Hải Phòng: Đột kích cơ sở sản xuất 'khí cười', thu giữ gần 1.200 bình khí

0 Thanh Niên Online

Tổ tuần tra mật phục, phòng chống tội phạm (HP22) của Công an TP.Hải Phòng vừa phát hiện 2 cơ sở sản xuất "khí cười" không phép.

Sáng 24.4, Công an TP.Hải Phòng cho biết, các đơn vị nghiệp vụ cùng Công an Q.Hải An, Công an Q.Đồ Sơn đang tiến hành làm rõ việc sản xuất khí N2O (hay còn gọi là "khí cười") trái phép.

Hải Phòng: Đột kích cơ sở sản xuất 'khí cười', thu giữ gần 1.200 bình khí - ảnh 1

Tổ HP22 kiểm tra cơ sở sản xuất "khí cười" ở Q.Hải An

LT

Trước đó vào hồi 15 giờ 30 hôm qua 23.4, tổ công tác HP22 của Công an TP.Hải Phòng đang làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường, phát hiện tại ngõ 188 Trung Lực, P.Đằng Lâm (Q.Hải An) và khu vực bãi đất trống mặt đường Nguyễn Bình Khiêm, chân Cầu vượt Big C có các đối tượng vận chuyển các bình khí lạ.

Tổ công tác đã kiểm tra, bước đầu, các đối tượng khai nhận mở cơ sở thực hiện chiết khí N2O, vận chuyển đi các quán karaoke và quán bar trên địa bàn thành phố.

Tiến hành kiểm tra cơ sở chiết khí N20 ở lô 9, P.Đằng Hải do Vũ Mạnh Hân (35 tuổi, trú tại P.Cầu Đất, Ngô Quyền, Hải Phòng) quản lý, cơ quan chức năng phát hiện 1.182 bình khí có kích thước và màu sắc khác nhau, 3 máy phục vụ việc sang chiết khí gây cười, 8 cân điện tử phục vụ cân khí và nhiều tang vật khác.

Hải Phòng: Đột kích cơ sở sản xuất 'khí cười', thu giữ gần 1.200 bình khí - ảnh 2

"Khí cười" được chiết vào bình rồi bán cho các quán bar, karaoke

LT

Tại thời điểm kiểm tra, quản lý cơ sở chiết khí không trình được giấy phép kinh doanh, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ loại khí nêu trên.

Vũ Mạnh Hân cho biết, làm việc tại đây từ tháng 8.2021 với nhiệm vụ quản lý 10 nhân công và 1 kế toán.

Qua lời khai của các đối tượng, tổ công tác HP22 tiếp tục khám xét thêm một cơ sở chiết "khí cười" khác tại Q.Đồ Sơn.

Công an TP.Hải Phòng đang tiến hành mở rộng, làm rõ vụ việc.

"Khí cười" là khí N2O có vị ngọt, không màu. Trong "khí cười" có một loại chất gây ức chế thần kinh, khiến cơ thể phản ứng chậm lại. Người hít khí này sẽ có cảm giác hưng phấn và sảng khoái.

Nhiều năm gần đây, "khí cười" được chứa trong bóng bay và được gọi là "bóng cười" (Funkyball). "Bóng cười" thường được giới trẻ dùng để tăng hưng phấn khi vào bar, sàn nhảy, quán karaoke.

Theo khuyến cáo của chuyên gia về điều trị nghiện chất của Viện Sức khỏe tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội), "khí cười" thuộc nhóm gây ảo giác có xu hướng gây tăng liều, người dùng có thể bị phụ thuộc, nghiện, tương tự heroin.

Khi hít "khí cười" vào cơ thể, chất này gây phấn khích, ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thần kinh và tim mạch khiến người dùng có nguy cơ tử vong.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mạo danh bệnh viện lừa tiền người bệnh

Mạo danh bệnh viện lừa tiền người bệnh

Không chỉ tung quảng cáo thổi phồng trên mạng xã hội, kẻ bất lương còn giả mạo cả lãnh đạo sở y tế, bệnh viện uy tín… hòng tạo lòng tin và đánh lừa người bệnh. Khi chẳng may mắc bẫy, người bệnh lâm cảnh tiền mất mà bệnh thì vẫn mang.

Đòi nợ kiểu 'khủng bố' lộng hành: Bộ Công an yêu cầu tập trung giải quyết

Đòi nợ kiểu 'khủng bố' lộng hành: Bộ Công an yêu cầu tập trung giải quyết

Trao đổi với Thanh Niên chiều 22.5, trung tướng Trần Ngọc Hà, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (C02) Bộ Công an, cho biết tình trạng đòi nợ theo kiểu “khủng bố” trong các năm gần đây có những diễn biến rất phức tạp, và lãnh đạo Bộ Công an đã nhiều lần chỉ đạo các đơn vị, địa phương tập trung giải quyết.