Hai nghệ sĩ Việt có thể ngồi tù ở Tây Ban Nha nếu không được dẫn độ

01/07/2022 19:49 GMT+7

Chia sẻ với Thanh Niên , luật sư Trần Viết Hà, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết hai nghệ sĩ Việt có thể đối mặt với 3 trường hợp xử lý nếu bị kết án hiếp dâm tại Tây Ban Nha.

Hai nghệ sĩ Việt bị bắt tại Tây Ban Nha vì cáo buộc cưỡng hiếp gây rúng động dư luận

MIRROR/SHUTTERSTOCK

Theo Mirror hôm 29.6, một cô gái người Anh 17 tuổi bị hai người đàn ông được mô tả là diễn viên và nhạc sĩ nổi tiếng của Việt Nam cưỡng hiếp trên đảo Majorca (Tây Ban Nha). Thông tin cho biết hai người đàn ông ở chung khách sạn, trong khi cô gái và gia đình lưu trú tại một khách sạn khác.

Sự việc khiến dư luận Việt Nam dậy sóng kéo theo nhiều đồn đoán về danh tính của hai nghệ sĩ Việt bị bắt. Chế tài của luật pháp Việt Nam trong trường hợp các đối tượng này bị kết án ở Tây Ban Nha càng khiến công chúng quan tâm.

Luật sư Trần Viết Hà chia sẻ về các trường hợp nghệ sĩ Việt phải đối mặt nếu bị kết án ở Tây Ban Nha

NVCC

Về trường hợp này, luật sư Trần Viết Hà - Công ty Luật TNHH MTV Nam Sơn - Đoàn Luật sư TP.HCM phân tích: "Khoản 1 Điều 6, Bộ luật Hình sự quy định: “Công dân Việt Nam hoặc pháp nhân thương mại Việt Nam có hành vi phạm tội ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam mà Bộ luật này quy định là tội phạm, thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại Việt Nam theo quy định của Bộ luật Hình sự”.

Thêm vào đó, ngày 1.10.2014 và ngày 18.9.2015 Việt Nam và Tây Ban Nha đã ký hiệp định tương trợ tư pháp, Hiệp định chuyển giao người bị kết án phạt tù và Hiệp định dẫn độ. Vì vậy, vụ này có thể sẽ có 3 trường hợp xảy ra.

Trường hợp thứ nhất, nếu Tây Ban Nha đồng ý cho Việt Nam dẫn độ thì hai người này nghệ sĩ Việt sẽ được dẫn độ về nước và truy cứu theo pháp luật hình sự Việt Nam. Với tội hiếp dâm, căn cứ theo điều 141, Bộ luật Hình sự 2015, khung hình phạt thấp nhất là 2-7 năm tù. Trường hợp phạm tội có tổ chức, khung hình phạt từ 7-15 năm tù.

Trường hợp thứ hai là Tây Ban Nha không cho phép dẫn độ nhưng cho phép chuyển giao người bị kết án phạt tù thì hai nghệ sĩ sẽ được xét xử theo pháp luật Tây Ban Nha và có thể được đưa về thi hành án tại Việt Nam.

Trường hợp thứ ba, phía Tây Ban Nha không cho phép dẫn độ, không chấp nhận chuyển giao người bị kết án thì khi đó hai nghệ sĩ Việt phải thi hành bản án ở xứ sở trời tây.

Theo truyền thông địa phương, hai nghệ sĩ Việt bị bắt tại khách sạn vào rạng sáng thứ bảy (ngày 25.6). Cả hai hiện đã được tại ngoại nhưng bị cấm rời khỏi Tây Ban Nha trong khi cuộc điều tra đang diễn ra.

Diễn viên, nhạc sĩ nổi tiếng Việt Nam bị cáo buộc cưỡng hiếp cô gái Anh 17 tuổi
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.