồng nghĩa với bom đạn, khói lửa, vào sinh ra tử nhưng ông Đoàn Công Tính lại cho đó là niềm hạnh phúc. Có lẽ bởi ông may mắn hơn nhiều đồng đội của mình khi vẫn vẹn toàn trở về và cũng nhiều phần ông yêu và tự hào về công việc của mình. “Trong suốt 2 cuộc kháng chiến, có 135 nghệ sĩ nhiếp ảnh đã hi sinh, để lại kho tàng tài liệu cho hôm nay và mai sau. Họ là những anh hùng và xứng đáng để chúng ta tôn thờ. Tôi chưa bao giờ hối hận vì đã xông pha nơi lửa đạn”, ông Tính xúc động. Những tâm sự và loạt ảnh tư liệu của ông cùng các phóng viên chiến trường đã mang đến cho mọi người rất nhiều cảm xúc. Đặc biệt đối với đạo diễn Trần Ngọc Phong và NSƯT Đăng Dương, với tất cả lòng ngưỡng mộ, nể phục, họ đã xin được lên sân khấu bắt tay vị cựu phóng viên chiến trường.

Hà Trần từng buồn khi bị nhạc sĩ Trần Tiến từ chối giúp đỡ  - ảnh 1

Lại Văn Sâm cùng các nghệ sĩ xúc động khi gặp phóng viên chiến trường trên sân khấu Ký ức vui vẻ

Ảnh: Lê Nhân

Cũng trong chương trình, sự xuất hiện của ca sĩ Trần Thu Hà (nghệ danh Hà Trần) khiến khán phòng dạt dào cảm xúc. Điều đầu tiên gợi nhớ Hà Trần khi đứng trên sân khấu Ký ức vui vẻ có lẽ là những kỷ niệm chẳng bao giờ quên với bố Trần Hiếu và chú Trần Tiến. Được biết, Hà Trần đặc biệt thân thiết với chú ruột của mình và đồng cảm với âm nhạc của ông. Bởi vậy, khi cô loay hoay và gặp khó khăn khi sáng tác, nữ ca sĩ đã ngỏ ý nhờ “bố” Trần Tiến viết lời giúp. Tuy nhiên, trái với dự đoán, nhạc sĩ Trần Tiến thẳng thừng từ chối. “Con cứ viết đi rồi bố góp ý sửa một hai câu, vì lời nhạc hay thơ thì mình phải tự viết thì mới ra tiếng nói của mình. Con phải tiếp tục làm, tiếp tục ngồi vào bàn suy nghĩ hằng ngày”, đó là lời khuyên mà nhạc sĩ Trần Tiến dành cho nữ ca sĩ.

Hà Trần từng buồn khi bị nhạc sĩ Trần Tiến từ chối giúp đỡ  - ảnh 2

Hà Trần chìm đắm trong cảm xúc với liên khúc của nhạc sĩ Trần Tiến

Ảnh: Lê Nhân

Hà Trần tâm sự: “Lúc ấy cũng buồn vì bố Tiến viết lời rất hay và còn là người hiểu mình nhất". Nhưng sau đó cô cũng kiên nhẫn làm theo lời của nhạc sĩ Trần Tiến. Sau một thời gian suy nghĩ, cố gắng, tới nay Hà Trần đã viết được nửa album trong đó có một bài phổ theo lời thơ.

Trên sân khấu của chương trình, Hà Trần đã thể hiện liên khúc 3 bài hát: Mẹ tôi - Tóc gió thôi bay - Sắc màu. Đây được xem là 3 trong nhiều ca khúc ấn tượng do nữ ca sĩ thể hiện. Cùng với sự hỗ trợ của nhạc công, Hà Trần đã có một phần trình diễn nhiều cảm xúc. Dàn nghệ sĩ và khán giả bồi hồi lặng thinh khi nghe ca khúc Mẹ tôi vang lên. Đối với nhiều người, giọng hát Hà Trần và những sáng tác của nhạc sĩ Trần Tiến chính là ký ức, đặc biệt đối với thập niên 1990-2000.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm