Hai cựu Phó tổng giám đốc VEC lãnh tổng cộng 13 năm tù

0 Thanh Niên Online

Kết thúc phiên xét xử đại án cao tốc ngàn tỉ vừa đi đã hỏng, HĐXX tuyên án 2 cựu phó tổng giám đốc VEC tổng cộng 13 năm tù. 34 bị cáo khác lãnh án từ 24 tháng tù treo đến 8 năm 6 tháng tù giam.

Sau 3 ngày nghị án, chiều 6.12, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm đối với 36 bị cáo trong vụ án “vi phạm quy định về đầu tư xây dựng công trình gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Tuyên án 2 cựu Phó tổng giám đốc VEC

Các bị cáo gồm: Nguyễn Mạnh Hùng, Lê Quang Hào, đều là cựu Phó tổng giám đốc Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc VN (VEC); Hoàng Việt Hưng, cựu Giám đốc Ban Quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi; và 33 bị cáo khác nguyên là cán bộ, kỹ sư đơn vị tư vấn, giám sát.

Hai cựu Phó tổng giám đốc VEC lãnh tổng cộng 13 năm tù - ảnh 1

Các bị cáo trong vụ án

TTXVN

Ông Vũ Quang Huy, Chủ tọa phiên tòa, cho biết quá trình xét xử, phần lớn các bị cáo đều thừa nhận hành vi sai phạm của mình; một số bị cáo không đồng ý với kết luận giám định và số tiền hơn 811 tỉ đồng thiệt hại trong vụ án.

Tuy nhiên, với những tài liệu có trong vụ án và diễn biến tại phiên tòa, HĐXX nhận thấy, các bị cáo là người có trách nhiệm quyền hạn nhưng không tuân thủ đúng các quy định của pháp luật. Quá trình nghiệm thu, các bị cáo không tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu thiết kế,... dẫn đến thiệt hại, ảnh hưởng xấu đến chất lượng công trình, tài sản của nhà nước. Các bị cáo phải chiụ trách nhiệm về tội “vi phạm quy định về đầu tư xây dựng công trình gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các bị cáo đều là người có hiểu biết, có chức trách, nhưng không tuân thủ pháp luật trong quá trình đầu tư, xây dựng dự án. Hành vi của các bị cáo là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hậu quả của cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi vừa đưa vào sử dụng đã hư hỏng, gây bức xúc trong xã hội, thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho VEC, cần có mức án nghiêm khắc để răn đe.

HĐXX quyết định tuyên bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng 7 năm tù, Lê Quang Hào 6 năm tù, Hoàng Việt Hưng (cựu Giám đốc Ban quản lý dự án) 8 năm 6 tháng tù, Nguyễn Tiến Thành (cựu Phó giám đốc Ban quản lý dự án) 4 năm 6 tháng tù.

Đối với 32 bị cáo còn lại nguyên là cán bộ, kỹ sư đơn vị tư vấn, giám sát, HĐXX tuyên phạt mức án nhẹ nhất 24 tháng tù treo, nặng nhất 5 năm 6 tháng năm tù giam. Trong đó, 8 bị cáo được hưởng án treo, 1 bị cáo người nước ngoài được miễn trách nhiệm hình sự.

Hai cựu Phó tổng giám đốc VEC lãnh tổng cộng 13 năm tù - ảnh 2

Bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng

Anh Hùng

Theo HĐXX, dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi do VEC làm chủ đầu tư có tổng chiều dài hơn 139 km, từ TP.Đà Nẵng đến TP.Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi). Đây là công trình trọng điểm quốc gia, có vốn đầu tư hơn 34.500 tỉ đồng.

Tuy nhiên, khi vừa khai thác, tại đoạn đường thuộc giai đoạn 1 (TP.Đà Nẵng - TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) đã xuất hiện nhiều điểm hư hỏng, ảnh hưởng đến an toàn giao thông, gây bức xúc trong nhân dân.

Kết quả điều tra xác định, 7/7 gói thầu thuộc giai đoạn 1 của dự án không đảm bảo chất lượng tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu thiết kế dự án: chiều dày bê tông nhựa không đảm bảo quy định, độ rỗng dư, hàm lượng nhựa, hệ số thấm không đạt yêu cầu…, các vật liệu khác của dự án như đá dăm có nhiều chỉ số kỹ thuật không đạt yêu cầu, dẫn đến chất lượng công trình này không đảm bảo.

Mặc dù vậy, VEC và các đơn vị liên quan đã tiến hành nghiệm thu, thanh toán số tiền hơn 811 tỉ đồng cho các đơn vị, đây là hậu quả đặc biệt nghiêm trọng của vụ án.

Hai cựu Phó tổng giám đốc VEC lãnh tổng cộng 13 năm tù - ảnh 3

Bị cáo Lê Quang Hào

Anh Hùng

Đáng chú ý, đối với bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng và Lê Quang Hào, quá trình tổ chức thực hiện thi công xây dựng dự án, 2 bị cáo này đã không thực hiện nhiệm vụ được giao, không tuân thủ tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu thiết kế dự án.

Bị cáo Hùng và Hào đã cho tổ chức thi công các hạng mục công trình dự án nhưng không có giải pháp kiểm tra, kiểm soát chất lượng công trình xây dựng, dẫn đến các hạng mục công trình thi công hoàn thành đã không được nghiệm thu đúng quy định, chất lượng công trình không đảm bảo nhưng vẫn ký nghiệm thu, thanh toán.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm