HAGL ‘xoay vòng’ băng đội trưởng ở AFC Champions League: Sự kích thích của Kiatisak

0 Thanh Niên Online

Sau 4 trận đầu tiên, HLV Kiatisak đã cho ra mắt 5 cái tên đeo băng đội trưởng HAGL gồm Tuấn Anh, Công Phượng, Văn Toàn, Xuân Trường và Văn Thanh. Vậy, ai sẽ là thủ quân HAGL ở trận thứ 5?

Ở một giải chính thức cấp độ cao nhất châu Á như AFC Champions League 2022, việc đội bóng HAGL 4 lần ra sân với 4 đội trưởng đá chính khác nhau là một trường hợp hiếm có.

Vì sao HAGL có đến 5 cầu thủ đeo băng đội trưởng sau 4 trận AFC Champions League?

Tuấn Anh đã đeo băng đội trưởng trong trận mở màn gặp Yokohama Marinos (Xuân Trường vào thay cũng nhận băng đội trưởng - PV). Sau đó đến lượt Công Phượng là thủ quân trước Sydney FC, trong khi Văn Toàn là người được chọn trong trận gặp Jeonbuk Hyundai Motors ở lượt đi.

Đến trận mở màn lượt về tái đấu với Jeonbuk Hyundai Motors ngày 25.4, Văn Thanh là cái tên thứ 5 của HAGL được HLV Kiatisak trao băng đội trưởng.

Về điều này, HLV Kiatisak chia sẻ: "Đội bóng của chúng tôi có 5 đội trưởng. Họ là 5 tuyển thủ quốc gia có kinh nghiệm và đều có trách nhiệm với đội bóng. Các bạn ấy rất sẵn lòng vì tập thể, cùng giúp đỡ lẫn nhau cũng như giúp đội bóng tốt hơn".

HAGL ‘xoay vòng’ băng đội trưởng ở AFC Champions League: Sự kích thích của Kiatisak - ảnh 1

Xuân Trường dự họp báo trưa 27.4 cùng HLV Kiatisak

Ngọc Linh

Việc khích lệ các cầu thủ bằng cách chỉ định những cá nhân nhiều kinh nghiệm làm đội trưởng HAGL là một cách dùng người khá thú vị của HLV Kiatisak. Trước đó HAGL từng phải đối mặt với vấn đề "chán bóng đá" khi những trụ cột này trở về từ chiến dịch vòng loại World Cup 2022.

Nhìn lại 4 vòng đầu tiên của V-League 2022, HAGL rõ ràng không còn là chính mình khi lối chơi thiếu hẳn tốc độ, sức mạnh và tính đột biến do các tuyển thủ quá tải cả về tinh thần lẫn thể lực sau 6 tháng trời bị nhốt kín trong cơ chế bong bóng cùng tuyển Việt Nam.

Lạ lùng trung vệ thép của HAGL không cần mát-xa, đá cực hay vẫn bị bỏ quên

Làm sao để khơi gợi khát khao và cảm xúc chơi bóng, tìm lại sự tự tin là bài toán không hề dễ dàng cho HLV Kiatisak.

Và ngoài những cuộc nói chuyện riêng hoặc cả nhóm, tuyển mộ thêm một HLV thể lực và làm mới bài tập, thì việc HAGL xoay vòng băng đội trưởng là một sáng kiến thú vị.

HAGL ‘xoay vòng’ băng đội trưởng ở AFC Champions League: Sự kích thích của Kiatisak - ảnh 2

Văn Toàn đeo băng đội trưởng trận lượt đi với Jeonbuk Hyundai Motors

Độc Lập

Thực tế, một trong những lý do cơ bản để HAGL tự tin xoay vòng đội trưởng đó là cả 5 cầu thủ đều là "gà cùng một mẹ", cùng ăn tập với nhau từ khi còn là những cậu bé.

Nhóm cầu thủ tài năng của HAGL đã luôn cùng nhau học bóng đá, trưởng thành trong màu áo HAGL cũng như các đội tuyển Việt Nam nên thân thuộc nhau như 5 ngón tay trên 1 bàn tay.

Theo lời một thành viên trong đội HAGL, HLV Kiatisak khi xoay tua băng thủ quân đội bóng cũng đưa ra cơ chế làm việc rất rõ ràng: Muốn người được đeo băng đội trưởng hôm đó sẽ thay mặt ông trao đổi, truyền đạt ý kiến của BHL đến đội bóng.

Việc HLV Kiatisak hạn chế tiếp xúc với phần còn lại, lùi lại một chút để trao không gian cho 5 tuyển thủ lần lượt thay phiên nhau đứng ra thay mặt ông thể hiện trách nhiệm với đội bóng là trải nghiệm rất đặc biệt.

HAGL ‘xoay vòng’ băng đội trưởng ở AFC Champions League: Sự kích thích của Kiatisak - ảnh 3

Công Phượng đeo băng thủ quân trận hòa Sydney FC

Độc Lập

Đó cũng là cách để kích phát động lực cho các cầu thủ, thay vì ỷ lại một ban cán sự cố định nào đó. Nhờ vậy chúng ta đều nhận thấy Tuấn Anh, Công Phượng, Văn Toàn và Văn Thanh đều dần tìm lại phong độ ấn tượng ngày nào.

Trưa nay, trước thềm trận gặp Yokohama vào lúc 18 giờ ngày 28.4, HLV Kiatisak đã đi cùng Xuân Trường tham dự buổi họp báo.

Điều này dấy lên đồn đoán khả năng đội trưởng HAGL ở V-League 2021 Lương Xuân Trường sẽ lần đầu tiên đá chính AFC Champions League 2022 với băng thủ quân trên tay, đồng nghĩa HAGL xuất phát đá 5 trận với 5 đội trưởng khác nhau!

Lẽ dĩ nhiên đó cũng có thể là đòn hỏa mù của HLV Kiatisak sau khi đã sử dụng Xuân Trường đá chính trước Jeonbuk Hyundai Motors, sau khi dự bị trận trước đó.

HAGL ‘xoay vòng’ băng đội trưởng ở AFC Champions League: Sự kích thích của Kiatisak - ảnh 4

HAGL đang thể hiện rõ lối chơi và trách nhiệm tập thể

Độc Lập

Ai biết được buổi họp báo vào trưa nay cũng có thể là lý do "Zico Thái" cho những cầu thủ quan trọng cho trận tới như Tuấn Anh có thời gian tập luyện và nghỉ ngơi tốt hơn.

Nhưng cho dù là khả năng nào đi chăng nữa, có niềm tin rằng HAGL sẽ ra sân với một thủ quân đầy trách nhiệm. Không chỉ vậy, mọi thành viên HAGL đều sẽ sẵn sàng cống hiến hết mình cho mục tiêu lấy điểm từ đại diện thứ 3 còn lại của bảng F.

Chắc chắn, với lửa chiến đấu và những điểm số ấn tượng đã có, HAGL sẽ tiếp tục áp dụng lối chơi tấn công ấn tượng của mình, như lời HLV Kiatisak khẳng định là đá đẹp theo ý bầu Đức.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm