Lá lành đùm lá rách: Vợ chồng ốm yếu gồng gánh mẹ già, con thơ

14/08/2021 08:08 GMT+7

Là lao động chính, nhưng sức khỏe của vợ chồng anh Nguyễn Văn Định (ngụ thôn Đồng Tình, xã Định Hưng, H.Yên Định, Thanh Hóa) bị suy kiệt không thể làm việc nặng . Trên vai họ còn mẹ già 80 tuổi nằm liệt giường, 2 đứa con thơ.

Hoàn cảnh gia đình anh Nguyễn Văn Định (35 tuổi) thuộc diện khó khăn nhất xã Định Hưng. Từ lúc mới sinh ra, sức khỏe và trí tuệ của anh Định không được như người bình thường. Sau khi lập gia đình với chị Nguyễn Thị Thơm (45 tuổi) và sinh được 2 đứa con trai (đứa lớn 11 tuổi, đứa nhỏ mới 7 tuổi), anh Định đi phụ hồ cho các tổ thợ xây trong xã; còn chị Thơm ở nhà làm hơn 3 sào đất lúa.
Khoảng 3 năm trước, trong một lần đi phụ hồ, anh Định bị ngã từ giàn giáo xuống đất, tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng từ đó đến nay sức khỏe của anh ngày càng suy kiệt, người gầy gò, ốm yếu không thể làm việc nặng. Còn chị Thơm cũng đau ốm triền miên, cố gắng lắm cũng chỉ đảm đương được hơn 3 sào đất lúa để có gạo ăn qua ngày cho cả nhà.
Lá lành đùm lá rách: Vợ chồng ốm yếu gồng gánh mẹ già, con thơ1

Con đường đến trường của các con anh Định ngày càng khó khăn vì gia cảnh quá túng bấn

Do sức yếu không thể làm việc nên thường ngày anh Định chỉ quanh quẩn ở nhà, hoặc cùng đứa con trai đầu đi bắt ốc, mò cua ở các mương nước, bờ ruộng quanh xã. Hôm nào được cũng đủ nấu nồi canh cải thiện bữa ăn, chứ không có để bán. Còn chị Thơm, mỗi khi làm việc gì nặng là đổ bệnh. Mẹ anh Định nay đã 80 tuổi, bị ốm nằm liệt giường 4 năm qua. Ngoài ra, 2 đứa con nhỏ đang tuổi ăn học nên khó khăn lại chồng chất khó khăn trên vai đôi vợ chồng ốm yếu.
Nhiều năm qua, gia đình anh Định thuộc diện hộ nghèo, tuy tiền ăn học của các con được giảm theo quy định nhưng mối lo không thể tiếp tục đến trường là hiện hữu, bởi đến cái ăn còn thiếu thốn nói gì đến việc tiếp tục đến trường. Ông Trịnh Minh Phụng, Chủ tịch UBND xã Định Hưng, xác nhận gia đình anh Định thuộc diện hộ nghèo nhiều năm qua, và thuộc diện khó khăn trong xã. Ông Phụng cho biết thêm, chính quyền địa phương mới chỉ quan tâm, thăm hỏi và tặng quà trong những dịp lễ tết chứ chưa có biện pháp lâu dài nào khác để giúp đỡ gia đình anh Định bớt khốn khó.
Để gượng dậy lo cho con ăn học, gia đình anh Định đang rất cần sự chung tay của cộng đồng, để thuốc thang và nhất là tiếp sức cho hai đứa con anh được đến trường.
Mọi sự giúp đỡ, xin bạn đọc gửi về Báo Thanh Niên theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 1471000.000.0115 - Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam - chi nhánh Ba Tháng Hai, TP.HCM. Nội dung ghi: Giúp đỡ gia đình anh Nguyễn Văn Định; hoặc Báo Thanh Niên sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn, các văn phòng đại diện trong cả nước. Chúng tôi sẽ chuyển đến anh Định trong thời gian sớm nhất.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.