Hai cựu cán bộ công an bắt tay nhau buôn lậu ra sao?

Ngọc Lê
Ngọc Lê
23/09/2022 18:11 GMT+7

Chỉ trong gần 2 năm, Hoàng Duy Tiến (cựu cán bộ PC03 - Công an TP.HCM) sử dụng tư cách nhân viên của 45 công ty, mở 1.146 tờ khai hải quan, nhập lậu trót lọt về Việt Nam 1.280 container hàng. Tổng giá trị tài sản hàng hóa buôn lậu hơn 211 tỉ đồng.

Đáng chú ý, có hai cựu cán bộ công an phụ trách buôn lậu đã bắt tay nhau thực hiện hành vi buôn lậu trong vụ án này.

Cơ quan điều tra xác định, Hoàng Duy Tiến là lực lượng cảnh sát chống buôn lậu, am hiểu các quy định của pháp luật về việc xuất, nhập khẩu hàng hóa. Tuy nhiên, vì thu lợi bất chính, Tiến đã móc nối với nhóm chủ hàng chuyên kinh doanh mua bán máy tính cũ, thiết bị, sau đó chỉ đạo, thuê các nhân viên thành lập các công ty, thiết lập hồ sơ nhập khẩu hàng hóa. Từ đó, kết nối với công ty giám sát để nhập khẩu số lượng đặc biệt lớn hàng hóa là máy móc, trái quy định của pháp luật từ nước ngoài về Việt Nam để giao lại cho các chủ hàng, nhằm mục đích thu lợi bất chính.

Lô hàng buôn lậu bị thu giữ

P.T

Chỉ từ từ khoảng tháng 9.2019 đến trước ngày 24.5.2021, Hoàng Duy Tiến đã sử dụng tư cách nhân viên của 45 công ty, mở 1.146 tờ khai hải quan, nhập lậu trót lọt về Việt Nam 1.280 container hàng, với tổng giá trị tài sản hàng hóa hơn 211 tỉ đồng.

Ngày 24.5.2021, Hoàng Duy Tiến đang tiến hành làm thủ tục nhập lậu 7 container hàng lỗi, thiết bị với tổng giá trị tài sản hóa hơn 6 tỉ đồng thì bị lực lượng chức năng kiểm tra, tạm dừng thông quan.

Tại CQĐT, Hoàng Duy Tiến đã khai báo thành khẩn, thừa nhận hành vi phạm tội buôn lậu như nêu trên.

Móc nối nhập khẩu hàng về Việt Nam với giá 90 triệu đồng/container

Còn đối với Võ Văn Đông, cựu cán bộ PC03 - Công an TP.HCM, kết luận điều tra (KLĐT) thể hiện, Đông và Tiến cùng công tác tại Đội 7 thuộc PC03. Trong quá trình công tác chung, tháng 2.2021, Đông gặp Tiến và nói một người bạn của Đông có nhu cầu nhập khẩu các container hàng máy móc cũ từ nước ngoài vào Việt Nam. Đông gợi ý với Tiến thì Tiến đồng ý với chi phí 90 triệu đồng/container hàng (gồm chi phí vận chuyển).

Theo đó, Hoàng Duy Tiến trực tiếp nhận thông tin bill tàu, list chi tiết hàng hóa của container hàng máy móc thiết bị cũ từ Võ Văn Đông mà không thông qua nhân viên của Tiến. Sau đó, Tiến chỉ đạo các nhân viên của Tiến làm hồ sơ, thủ tục nhập khẩu các container hàng tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực I tương tự như các chủ hàng khác.

Quá trình trao đổi, liên lạc trong quá trình nhập khẩu các container hàng máy móc, thiết bị cũ giữa Hoàng Duy Tiến và Võ Văn Đông thực hiện chủ yếu qua ứng dụng Viber.

Ngoài ra, Võ Văn Đông còn cung cấp số điện thoại của Khải (chưa rõ lai lịch, nhân viên của Đông - PV) cho Hoàng Duy Tiến để Tiến cung cấp cho nhà xe và giám định để liên hệ với Khải tiến hành giao nhận các container hàng hóa cũng như giám định máy móc thiết bị cũ trong các container hàng của Võ Văn Đông.

Cứ sau mỗi lần nhập container hàng vào Việt Nam và giao về kho trót lọt, Đông gặp mặt Tiến tại cơ quan hoặc tại quán cà phê và đưa tiền mặt chi phí nhập hàng cho Tiến 90 triệu đồng/container hàng theo như thỏa thuận.

Theo KLĐT, từ khoảng tháng 2.2021 đến ngày 24.5.2021, Hoàng Duy Tiến đã làm thủ tục, hồ sơ nhập khẩu và vận chuyển trót lọt về kho cho Võ Văn Đông tổng cộng 6 container hàng máy móc thiết bị cũ về Việt Nam để tiêu thụ.

KLĐT thể hiện, tại CQĐT, bị can Võ Văn Đông không thừa nhận hành vi phạm tội trong vụ buôn lậu này. Tuy nhiên, căn cứ hồ sơ, chứng cứ, dữ liệu điện tử thu thập được đủ căn cứ nhận định Đông thông qua Tiến đã nhập khẩu trót lọt 6 container hàng máy móc thiết bị cũ về Việt Nam tổng trị giá hàng hoá hơn 924 triệu đồng.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.