Hai người nước ngoài giúp sức tích cực cho Chủ tịch Vạn Thịnh Phát ‘rút ruột’ SCB

Trần Cường
Trần Cường
21/11/2023 11:07 GMT+7

Cơ quan cảnh sát điều tra xác định 2 người nước ngoài từng là lãnh đạo SCB đã giúp sức tích cực cho Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát "rút ruột" SCB, liên đới gây thiệt hại cho SCB hàng trăm nghìn tỉ.

Trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan, Cục Cảnh sát kinh tế (C03) Bộ Công an khởi tố 88 bị can, song chỉ đề nghị truy tố 86 bị can.

Hai bị can chưa bị đề nghị truy tố là Lee George Lam (quốc tịch Canada), cựu Thành viên HĐQT SCB và ông Henry Sun Ka Ziang (quốc tịch Trung Quốc), cựu Phó chủ tịch HĐQT SCB.

Hai người nước ngoài giúp sức tích cực cho Chủ tịch Vạn Thịnh Phát ‘rút ruột’ SCB - Ảnh 1.

Bị can Trương Mỹ Lan

BCA

Vụ án này, bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát được xác định có vai trò chủ mưu, khi đã thâu tóm SCB, biến nhà băng này thành công cụ tài chính cho hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát và mục đích riêng của mình.

5 đồng phạm người Việt Nam tiếp tay cho bà Trương Mỹ Lan đang bị truy nã là ai?

Theo kết luận điều tra, ông Lam làm việc tại Ngân hàng SCB từ tháng 6.2012 đến tháng 1.2015, trải qua nhiều vị trí, chức vụ khác nhau. Từ ngày 11.12.2012 đến 28.11.2014, ông Lam với vai trò Phó chủ tịch thứ nhất, thành viên HĐQT SCB đã ký 8 biên bản họp/phiếu biểu quyết của HĐQT đồng ý cho 66 khách hàng là các cá nhân, pháp nhân thuộc hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát, với 68 khoản vay tại SCB. Dư nợ đến ngày 17.10.2022 là 28.002 tỉ đồng nợ gốc, 25.813 tỉ đồng nợ lãi/phí, tổng số nợ là 53.816 tỉ đồng.

Kết quả điều tra có đủ căn cứ xác định ông Lam là người có chức vụ, quyền hạn, song đã lạm dụng điều này để giúp sức tích cực cho bà Trương Mỹ Lan phạm tội, chiếm đoạt tiền của SCB. 

Hai người nước ngoài giúp sức tích cực cho Chủ tịch Vạn Thịnh Phát ‘rút ruột’ SCB - Ảnh 2.

Bị can Lee George Lam

BCA

Cụ thể, ông Lam đã tham gia ký, phê duyệt các khoản vay của các cá nhân, pháp nhân thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát như trên không phải là hoạt động cho vay thông thường theo quy định pháp luật. Các hồ sơ vay vốn được lập khống, nhằm hợp thức thủ tục để rút ruột SCB, phục vụ cho mục đích cá nhân của bà Trương Mỹ Lan.

'Hệ sinh thái' gia đình của bà Trương Mỹ Lan gồm những ai?

C03 xác định, ông Lam đã phạm vào tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, liên đới gây thiệt hại cho SCB số tiền 19.733 tỉ đồng.

Ông Ziang cũng bị cáo buộc là người đã giúp sức tích cực cho bà Trương Mỹ Lan phạm tội, chiếm đoạt tiền của SCB.

Theo kết luận, từ 1.7.2015 đến 31.8.2022, với vai trò là thành viên HĐQT SCB, ông Ziang đã ký 487 biên bản họp/phiếu biểu quyết của HĐQT đồng ý cho 356 khách hàng là các cá nhân, pháp nhân thuộc hệ sinh thái Tập đoàn Vạn Thịnh Phát vay 602 khoản vay tại SCB. Đến 17.10.2022, các khoản vay này có dư nợ 430.105 tỉ đồng nợ gốc, 147.523 tỉ đồng nợ lãi/phí.

Hai người nước ngoài giúp sức tích cực cho Chủ tịch Vạn Thịnh Phát ‘rút ruột’ SCB - Ảnh 3.

Bị can Henry Sun Ka Ziang

BCA

C03 cáo buộc, việc tham gia ký, phê duyệt các khoản vay trên không phải hoạt động cho vay thông thường theo quy định, các hồ sơ vay vốn được lập khống nhằm hợp thức để rút tiền khỏi SCB, phục vụ mục đích cá nhân của bà Trương Mỹ Lan.

Hành vi của ông Ziang phạm vào tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng. Ông Ziang liên đới gây thiệt hại 642.089 tỉ đồng cho SCB, với vai trò giúp sức Chủ tịch Vạn Thịnh Phát.

Theo C03, hiện ông Lam và ông Ziang đã xuất cảnh ra nước ngoài, không xác định được ở đâu. Do vậy, C03 đã phát lệnh truy nã 2 bị can này, đồng thời tạm đình chỉ điều tra, tách vụ án để làm rõ, xử lý 2 bị can này ở giai đoạn sau.

Xem nhanh 20h: Thời sự toàn cảnh

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.