Hãi hùng triển lãm 'Thức uống kinh hoàng' của bảo tàng Thụy Điển

Huệ Bình
Huệ Bình
10/10/2020 13:39 GMT+7

Bảo tàng thực phẩm kinh dị ở Thụy Điển đang tổ chức cuộc triển lãm những thức uống kỳ dị và kinh hoàng trên thế giới như: rượu làm từ xác kiến, sinh tố ếch, bia làm từ tinh hoàn cá voi...

Tọa lạc ở đô thị Malmö, Bảo tàng thực phẩm kinh dị của Thụy Điển là nơi trưng bày những món ăn và thức uống khó ngửi, khó nuốt của nhiều quốc gia trên thế giới. Bảo tàng được mở cửa cách đây 2 năm, thường tổ chức các buổi triển lãm giới thiệu về đồ ăn, thức uống kỳ dị của nhiều nước trên thế giới. Để thu hút du khách quay trở lại sau nhiều tháng phải đóng cửa do dịch Covid-19, bảo tàng tổ chức triển lãm với chủ đề Thức uống kinh hoàng kéo dài 3 tháng kể từ đầu tháng 10.
Trang Wine Spectator đã liệt kê một số thức uống nghe thôi cũng thấy hãi trong triển lãm như: rượu Gin từ xác kiến, rượu ngâm từ chuột, sinh tố ếch Peru hay bia làm từ tinh hoàn cá voi hun khói... Giám đốc bảo tàng - ông Andreas Ahrens cho biết cuộc triển lãm không dành cho những ai yếu tim hoặc dạ dày vì sẽ gây buồn nôn. Ông Andreas Ahrens chia sẻ: “Trải qua hàng thiên niên kỷ, con người sáng tạo ra không biết bao nhiêu loại bia rượu độc đáo. Có loại rất ngon, ai cũng thích nhưng cũng có loại đi qua không dám ngoái đầu. Chỉ người can đảm mới dám thử”.  

Rượu ngâm chuột được trưng bày trong triển lãm với chủ đề ‘Thức uống kinh hoàng’ tại Bảo tàng Thực phẩm kinh dị của Thụy Điển

Ảnh: The New York Times

Những thức uống khó ngửi, khó nuốt

Đáng chú ý tại triển lãm là loại bia Scotland, loại bia mạnh nhất thế giới với nồng độ cồn 55%, để trong miệng của một con sóc. Gây chú ý không kém tại triển lãm là rượu gạo có tên là Ttongsul, món rượu màu vàng sánh trong lọ thủy tinh được đích thân giám đốc bảo tàng lên men theo công thức mà ông Andreas Ahrens chia sẻ là học từ Hàn Quốc. Loại rượu này được làm từ nguyên liệu chính là phân trẻ em, sau một thời gian lên men nó được dùng chủ yếu để chữa bệnh. “Người ta dùng thứ này để uống, xoa bóp chữa bệnh gãy xương và bầm tím ngoài da. Chỉ nghe thấy tên gọi và nguyên liệu tạo ra thôi cũng đủ khiến hầu hết mọi người phải bịt miệng", ông Andreas Ahrens thừa nhận.
Bia tinh hoàn cá voi là một sản phẩm theo mùa do nhà máy bia Steðji ở Iceland sản xuất. Tinh hoàn cá voi được xử lý theo truyền thống lâu đời của Iceland, ướp muối nhẹ và sau đó hun khói. Rượu Gin xác kiến gồm các nguyên liệu từ cây bách xù, cây tầm ma và không thể thiếu xác những con kiến. Bên trong mỗi chai chứa khoảng 62 con kiến gỗ đỏ, đây lại loại rượu Gin đầu tiên trên thế giới được ủ với côn trùng.

Du khách nôn khi nếm thử thức uống được trưng bày trong triển lãm

Ảnh: winespectator.com

Để thu hút khách tham quan, Bảo tàng Thực phẩm kinh dị của Thụy Điển cũng cung cấp dịch vụ cho du khách ngửi và nếm một số món đang được trưng bày. Marie-Louise Syrjalainen - một du khách địa phương, mô tả cảm giác của mình sau khi tham quan triển lãm với hãng tin AFP: “Thú vị nhưng cực kỳ ghê!”. Một du khách khác chia sẻ trên Facebook về triển lãm: “Chỉ đọc cách ủ rượu và nguyên liệu lên men thôi cũng thấy mắc ói rồi”.
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.