Hai cựu tổng thống Pamana sẽ ra tòa trong nghi án tham nhũng

Khánh An
Khánh An
09/11/2022 11:20 GMT+7

Một thẩm phán tại Panama quyết định triệu tập 2 cựu tổng thống để xét xử nghi án rửa tiền trong vụ án hối lộ lớn liên quan một công ty xây dựng Brazil.

Ông Ricardo Martinelli và Juan Carlos Varela (phải) đối diện cáo buộc rửa tiền

ảnh chụp màn hình newsroom panama

Hãng Reuters ngày 9.11 đưa tin một thẩm phán tại Panama quyết định triệu tập 2 cựu tổng thống liên quan cáo buộc rửa tiền trong vụ án hối lộ Odebrecht gây rúng động tại quốc gia Trung Mỹ.

Văn phòng Công tố Panama cho biết một thẩm phán đã triệu tập 36 người để xét xử liên quan cáo buộc rửa tiền, trong đó có 6 cựu bộ trưởng, các cựu quan chức, doanh nhân và các cá nhân khác.

Ông Ricardo Martinelli, người giữ chức Tổng thống Panama từ năm 2009-2014, bị triệu tập cùng với các con trai Ricardo (trùng tên với cha) và Luis. Hai người con ông hồi tháng 5 bị một tòa án ở Mỹ tuyên án 3 năm tù giam về hành vi giúp rửa hàng triệu USD tiền do công ty xây dựng Odebercht (Brazil) đút lót cho một quan chức cấp cao Panama.

Thẩm phán còn triệu tập người kế nhiệm ông Martinelli là cựu Tổng thống Juan Carlos Varela, người từng giữ chức đến năm 2019. Hai cựu tổng thống này hồi năm 2020 đã bị cấm ra nước ngoài nhằm phục vụ công tác điều tra.

Ông Varela bị điều tra về cáo buộc nhận tiền quyên góp từ Odebrecht thông qua đảng chính trị của mình, còn ông Martinelli bị cáo buộc dùng ngân sách mua một hãng truyền thông, cũng như liên quan vụ Odebrecht.

Cả hai đều bác bỏ các cáo buộc. Ông Martinelli dự định tái tranh cử vào năm 2024 và chưa bình luận công khai về lệnh triệu tập của tòa. Dự kiến phiên tòa sẽ mở vào tháng 8.2023.

Odebrecht và công ty mẹ là Braskem, công ty hóa dầu lớn nhất Brazil, hồi năm 2016 đồng ý chi 3,5 tỉ USD dàn xếp các cáo buộc hối lộ do cơ quan chức năng tại Mỹ, Brazil và Thụy Sĩ cáo buộc. Bê bối hối lộ để lấy các hợp đồng lan sang các nước khác mà Odebrecht có làm ăn như Peru, Mexico, Argentina và Colombia.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.