Hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an đối mặt với Vũ 'nhôm' trước tòa

28/01/2019 09:25 GMT+7

Sáng nay, 28.1, TAND TP.Hà Nội đã mở phiên xét xử sơ thẩm đối với 5 bị cáo là cựu sĩ quan cao cấp của Bộ Công an, trong đó có 3 người mang hàm cấp tướng , 2 người từng là Thứ trưởng Bộ Công an.

[VIDEO] Hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an đối mặt với Vũ 'nhôm' trước tòa
5 bị cáo bị đưa ra xét xử tại phiên tòa này, trong đó có 3 bị cáo bị xét xử về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, gồm: Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ “nhôm”); Nguyễn Hữu Bách, cán bộ Tổng cục Tình báo và Phan Hữu Tuấn, cựu trung tướng, cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo (Bộ Công an); và 2 bị cáo bị xét xử về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định, gồm: Bùi Văn Thành (60 tuổi), Trần Việt Tân (64 tuổi), cùng là cựu Thứ trưởng Bộ Công an.
Xe cảnh sát đưa các bị cáo tới tòa Ảnh Lê Quân
[VIDEO] Lời khai của bị cáo Bùi Văn Thành, cựu thứ trưởng Bộ Công an
Phiên tòa được mở từ 8 giờ 45 phút sáng nay. Do cả 5 bị cáo đều là cán bộ trong ngành tình báo của Bộ Công an và vụ án có liên quan đến một số hoạt động nghiệp vụ tình báo, nên việc tiếp cận thông tin báo chí gặp nhiều hạn chế. Phóng viên tham dự phiên tòa chỉ theo dõi qua màn hình với hình ảnh và âm thanh không ổn định.
Theo quan sát của PV Thanh Niên, các bị cáo xuất hiện tại phiên tòa sáng nay đều trong tình trạng sức khỏe tốt. Riêng Vũ "nhôm" có thể trạng tốt hơn so với các phiên xét xử về tội Làm lộ bí mật nhà nước và Cố ý làm trái mà bị cáo bị cáo buộc trước đây.
Các bị cáo tại phiên tòa sáng nay, 28.1 Ảnh Thái Sơn (chụp qua màn hình)
[VIDEO] Lời khai của bị cáo Trần Việt Tân, cựu Thứ trưởng Bộ Công an
Trong 5 bị cáo đưa ra xét xử, 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân được tại ngoại và tự đi đến tòa, 3 bị cáo còn lại đang là bị án trong các vụ án khác được áp giải đến tòa bằng xe bít bùng.
Sau phần thẩm tra lý lịch 5 bị cáo, HĐXX đã chuyển sang kiểm tra tư cách những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.
Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định nguyên đơn dân sự là Đà Nẵng, TP.HCM, Bộ Công an. Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là các tổ chức, cá nhân đã tham gia mua bán, đặt cọc các dự án nhà đất liên quan hành vi phạm tội của các bị cáo.
Phiên tòa dự kiến diễn trong 4 ngày.
[VIDEO] Hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an khai gì trong phiên tòa xét xử Vũ “nhôm”?
Theo cáo trạng đại diện VKSND đã công bố tại tòa lúc 9 giờ sáng nay, Phan Văn Anh Vũ được tuyển dụng vào lực lượng Công an nhân dân, biên chế là nhân viên tình báo của Tổng cục V, Bộ Công an từ năm 2009. Mọi hoạt động nghiệp vụ của Vũ “nhôm” chỉ do 3 người trực tiếp chỉ đạo, gồm: Nguyễn Hữu Bách (Trưởng phòng, sau là Phó cục trưởng); Phan Hữu Tuấn (Cục trưởng, sau là Phó tổng cục trưởng Tổng cục V, Bộ Công an) và Trần Việt Tân (Tổng cục trưởng Tổng cục V, sau là Thứ trưởng Bộ Công an).
Quá trình hoạt động nghiệp vụ của mình, Vũ “nhôm” là người đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79, là các đơn vị mang danh nghĩa tổ chức bình phong của Bộ Công an.
Trong giai đoạn từ 2009 - 2016, Vũ “nhôm” đã lợi dụng danh nghĩa tổ chức bình phong của Bộ Công an để đề nghị các bộ, ngành và chính quyền địa phương cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của các dự án nhà, đất công sản có diện tích lên tới hàng ngàn mét vuông ở các vị trí đắc địa tại Đà Nẵng và TP.HCM, trái quy định của pháp luật như: không qua đấu giá, xin giảm giá, giảm hệ số sinh lợi và nhiều ưu đãi khác..., nhằm thu lợi cá nhân, gây thiệt hại của Nhà nước 1.159 tỉ đồng.
Hành vi vi phạm pháp luật của Vũ “nhôm” đã nhận được sự giúp sức tích cực của Nguyễn Hữu Bách và Phan Hữu Tuấn, thông qua các văn bản nghiệp vụ của ngành Công an, để được thuê, nhận chuyển nhượng các bất động sản không phải qua đấu giá, trái quy định.
Cụ thể, các bị cáo Nguyễn Hữu Bách và Phan Hữu Tuấn đã soạn thảo, ký nháy và tham mưu trình lãnh đạo Tổng cục V, lãnh đạo Bộ Công an ký ban hành các văn bản; tạo điều kiện và giúp sức tích cực cho Vũ “nhôm” thực hiện các hành vi phạm tội đối với 6 dự án nhà đất công sản, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 1.134 tỉ đồng.
Trong khoảng thời gian từ 2014 - 2018, Bùi Văn Thành là Thứ trưởng Bộ Công an, được giao nhiệm vụ phụ trách Tổng cục Hậu cần (Tổng cục IV), đơn vị có trách nhiệm trực tiếp quản lý các nhà đất công sản Bộ Công an. Tuy không phụ trách Tổng cục V, nhưng ông Thành vẫn ký tờ trình đề nghị Thủ tướng cho bán chỉ định cơ sở nhà đất tại số 129 Pasteur, quận 1, TP.HCM cho Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79, để phục vụ hoạt động nghiệp vụ của ngành Công an.
Khi Vũ “nhôm” chuyển nhượng nhà, đất này cho tư nhân bên ngoài, Bùi Văn Thành đã không báo cáo cấp có thẩm quyền kịp thời ngăn chặn, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước số tiền 222 tỉ đồng.
Đối với bị cáo Trần Việt Tân, trong giai đoạn 2009 - 2016, là Tổng cục trưởng Tổng cục V, sau đó là Thứ trưởng Bộ Công an, được giao trực tiếp phụ trách Tổng cục V. Sau khi được các cán bộ dưới quyền tham mưu, đề xuất, Trần Việt Tân đã ký phát hành 7 văn bản gửi các cơ quan, tổ chức đề nghị Vũ “nhôm” được thuê các nhà đất phục vụ công tác nghiệp vụ ngành Công an đối với 3 nhà, đất công sản.
Theo cáo trạng, Trần Việt Tân đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo đối với Tổng cục V; không kiểm tra, giám sát chặt chẽ; dẫn đến việc không kịp thời phát hiện và ngăn chặn được các hành vi vi phạm của Vũ “nhôm”, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền là 155 tỉ đồng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.