Hài hước với những lưu ý khi lướt Facebook dành cho học sinh THPT

10/08/2015 21:15 GMT+7

(TNO) 'Những điều cần lưu ý khi lên Facebook' dành cho học sinh THPT Nguyễn Đức Cảnh (Thái Bình) vừa được chia sẻ trên mạng đang gây chú ý của nhiều người.

(TNO) 'Những điều cần lưu ý khi lên Facebook' dành cho học sinh THPT Nguyễn Đức Cảnh (Thái Bình) vừa được chia sẻ trên mạng đang gây chú ý của nhiều người.

Các nội dung cần lưu ý khi lên Facebook dành cho học sinh được chia sẻ trên mạng - Ảnh chụp màn hình

Theo người chia sẻ, những ''nội quy'' này Trường THTP Nguyễn Đức Cảnh lưu ý dành cho các học sinh của trường mình.

Theo đó, 6 lưu ý này được đưa ra trong bối cảnh thời gian qua có rất nhiều vụ xô xát giữa các học sinh với nhau có liên quan đến Facebook, trong đó có những vụ việc rất đau lòng. Chính vì vậy, sau khi bản lưu ý này được chia sẻ trên mạng đã có rất nhiều ý kiến quan tâm, trong đó có nhiều ý kiến ủng hộ cho những điều được nêu trong đó.

Trên quan điểm ủng hộ, bạn Lê Nhung nói: “Hôm nọ tôi có đứa cháu ngoại gửi lời mời kết bạn. Lâu không nói chuyện nên lòng vòng Facebook nó xem tình hình cháu gái như thế nào. Ai ngờ đâu đập nguyên câu mở đầu là một thằng con trai (chắc bằng tuổi cháu mình): “Tao mún... chúng mài qué...” kèm tag mười, mười mấy đứa con gái vào trong status đó. Ôi trời ơi, đến mình còn chưa hiểu hết nghĩa của nó mà các cháu đã có thể tự do phát ngôn tập thể vậy rồi. Lượn một vòng Facebook của cháu mà người làm cô như mình cảm thấy thua thiệt về mọi mặt luôn”.

“Thế mới nói cái gì cũng có hai mặt của nó. Mà trường đâu có cấm đâu, chỉ đưa ra hướng dẫn để các cháu dùng Facebook lành mạnh hơn thôi mà”, bạn Lê Nhung nói thêm.

Thế nhưng một số bạn cho rằng việc đưa ra "quy định" như vậy đối với học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường có thể chưa đúng lúc. Theo bạn Thu Hằng: “Tưởng rõ ràng mà cũng chẳng rõ ràng. Mình là sinh viên lớn tướng còn chưa rành rọt quy tắc ứng xử trên Facebook đây nữa là bọn trẻ”.

Trên quan điểm về sự tự do của học sinh ngoài giờ lên lớp, bạn Pham Dinh Hieu nói: “Trường học bây giờ tự cho mình cái quyền kiểm soát cả việc sử dụng mạng xã hội của học sinh ngoài giờ lên lớp?”. Tuy nhiên, bạn Bằng Vũ thì lại cho rằng: “Trường giờ quan tâm nhiều đến các vấn đề bên ngoài nhà trường hơn, có vẻ tích cực”. Hay như bạn Ngọc Vũ nêu quan điểm: “Mình nghĩ làm như vậy là tốt chứ chả có gì phải gay gắt phản đối cả. Nhà trường chỉ muốn bảo vệ, muốn tốt cho học sinh của mình. Nhìn những “tấm gương” bị tóm cổ vì đăng Facebook bậy bạ là rõ, chẳng hạn mới đây là vụ lên Facebook chửi công an…”.

Dưới đây là nội dung “Những điều cần lưu ý khi lên Facebook” dành cho học sinh THPT Nguyễn Đức Cảnh (Thái Bình) được chia sẻ trên mạng:
1. Tuyệt đối không được nói tục, chửi bậy hoặc văng bậy, kể cả chửi bậy bằng những từ viết tắt, ví dụ như dm, vcl, vl, bts,… Phải sử dụng ngôn từ trong sáng, thuần Việt.

2. Tuyệt đối không dùng Facebook để nói xấu bất cứ ai.

3. Chỉ like status sau khi đã đọc kỹ nội dung của nó. Nếu like những status có nội dung xấu, chủ nhân Facebook sẽ bị quy trách nhiệm. Bởi vậy, cần phải biết đấu tranh, bày tỏ quan điểm trước Status có nội dung xấu hoặc không lành mạnh.

4. Tuyệt đối, không được để bạn bè hiểu lầm khi đọc status. Bởi vậy viết status phải rõ ràng.

5. Facebook cũng là nơi thể hiện được sự văn hóa của mỗi cá nhân, bởi vậy nên cân nhắc kỹ trước khi lên like vào một comment nào đó, hoặc viết status thể hiện tâm trạng của bản thân.

6. Facebook không phải là nhật ký, bởi thế mọi riêng tư không nên đưa lên Facebook.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.