Hải quân Trung Quốc 'khoe' các tàu ngầm hạt nhân hiện đại

0 Thanh Niên Online

Lần đầu tiên Hải quân Trung Quốc đưa ra hình ảnh về tàu ngầm Type 094A, cùng hình ảnh hoạt động huấn luyện phối hợp với các tàu khác, trong đó có tàu sân bay Liêu Ninh.

Hải quân Trung Quốc 'khoe' các tàu ngầm hạt nhân hiện đại  - ảnh 1

Tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo Type 094A của Trung Quốc

ảnh chụp màn hình scmp

Tờ South China Morning Post ngày 30.9 đưa tin Hải quân Trung Quốc lần đầu tiên đưa ra đoạn phim về tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo Type 094A và tàu ngầm tấn công Type 093, cả hai đều chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Các tàu ngầm xuất hiện trong đoạn phim huấn luyện cho tàu sân bay sẵn sàng chiến đấu đầu tiên của Trung Quốc là Liêu Ninh.

Đây là lần đầu tiên Đài CCTV phát đoạn phim về tàu ngầm Type 094A, còn được gọi là Trường Chinh-18, kể từ khi tàu được đưa vào biên chế ngày 23.4.2021 nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày thành lập Hải quân thuộc Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc.

Trung Quốc khoe các tàu ngầm hạt nhân hiện đại cùng đội tàu sân bay Liêu Ninh

Tàu ngầm này có thể phóng tên lửa đạn đạo JL-3 (Cự Lang 3) có tầm bắn hơn 10.000 km, đủ để bắn đến Mỹ.

Type 094A là một trong 3 tàu hiện đại được đưa vào biên chế vào cùng ngày khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đích thân chủ trì buổi lễ. Hai tàu còn lại là tàu đổ bộ tấn công trực thăng Type 075 và tàu khu trục Type 055.

Trong một đoạn phim khác do Hải quân Trung Quốc đưa ra hôm 28.9, một đội tàu được dẫn đầu bởi tàu sân bay Liêu Ninh thể hiện năng lực hoạt động phối hợp. Một số tiêm kích J-15 từ tàu sân bay này đã diễn tập không chiến và đương đầu với các máy bay của nước ngoài khiêu khích.

Sĩ quan Lu Qiangqiang trên tàu Liêu Ninh mô tả tàu sân bay này như “thân thể” và J-15 là “nắm đấm”. Ông cho biết tàu có thể hoạt động với các tàu khác trong những nhiệm vụ hỗn hợp liên quan do thám, cảnh báo sớm, phòng không, chống tên lửa và tàu ngầm.

“Chúng tôi đã xây dựng hệ thống tác chiến hỗn hợp, đánh dấu bước tiến lớn trong việc phòng vệ vùng biển xa bờ đến bảo vệ vùng biển lớn”, ông cho biết.

Đoạn phim cho thấy tàu sân bay Liêu Ninh được hộ tống bởi tàu khu trục Type 055 và các tàu hộ tống, tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân cùng các tàu khác.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Gia tăng lo ngại về TikTok

Gia tăng lo ngại về TikTok

Giới chức Mỹ và giới chuyên môn cảnh báo về tác động ngày càng đáng lo ngại của mạng xã hội TikTok, từ ảnh hưởng đối với người dùng cho đến các vấn đề an ninh.