Lá lành đùm lá rách:

Hai anh em “3 lần mồ côi”

0 Thanh Niên

Mồ côi mẹ, đến cha rồi chú, hai anh em Nguyễn Huỳnh Quang Trường (xã Trường Long, H.Phong Điền, TP.Cần Thơ) gánh vác phần chăm lo ông bà, nhọc nhằn theo đuổi ước mơ.

Còn nhỏ nhưng hoàn cảnh khốn khó đã khiến em Nguyễn Huỳnh Quang Trường (13 tuổi) và Nguyễn Huỳnh Tường Vi (11 tuổi) trở thành trụ cột chính trong gia đình. Tuổi thơ hai em không được trọn vẹn, hết mồ côi mẹ đến cha rồi chú.

Hai anh em “3 lần mồ côi” - ảnh 1

Anh em Trường còn nhỏ nhưng là chỗ dựa của ông bà

THANH DUY

Từ nhỏ, Trường và Vi đã thiếu vắng tình thương của mẹ. Cha hai em sau khi đi bộ đội thì xin làm việc ở Công an xã Trường Long, gà trống nuôi con và phụng dưỡng cha mẹ già. Đồng lương không đủ trang trải cuộc sống nên anh xin nhận thêm việc hỗ trợ lau dọn hậu cần ở cơ quan, thường đi giữ xe, phục vụ đám tiệc để kiếm thêm thu nhập. Thế rồi bi kịch ập đến, năm 2020 anh đột ngột qua đời. Mất cha, vắng mẹ, anh em Trường khi đó vẫn còn người chú ruột tận tình chăm sóc, nâng đỡ. Nhưng chỉ 1 năm sau, nỗi đau tinh thần bồi thêm với hai anh em khi chỗ dựa cuối cùng là người chú cũng ra đi vĩnh viễn vì bạo bệnh.

Hiện tại, Trường và Vi sống trong căn nhà xuống cấp cùng ông nội tuổi cao không còn sức lao động, bà nội thì bị ung thư. Nhà không còn kế sinh nhai lại bệnh tật, nghĩ đến tương lai của hai cháu, ông bà rơi nước mắt nhưng cũng đành lực bất tòng tâm.

Covid-19 sáng 11.11: Cả nước 992.735 ca nhiễm, 844.054 ca khỏi | Thêm 1 vắc xin được cấp phép

Mọi sự giúp đỡ, xin bạn đọc gửi về Báo Thanh Niên theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 1471000.000.0115 - Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam - chi nhánh Ba Tháng Hai, TP.HCM. Nội dung ghi: Giúp đỡ em Nguyễn Huỳnh Quang Trường; hoặc Báo Thanh Niên sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn, các văn phòng đại diện trong cả nước. Chúng tôi sẽ chuyển đến em Trường trong thời gian sớm nhất.

Phận mồ côi, ông bà đã lớn tuổi, Trường và Vi cố gắng làm trụ cột chính trong gia đình. Hầu hết công việc như dọn dẹp, cơm nước, giặt giũ hai em cùng chia phần lo liệu. Mỗi ngày, anh em Trường tranh thủ đi bắt ốc, hái rau, xúc cá ở các con mương, cánh đồng gần nhà để có bữa cơm hằng ngày. Hoàn cảnh khó khăn nhưng hai em luôn động viên nhau phải học đến nơi đến chốn để thay đổi tương lai.

Trường hiện học lớp 7, Vi học lớp 5. Chia sẻ về mơ ước của mình, Vi muốn được trở thành cô giáo, Trường thì cố gắng học để trở thành công an như cha. Ước mơ là vậy nhưng việc học của hai em có nguy cơ dở dang. Năm học mới, anh em Trường không mua nổi điện thoại để học trực tuyến, hằng ngày phải sang nhà hàng xóm nhờ mở ti vi để xem lại các bài giảng điện tử. Tập vở các em chưa có, việc sắm đồng phục mới thì cũng là quá sức.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bất an vì sạt lở bờ sông Kôn

Bất an vì sạt lở bờ sông Kôn

Mưa lớn liên tục nhiều ngày kèm theo nước lũ từ thượng nguồn đổ về đã xoáy sâu vào bờ, khiến tình trạng sạt lở hai bên bờ sông Kôn ở H.Đại Lộc (Quảng Nam) càng nghiêm trọng, người dân không khỏi bất an, lo lắng.