Bà con dốc sức vì Sài Gòn bởi: 'Nơi từng là trung tâm tình thương'

18/07/2021 11:51 GMT+7

'Sài Gòn nghĩa tình, Sài Gòn cũng là nơi em út mình từng được đùm bọc cưu mang ăn học giờ đang lập nghiệp trong ấy', đây là một trong những lí do khiến người Huế như chị Hồng dốc lòng chuẩn bị lương thực gửi TP.HCM.

Sáng 17.7, đoàn xe chở những kiện hàng yêu thương vì Sài Gòn nghĩa tình đã khởi hành từ Văn phòng Caritas Tổng Giáo phận Huế (đường Phan Đình Phùng, TP.Huế) hướng vào TP.HCM.
Đây là những chuyến xe “gói ghém” bao yêu thương của bà con tín hữu Công giáo, dòng tu, giáo xứ, tổ chức từ thiện, Bác ái – Caritas, đoàn thể cộng đồng giáo dân… ở Thừa Thiên - Huế. Họ đã ngày đêm quyên góp, huy động sức người, sức của để chế biến thực phẩm, tuyển lựa, sơ chế, đóng gói nông sản, lương thực… để thông qua các văn phòng Caritas chuyển đến bà con Sài Gòn.

Tuần sau, TP.HCM bắt đầu tiêm gần 1 triệu liều vắc xin Covid-19

 "Hãy làm những gì có thể" vì Sài Gòn

Chị Ánh Hồng (ở xã Phú Hải, H.Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) tham gia chương trình thiện nguyện chế biến thực phẩm gửi bà con Sài Gòn, chia sẻ chị khá bận trong công việc buôn bán nhưng cũng muốn tranh thủ thời gian tham gia cùng với người dân quê hương gửi gắm những ân tình vào chia sẻ, động viên bà con Sài Gòn.

Người dân Thừa Thiên - Huế tranh thủ ban đêm bóc lạc đóng gói chuyển vào giúp bà con Sài Gòn

ẢNH: THÁI HOÀI

“Sài Gòn nghĩa tình, Sài Gòn cũng là nơi em út mình từng được đùm bọc cưu mang ăn học giờ đang lập nghiệp trong ấy. Còn mỗi mùa bão lũ người miền Trung chúng ta hẳn không quên ân tình người miền Nam nói chung, Sài Gòn nói riêng gửi đến chúng ta… Mình mong Sài Gòn sớm vượt qua đại dịch, trở lại nhịp sống bình thường”, chị Hồng nói.

Xe chờ hàng quà từ Văn phòng Caritas Tổng Giáo phận Huế hướng vào Sài Gòn ngày 17.7

ẢNH: GIA TÂN

Để sẻ chia muôn vàn khó khăn do dịch bệnh Covid-19 mà người dân TP.HCM đang trải qua, mới đây Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam - đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh – đã có bức thư gửi đồng bào công giáo trong và ngoài nước. Trong bức thư lay động lòng người này, linh mục Nguyễn Chí Linh nhấn mạnh chưa bao giờ TP.HCM trải qua những ngày thử thách bức bách như hôm nay. Thành phố đã từng mệnh danh là “hòn ngọc Viễn Đông”, là “đầu tàu kinh tế” đang lâm nguy, đang thiếu nhân sự, đang thiếu gạo, thiếu rau, thiếu tiền, thiếu thuốc...

Nhiều người dân vùng quê Thừa Thiên - Huế thức đêm chế biến thực phẩm gửi vào chia sẻ khó khăn với bà con Sài Gòn

ẢNH CTV

“Anh chị em hãy nhớ lại: chính người dân Sài Gòn hôm nay đang khốn khó, đã từng vội vã lên đường mỗi khi nghe tin đồng bào mình đây đó lâm cơn hoạn nạn… Các tỉnh miền Trung, qua trận bão lũ năm 2020, vẫn còn ghi lại dấu chân người Sài Gòn khắp hang cùng ngõ hẻm. Trái tim Việt Nam lúc nào cũng thì thào: một miếng khi đói bằng một gói khi no; nhiễu điều phủ lấy giá gương; người trong một nước hãy thương nhau cùng. Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”, linh mục Nguyễn Chí Linh viết.
Ông kêu gọi đồng bào trong nước, kiều bào hãy hướng về thành phố thân yêu này, “nơi đã từng là trung tâm tình thương trước khi trở thành ổ dịch” và “làm tất cả những gì có thể làm được để ứng cứu đồng bào ruột thịt của chúng ta”.

Quần quật vì Sài Gòn

Đến trưa 17.7, 230 suất quà của nhóm thiện nguyện “Huế yêu thương Sài Gòn” chuyển từ TP.Huế vào TP.HCM đã được phát hoàn tất tại P.16, Q.8. Suất quà là một số cây trái nhà vườn như bí đao, chanh, dứa (thơm) và hải sản khô của vùng biển Thừa Thiên – Huế được nhóm tổ chức quyên góp, thu mua.

Những suất quà nghĩa tình do nhóm "Huế yêu thương Sài Gòn" quyên góp chuyển vào và trao ngay trong đêm 16.7.2021 cho bà con P.16, Q.8, TP.HCM

ẢNH: ĐẶNG TUẤN ANH

Như hàng trăm nhóm thiện nguyện khác tại Huế và hàng ngàn nhóm của các tỉnh, thành miền Trung đã và đang hướng về Sài Gòn, nhóm thiện nguyện “Huế Yêu Thương Sài Gòn” do vợ chồng luật sư Võ Công Hạnh (Công ty Công Khánh Luật – Huế) khởi xướng đã cố gắng làm những gì có thể nhằm chia sớt những khó khăn cho bà con Sài Gòn.
Chương trình nhận được sự ủng hộ nhiệt thành của bà con ở TP.Huế, Đà Nẵng và cả từ Hoa Kỳ. Đặc biệt, từ TP.HCM luật sư Đỗ Ngọc Thanh (Đoàn Luật sư TP.HCM, Chi hội Luật sư thuộc Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM), cũng lập tức đứng ra nhận làm đầu mối tiếp nhận và phân phối hàng quà đến tay bà con đang gặp khó khăn.

Luật sư Đỗ Ngọc Thanh, thay mặt nhóm "Huế yêu thương Sài Gòn" chuyển quà đến bà con P.10, Q.8, TP.HCM đêm 16.7

ẢNH:: ĐẶNG TUẤN ANH

Luật sư Thanh là người khá nổi tiếng trong các vụ án bảo vệ quyền trẻ em và được mệnh danh là “hiệp sĩ của trẻ em” nhưng gần đây ông “nổi tiếng” hơn bởi sự xuất hiện trong rất nhiều chương trình thiện nguyện. Hồi cuối năm 2020, vị luật sư người Huế này đã cùng nhiều người bạn làm nhịp cầu nối những ân tình bà con Sài Gòn đến với đồng bào miền Trung sau những thiệt hại lớn lao do bão dồn, lũ dập.

Thùng bánh mì miễn phí luật sư Đỗ Ngọc Thanh lập ra giúp bà con Sài Gòn gặp khó khăn do dịch Covid-19

ẢNH: Đ.N.T

Khi Sài Gòn gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 luật sư Thanh lại trở thành cầu nối những ân tình của bà con, anh em bạn bè giúp đỡ bà con Sài Gòn. Đặc biệt, khi Sài Gòn chính thức giãn cách toàn thành phố từ 9.7, ông và nhiều người bạn của mình đã rất ít ngủ bởi phải dành nhiều thời gian cho hoạt động thiện nguyện giúp bàn con, nhất là người lao động nghèo.
Hầu như sáng nào luật sư Thanh cũng phải thức dậy từ 4 giờ để đi lấy bánh mì về phân phát cho bà còn; đánh xe ra nhiều vùng quê xa trung tâm Sài Gòn để có được rau tươi, quả tươi chở về cho bà con bổ sung nguồn thực phẩm trong lúc bị cách ly, phong tỏa…

Nhóm thiện nguyện do luật sư Đỗ Ngọc Thanh chủ trì chuyển hàng quà "Huế yêu thương Sài Gòn" từ TP.Huế chuyển vào giúp đỡ bà con trong vùng phong tỏa

ẢNH: Đ.N.T

Còn ngay khi hay tin nhóm “Huế Yêu Thương Sài Gòn” tổ chức chương trình giúp đỡ bà con Sài Gòn, luật sự Thanh liền đảm nhận làm đầu mối, liên lạc với chính quyền, đoàn thể địa phương để được hướng dẫn lập danh sách người nhận, phương thức tiếp nhận, phân phát quà đảm bảo nguyên tắc an toàn chống dịch…
“Những việc mình làm còn quá nhỏ nhoi so với bao khó khăn của bà con Sài Gòn hiện nay. Vì Sài Gòn nghĩa tình, mình mong và tin rằng người Sài Gòn sẽ tiếp tục nhận được những giúp đỡ của mọi người của miền Trung quê mình cũng như mọi miền đất nước, để Sài Gòn sớm vượt qua những gian khó lúc này”, luật sư Thanh tâm sự.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.