Hạ viện Mỹ kêu gọi tăng cường tuần tra Biển Đông

17/07/2017 07:06 GMT+7

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng chú trọng vào khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đồng thời kêu gọi tăng cường hiện diện ở Biển Đông.

Theo tờ The Washington Examiner ngày 16.7, dự luật ngân sách quốc phòng cho năm 2018 có tên gọi chính thức là luật Ủy quyền quốc phòng (NDAA) đã được thông qua với số phiếu 344/81. Trong đó, chi tiêu quốc phòng Mỹ vào năm sau là 696 tỉ USD, hơn xa con số 603 tỉ USD do Tổng thống Donald Trump đề nghị hồi tháng 5. Luật cũng cho phép tăng cường 17.000 lính cho lục quân, 4 chiến hạm cho hải quân, 17 máy bay F-35 và 8 chiếc F/A-18 Super Hornet cho không quân.
NDAA còn nhấn mạnh Mỹ cần duy trì năng lực quân sự nhằm ngăn chặn những hành động gây bất ổn ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên đang căng thẳng còn Trung Quốc đẩy mạnh quân sự hóa Biển Đông và tăng cường hiện diện tại Ấn Độ Dương.
Tờ Politico dẫn nội dung đạo luật kêu gọi Lầu Năm Góc tiếp tục nỗ lực phân bổ lại lực lượng, bổ sung tài sản quân sự và gia tăng hoạt động đầu tư vào Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để duy trì cam kết của nước này tại đây. Đặc biệt, Hạ viện Mỹ ủng hộ các sứ mệnh tuần tra bảo đảm tự do hàng hải (FONOP) của hải quân Mỹ tại Biển Đông và đề nghị Bộ Quốc phòng sớm trình lên kế hoạch triển khai FONOP với tần suất thường xuyên hơn trong tương lai. Ngoài ra, Lầu Năm Góc còn được yêu cầu đến ngày 1.2.2018 phải trình quốc hội báo cáo đánh giá tình thế của lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương cũng như các kế hoạch triển khai lực lượng, tổ chức lại cơ cấu nhằm đáp ứng các mục tiêu ưu tiên cho lợi ích quốc gia.
Dự luật được thông qua vài ngày sau khi Trung Quốc bắt đầu triển khai nhân sự đến cơ sở quân sự ở nước ngoài đầu tiên của mình tại Djibouti. Đây là nơi tập trung nhiều căn cứ quân sự các nước và cơ sở của Trung Quốc chỉ cách Trại Lemonnier của Mỹ vài ki lô mét. Ngoài ra, Bắc Kinh được cho là đang nhắm đến việc lập căn cứ ở Gwadar (Pakistan) cũng như nối liền Tân Cương với Ấn Độ Dương thông qua dự án Hành lang kinh tế Trung Quốc - Pakistan trị giá 50 tỉ USD.
Tàu Trung Quốc bám đuôi chiến hạm Canada
Báo National Post hôm qua dẫn lời Hạm trưởng Jeff Hutchison của tàu hộ vệ HMCS Winnipeg (Canada) cho biết nhóm tàu chiến nước này đã bị tàu Trung Quốc theo dõi sát trên Biển Đông. Sự việc xảy ra cuối tháng trước nhưng đến nay mới được công bố. Khi đó, lực lượng Canada diễn tập bảo đảm tự do hàng hải cùng Mỹ, Úc và Nhật Bản tại Biển Đông và tàu HMCS Winnipeg bị 2 tàu hộ vệ Trung Quốc bám đuôi trong khoảng 36 giờ, theo ông Hutchison. Bắc Kinh chưa có bình luận về những thông tin này.
Cũng trong hôm qua, tờ The Times of India đưa tin quân đội Ấn Độ đang tiến hành thử nghiệm pháo siêu nhẹ M-777 A2 do Mỹ cung cấp. Theo thỏa thuận, Mỹ chuyển giao trực tiếp 25 khẩu pháo, 125 khẩu còn lại được lắp ráp tại Ấn Độ. Dự kiến, số vũ khí này sẽ được trang bị cho các đơn vị đóng gần biên giới với Trung Quốc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.