Mỹ tính cách giúp Úc sớm có tàu ngầm hạt nhân đối phó Trung Quốc

24/09/2022 09:02 GMT+7

Mỹ đang cân nhắc đẩy nhanh việc sản xuất tàu ngầm năng lượng hạt nhân để cung cấp cho Úc đối phó với sức mạnh quân sự ngày càng gia tăng của Trung Quốc .

Tờ The Wall Street Journal ngày 23.9 dẫn lời các quan chức phương Tây cho hay chính quyền Mỹ đang cân nhắc ý tưởng xúc tiến kế hoạch để Úc sớm sở hữu tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Theo đó, Mỹ sẽ sản xuất vài chiếc đầu tiên để đảm bảo Úc có tàu ngầm đến giữa thập niên 2030, trước khi Canberra có thể tự sản xuất trong nước.

Tàu ngầm tấn công nhanh chạy bằng năng lượng hạt nhân USS North Dakota

Hải quân Mỹ

Biện pháp bù đắp khoảng trống này đã được các quan chức cấp cao của Mỹ, Anh và Úc thảo luận và là một trong số nhiều phương án được tính đến nhằm giúp Úc sớm sở hữu tàu ngầm. Tuy nhiên, The Wall Street Journal cho rằng phương án này chưa được đồng thuận chính thức và cũng kèm theo những thách thức, đặc biệt là về kinh phí. Dự kiến, 3 nước sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào tháng 3 sang năm.

Úc, Anh và Mỹ đã công bố thỏa thuận an ninh được gọi là AUKUS vào ngày 15.9.2021, theo đó ba nước sẽ hợp tác chặt chẽ hơn về quốc phòng và nghiên cứu. Trung tâm của thỏa thuận là Mỹ và Anh đồng ý giúp Úc xây dựng và duy trì một đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, mở rộng nhanh chóng phạm vi hoạt động quân sự của Canberra ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trong ngày 23.9, lãnh đạo 3 nước AUKUS đã đưa ra tuyên bố chung đánh dấu một năm thỏa thuận hình thành và nói đã đạt bước tiến quan trọng để Úc sở hữu tàu ngầm năng lượng hạt nhân. “Chúng ta kiên định với cam kết giúp Úc sở hữu năng lực này vào một ngày sớm nhất có thể”, tuyên bố nêu.

Úc ký thỏa thuận tiếp cận công nghệ tàu ngầm hạt nhân của Mỹ và Anh

Các nhà lãnh đạo nói cũng đã có những bước tiến lớn trong các lĩnh vực khác như vũ khí bội siêu thanh, không gian mạng, năng lực tác chiến điện tử và năng lực ngầm dưới biển.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.