Hải Phòng: Mất an ninh trật tự vì khiếu kiện đất đai kéo dài

Lê Tân
Lê Tân
08/06/2020 10:00 GMT+7

Hơn 1 năm qua, việc khiếu kiện đất đai tại ngõ 571 Nguyễn Văn Linh (Q.Lê Chân, Hải Phòng) khiến tình hình an ninh trật tự tại đây diễn biến phức tạp.

Trong đơn gửi Báo Thanh Niên, các hộ dân sinh sống tại ngõ 571 Nguyễn Văn Linh (P.Kênh Dương, Q.Lê Chân, Hải Phòng) cho biết đã kiến nghị về việc chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và giấy phép xây dựng cho ông Vũ Quang Huy, tại thửa đất số 168, tờ bản đồ số 36, tổ dân phố 12, P.Kênh Dương, là không đúng quy định.
Đại diện các hộ dân, ông Hoàng Hữu Hóa (66 tuổi, ngụ số 7 ngõ 571 Nguyễn Văn Linh) thông tin: “Ngõ 571 có một khu đất nằm tiếp giáp bờ mương An Kim Hải, vốn là vườn của gia đình trong ngõ là bà Thời. Khi nhà nước làm mương An Kim Hải và làm ngõ 571 Nguyễn Văn Linh, mảnh đất này bị thu hồi và còn lại một chút, gia đình bà Thời dùng để trồng cây.
Cạnh đó, người dân làm một lối nhỏ để đi lại (thông ra đường Võ Nguyên Giáp). Tuy nhiên, đầu năm 2018, vợ chồng anh Vũ Quang Huy và chị Quản Thị Thu Hà đến rào lối nhỏ và không cho người dân đi qua, với lý do khu đất này đã thuộc quyền sở hữu của anh anh Huy, chị Hà (có sổ đỏ). Sau đó gia đình anh Huy tiến hành xây nhà trên mảnh đất này”.
Ông Hoàng Hữu Hóa cùng người dân trong ngõ cho rằng, thửa đất mà anh Huy đang sở hữu không đủ điều kiện cấp sổ đỏ, việc chính quyền cấp sổ đỏ mảnh đất này cho vợ chồng anh Huy là sai nên phản đối việc xây dựng nhà của vợ chồng anh Huy.
“Gia đình anh Huy còn ép cọc bê tông sát mép đường và bờ mương có thể gây sạt lở đường và bờ mương, làm tổn thất công trình đã được xây dựng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước, từ nguồn thuế của nhân dân và nguồn đóng góp của tập thể nhân dân ngõ 571 Nguyễn Văn Linh”, ông Hóa thông tin thêm.
Đáng chú ý, do người dân phản đối việc xây nhà từ hơn 1 năm nay, tình hình an ninh trật tự của ngõ 571 vì thế bất ổn. “Khi chúng tôi lên tiếng phản đối việc xây dựng của nhà anh Huy thì nhiều người lạ đến bảo vệ việc xây dựng, họ đe dọa, ném đất đá vào nhà chúng tôi. Có lần họ làm ồn ào cả đêm khiến tôi không ngủ được”, bà Đoàn Thị Lan (50 tuổi, số 33B, ngõ 571 Nguyễn Văn Linh) cho biết.
Người dân trong ngõ cho rằng, anh Huy nắm được thông tin đoạn mương An Kim Hải sát thửa đất sẽ được xây kín thành đường rộng 8 m nên đã nhanh tay mua và chuyển đổi mục đích sử dụng thửa đất này.
Liên quan đến phản ánh của người dân, bà Lê Thị Tuyết, Chủ tịch UBND P.Kênh Dương, cho biết: “Đơn khiếu kiện của các hộ dân ngõ 571 Nguyễn Văn Linh đã được UBND Q.Lê Chân trả lời rõ ràng vào tháng 9.2019. Tuy nhiên, các hộ dân trong ngõ không đồng ý và tiếp tục khiếu kiện nhiều nơi”.
Theo bà Lê Thị Tuyết, thửa đất của anh Vũ Quang Huy nằm trong mảnh đất nông nghiệp rộng 787,1 m2 của bà Phạm Thị Nhủ (mẹ chồng bà Thời kể trên). Năm 2010, khi có dự án làm mương An Kim Hải, mảnh đất của bà Nhủ bị thu hồi 629,8 m2.
“Trước khi bị thu hồi, anh Huy đã mua của bà Nhủ 98 m2. Đây là phần đất phía trong, nằm trong phần không bị thu hồi”, bà Lê Thị Tuyết nói.
Đến năm 2017, anh Vũ Quang Huy nộp đơn xin chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở đô thị.
“Do hiện trạng thửa đất này đã là đất xen kẹt, không còn sử dụng làm nông nghiệp nên đủ điều kiện chuyển đổi. Đến năm 2018, anh Huy được cấp sổ đỏ. Việc cấp sổ cho anh Huy là đúng quy định của pháp luật”, bà Lê Thị Tuyết khẳng định.
Điều này cũng được ghi rõ trong văn bản số 155/UBND-TNMT của UBND Q.Lê Chân ra ngày 18.9.219 về việc trả lời đơn của các hộ dân sinh sống tại ngõ 571.
Bên cạnh đó, bà Lê Thị Tuyết cũng thừa nhận có chuyện mất an ninh trật tự tại ngõ 571. “Ngoài việc các đối tượng lạ đến làm phiền người dân, chúng tôi cũng ghi nhận được việc người dân có hành vi đẩy đổ cột bê tông khi nhà anh Huy đang xây dựng”, bà Tuyết cho biết.
Trước tình trạng này, UBND P.Kênh Dương đã đề nghị anh Vũ Quang Huy tạm dừng việc xây để tránh xảy ra tranh cãi.
“Tuy nhiên, đây cũng là giải pháp tạm thời vì anh Huy có đầy đủ giấy phép để xây nhà. Chúng tôi cũng đã đề xuất UBND Q.Lê Chân báo cáo UBND TP.Hải Phòng điều chỉnh quy hoạch, thu hồi, đưa toàn bộ dải đất rộng 2.630 m2 nằm sát mương An Kim Hải (trong đó có thửa đất nhà anh Huy) thành đất công cộng để sử dụng vào mục đích chung. Việc này vừa tạo mỹ quan đô thị vừa giải quyết được việc khiếu kiện kéo dài”, bà Lê Thị Tuyết thông tin.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.