Hải quân Mỹ tinh chỉnh khu trục hạm từ kinh nghiệm đối phó Houthi

Khánh An
Khánh An
22/03/2024 15:32 GMT+7

Mỹ có một nhóm chuyên gia phân tích những cuộc tấn công của Houthi ở biển Đỏ ngay từ đầu nhằm tinh chỉnh các biện pháp đối phó của các tàu chiến.

Hải quân Mỹ tinh chỉnh khu trục hạm từ kinh nghiệm đối phó Houthi- Ảnh 1.

Khu trục hạm USS Carney của Mỹ phóng tên lửa đối phó UAV và tên lửa của Houthi ở biển Đỏ

HẢI QUÂN MỸ

Trang Defense News ngày 22.3 đưa tin Hải quân Mỹ và hãng Lockheed Martin đã phát triển và áp dụng các bản nâng cấp phần mềm cho những khu trục hạm bắn rơi tên lửa và máy bay không người lái (UAV) ở biển Đỏ từ lực lượng Houthi ở Yemen.

Việc nâng cấp được tiến hành nhờ một nhóm chuyên gia kỹ thuật thu thập mọi dữ liệu qua các vụ đối phó Houthi tấn công tàu thuyền từ tháng 10.2023.

Nhóm đã nghiên cứu những lần đối phó của tàu, máy bay Mỹ ở Trung Đông cũng như các mối đe dọa từ Houthi, nhằm điều chỉnh các hoạt động của hạm đội để quan sát, đánh bại máy bay không người lái và tên lửa tốt hơn.

Các chuyên gia cũng xem xét những khả năng mới giúp hạm đội tự vệ và bảo vệ các tàu thương mại. Nỗ lực mới được dẫn đầu bởi Trung tâm phát triển tác chiến Mặt nước và Bom mìn Hải quân Mỹ (SMWDC), với sứ mệnh phát triển chiến thuật trên mặt nước, đưa vào huấn luyện và cung cấp kiến thức chuyên môn chiến thuật cho hạm đội.

Houthi đạt thỏa thuận không tấn công tàu Nga và Trung Quốc?

Chuẩn đô đốc Wilson Marks chỉ huy SMWDC nói rằng sau khi khu trục hạm USS Carney (lớp Arleigh Burke) bắn rơi 3 tên lửa hành trình phóng từ Yemen hôm 19.10.2023, "chúng tôi đã theo dõi 24/7 nhằm đảm bảo hỗ trợ ngay cho tàu và các thủy thủ khi cần".

Sau đó, SMWDC có các cuộc họp hằng tuần với các thủy thủ, lãnh đạo các nhóm tác chiến, Hạm đội 5 và nhiều bộ phận khác.

Hải quân Mỹ tinh chỉnh khu trục hạm từ kinh nghiệm đối phó Houthi- Ảnh 2.

Các thủy thủ trên khu trục hạm USS Carney tại trung tâm thông tin tác chiến của tàu

HẢI QUÂN MỸ

Các tàu và máy bay cung cấp một "bảng phân cảnh" về những gì đã xảy ra trong mỗi cuộc giao chiến theo quan điểm của họ, cũng như dữ liệu được thu thập bởi radar, cảm biến và hệ thống chiến đấu.

Các chuyên gia kỹ thuật của SMWDC tại Virginia (Mỹ) sau đó làm việc với hàng loạt các bộ phận khác để rà soát dữ liệu cho nhiều mục đích khác nhau.

Theo ông Mark, điều đầu tiên là cung cấp phản hồi ngay cho các tàu, nhấn mạnh những khuyến nghị thay đổi về chiến thuật, bất cứ điều gì mới trong hành vi của đối phương, cách giúp các hệ thống tàu nhìn và phản ứng tốt hơn.

Song song đó, Hải quân Mỹ và hãng Lockheed Martin tìm kiếm những cách điều chỉnh kỹ thuật có thể thực hiện nhằm nâng cấp hệ thống tác chiến Aegis.

Ngoài ra, SMWDC cung cấp thông tin tóm tắt về các bài học kinh nghiệm cho các tàu tiếp theo chuẩn bị triển khai. Chưa hết, SMWDC còn đưa các chiến thuật cập nhật và các kịch bản trong thế giới thực vào các sự kiện huấn luyện trước khi triển khai tàu.

Nhìn chung, ông Marks nói rằng những lần đối phó Houthi từ tháng 10.2023 cho thấy chiến thuật, kỹ thuật và quy trình vốn có của Hải quân Mỹ đã vững chắc. "Bất kỳ thay đổi nào cần được thực hiện đối với những thay đổi đó đều nằm ngoài lề và về cơ bản chỉ cần đảm bảo rằng mọi người hoàn toàn hiểu cách sử dụng chúng", ông nói thêm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.