Lá lành đùm lá rách: Trắng tay nuôi vợ mắc bệnh hiếm

Bùi Ngọc Long
Bùi Ngọc Long
01/06/2021 13:17 GMT+7

Gần 2 năm qua, những người nuôi bệnh ở Bệnh viện Trung ương Huế không ai không biết đến cái tên Lê Anh Hùng (41 tuổi, thôn Đức Xá, xã Vĩnh Thủy, H.Vĩnh Linh, Quảng Trị), bởi anh đã ròng rã nuôi vợ mắc căn bệnh hiếm .

 Vợ anh Hùng là chị Lê Thị Thanh Liêm (36 tuổi) mắc căn bệnh hiếm (bệnh nhược cơ) hiện đang nằm điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Trung ương Huế.
Cuộc sống của cặp vợ chồng này trước đây rất êm đềm, hạnh phúc. Sau khi cưới nhau, anh Hùng vay tiền mua xe ô tô để chạy dịch vụ còn chị Liêm thuê một quán nhỏ để bán tạp hóa. Họ sinh được hai con nhỏ kháu khỉnh, cháu đầu 4 tuổi và cháu sau 2 tuổi. Thế rồi, vào khoảng tháng 5.2019, chị Liêm đang khỏe mạnh bỗng mắc chứng bệnh lạ, ăn cơm không nuốt được, khó thở, sụp mí mắt, nói ngọng và tay chân yếu dần.
Anh Hùng đưa vợ đi khám khắp nơi nhưng không phát hiện ra bệnh gì. Bệnh ngày càng trở nặng đến mức suy hô hấp, không thể thở được nên phải chuyển vào cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Huế, từ ngày 2.10.2019. Tại đây, chị phải thở máy xâm nhập và sau quá trình điều trị, các bác sĩ mới chẩn đoán chị bị chứng bệnh hiếm gặp là bệnh nhược cơ.
Vợ nhập viện, anh Hùng gửi hai con cho nội, ngoại thay nhau chăm còn anh phải nuôi vợ ròng rã gần 2 năm qua. Bao nhiêu tiền bạc tích cóp được đều đổ dồn vào chữa bệnh cho vợ, chiếc xe anh vay tiền mua để kiếm cơm cũng đành bán lỗ để lấy tiền lo cho vợ. Thấy hoàn cảnh vợ chồng anh đáng thương, chính quyền địa phương đã đưa anh vào diện hộ nghèo để vợ anh có được bảo hiểm y tế nhằm chữa bệnh lâu dài.
Gần hai năm chị Liêm nằm viện, gia đình nội ngoại, bạn bè thương xót cũng đã giúp đỡ không ít, nhưng căn bệnh của chị mãi không lành, anh phải bỏ việc để nuôi vợ nên trắng tay và rơi vào bế tắc. “Suốt ngày ngồi ở nhà chờ của bệnh viện để nuôi vợ, hễ nghe tiếng loa thông báo mời người nhà bệnh nhân đọc đến tên vợ là em run cả người. Nhiều lúc bác sĩ kêu mua thuốc, nhưng em cứ dạ xong rồi ngồi khóc, chẳng biết kêu ai nữa”, Hùng nói, khóe mắt của người đàn ông trẻ khô khốc như không còn nước mắt.
“Căn bệnh của vợ em là bệnh hiếm, nên cứ nằm khoa điều trị khoa nội tiết - thần kinh - hô hấp một thời gian đỡ thì xuất viện, về nhà ít hôm là ngưng thở phải chở vào cấp cứu để thở máy, lọc máu. Giờ bệnh không những không hết mà còn trở nặng phải lên nằm khoa hồi sức tích cực để thở máy và lọc máu liên tục nhưng cũng không còn tác dụng. Bác sĩ nói sắp đến có thể sẽ phải phẫu thuật để nạo tuyến ức, chi phí phẫu thuật từ 80 - 100 triệu đồng. Nghĩ đến số tiền đó, em quẫn trí không biết vay mượn ở đâu nữa”, Hùng cho biết thêm.
“Thấy anh thương vợ quá nên ai cũng thương. Ở đây, ai cũng nuôi người nhà bệnh nặng nên đều khổ cả. Thế nhưng, nhiều khi thấy tới bữa ăn mà anh cứ ngồi mãi, không đi ăn cơm vì sợ tốn tiền, nên chúng tôi đôi khi cũng san sẻ cho anh hộp cơm, ổ bánh mì...”, một người cùng chăm người thân nằm viện ở nhà chờ bệnh viện cho biết.
Hoàn cảnh của người chồng trẻ rơi vào cùng cực khi phải bỏ hết công việc để chăm vợ nằm viện với căn bệnh hiếm, đang rất cần sự giúp đỡ của những tấm lòng thơm thảo, bạn đọc gần xa.
Mọi sự giúp đỡ, xin bạn đọc gửi về Báo Thanh Niên theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 1471000.000.0115 - Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam - chi nhánh Ba Tháng Hai, TP.HCM. Nội dung ghi: Giúp đỡ gia đình anh Lê Anh Hùng; hoặc Báo Thanh Niên  sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn, các văn phòng đại diện trong cả nước. Chúng tôi sẽ chuyển đến gia đình anh Hùng trong thời gian sớm nhất.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.