Hải Phòng: Có giáo viên phải ghi thêm hơn 500 phiếu nhận xét học sinh

Lê Tân
Lê Tân
14/05/2021 14:58 GMT+7

Năm học 2020 - 2021, giáo viên và học sinh tại các trường THCS, THPT ở Hải Phòng phải làm thêm phiếu nhận xét, đánh giá môn học .

Thời gian gần đây, Thanh Niên nhận được phản ánh của nhiều phụ huynh và giáo viên tại các trường THCS, THPT ở Hải Phòng về việc phải làm thêm rất nhiều phiếu đánh giá, nhận xét vào cuối năm.
Chị N.H.G (phụ huynh học sinh một trường THPT tại Q.Hồng Bàng) cho biết: "Vừa rồi tôi phải làm cho 2 con mỗi cháu 13 tờ nhận xét tương ứng với 13 môn học. Đây là lần đầu tôi thấy làm nhiều như thế này. Trước khi đến lượt tôi nhận xét vào phiếu thì 2 cháu đã mất khá nhiều thời gian để điền vào phần tự đánh giá của mình".
Trong khi đó, một giáo viên THPT tỏ ra khá bức xúc với phiếu đánh giá, nhận xét đang phải thực hiện như hiện nay: "Mỗi học sinh có 13 tờ tương ứng với 13 môn. Mỗi lớp có từ 30 - 40 học sinh. Như tôi được phân công 5 lớp. Như vậy, phải làm đến khoảng 200 tờ nhận xét, đánh giá. Có đồng nghiệp dạy nhiều lớp thì còn phải viết tới khoảng 600 tờ. Rất mất thời gian, công sức".
Đáng chú ý, trong khi phải làm thêm hàng trăm phiếu nhận xét, đánh giá này, các giáo viên vẫn phải làm nội dung tương tự vào sổ liên lạc điện tử và học bạ. "Theo Thông tư Số 26/2020/TT-BGDĐT thì không có quy định làm phiếu đánh giá, nhận xét học sinh. Thời đại 4.0 mà lại tốn kém tiền giấy, tiền in ấn và thời gian để viết hàng đống phiếu nhận xét. Hồ sơ học sinh tự dưng dày thêm hàng chục trang giấy. Trong khi chúng ta có sẵn học bạ và sổ liên lạc điện tử rồi. Rất bất cập!", một giáo viên THCS ở Q.Lê Chân cho biết.
Một số lãnh đạo trường THCS ở Hải Phòng cũng thừa nhận, nhiều giáo viên có ý kiến về việc làm thêm phiếu đánh giá này.
Liên quan đến việc này, một lãnh đạo Văn phòng Sở GD-ĐT TP.Hải Phòng cho biết, việc làm thêm phiếu nhận xét đánh giá học sinh là nhiệm vụ phải làm theo thông tư mới về kiểm tra, đánh giá học sinh.
Cụ thể, ngày 26.8, Bộ GD-ĐT ban hành Thông tư 26 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế đánh giá, xếp loại học sinh THCS và học sinh THPT. Theo thông tư này, thay vì tính điểm trung bình mỗi môn học và tính điểm trung bình các môn học sau mỗi học kỳ, cả năm học đối với các môn học đánh giá bằng cách cho điểm, thì nay vừa phải đánh giá bằng nhận xét và đánh giá bằng điểm số đối với tất cả các môn học trong chương trình.
Thực hiện thông tư trên, Sở GD-ĐT TP.Hải Phòng đã tổ chức tập huấn để các trường thực hiện. Theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT TP.Hải Phòng, sau khi kết thúc năm học, mỗi học sinh được giáo viên môn học phát cho một tờ phiếu nhận xét, đánh giá cá nhân học sinh. Học sinh tự nhận xét, đánh giá về bản thân đối với mỗi môn học, rồi chuyển phụ huynh cho ý kiến. Sau khi phụ huynh cho ý kiến, giáo viên nhận xét vào phiếu rồi  mới chuyển về Ban giám hiệu nhà trường.
Trước những bất cập về cách triển khai thông tư trên ở TP.Hải Phòng, các giáo viên hy vọng Sở GD-ĐT có sự điều chỉnh hợp lý.
Thanh Niên đã chuyển những ý kiến của phụ huynh, giáo viên tới lãnh đạo Sở GD-ĐT, tuy nhiên chưa nhận được phản hồi.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.