Một năm AUKUS ra đời, Úc thúc đẩy hiện thực hóa dự án

16/09/2022 10:56 GMT+7

Úc sẽ xây dựng cơ sở công nghiệp và lực lượng lao động có tay nghề cao để giúp xây dựng và duy trì đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, tiến thêm một bước trong quan hệ đối tác an ninh mang tên AUKUS.

Đội tàu ngầm hạt nhân mới sẽ thay thế đội tàu ngầm Collins hiện tại của hải quân Úc

bộ quốc phòng úc

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles ngày 15.9 cho biết ông muốn xây dựng "cơ sở công nghiệp quốc phòng thực sự liền mạch" khắp Mỹ, Anh và Úc, trong phát biểu đánh dấu một năm từ ngày thỏa thuận AUKUS ra đời, theo Bloomberg.

"Cần xây dựng một cơ sở công nghiệp quan trọng ở đây, cần tập hợp trình độ chuyên môn. Do vậy, cần con người trong tất cả những chuyện đó và cần xây dựng lực lượng lao động", ông Marles, người cũng là phó thủ tướng Úc, phát biểu.

Úc, Anh và Mỹ đã công bố thỏa thuận an ninh được gọi là AUKUS vào ngày 15.9.2021, theo đó ba nước sẽ hợp tác chặt chẽ hơn về quốc phòng và nghiên cứu. Theo thỏa thuận, Mỹ và Anh đồng ý giúp Úc xây dựng và duy trì một đội tàu ngầm hạt nhân, mở rộng nhanh chóng phạm vi hoạt động quân sự của Canberra ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thỏa thuận AUKUS đã bị một số nước chỉ trích, trong đó Trung Quốc đưa vụ việc ra Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA). Bắc Kinh lập luận rằng thỏa thuận cung cấp công nghệ tàu ngầm hạt nhân cho Úc đã vi phạm các hiệp ước quốc tế về không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Sau khi Tổng Giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi cho biết ông hài lòng với hoạt động của các đối tác AUKUS cho đến nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh đã cáo buộc cơ quan này "làm ngơ" trước những lo ngại của quốc tế.

Chính phủ Thủ tướng Anthony Albanese đã đưa mục tiêu hồi sinh ngành công nghiệp sản xuất của Úc vào chương trình nghị sự với cam kết hỗ trợ 15 tỉ AUD. Phát biểu trước kỷ niệm một năm AUKUS, ông Marles nói rằng điều quan trọng đối với Úc là phải có "năng lực về chủ quyền".

"Chúng ta cũng cần đảm bảo rằng chúng ta có lộ trình đào tạo thủy thủ đoàn tàu ngầm, cũng như xây dựng lực lượng lao động có thể chế tạo tàu ngầm. Để đạt được các mục tiêu đó, rõ ràng là chúng ta sẽ phải phát triển năng lực đóng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân ở Úc", ông nói.

Úc dự định thông báo mẫu tàu ngầm hạt nhân được chọn cho thỏa thuận AUKUS vào đầu năm 2023. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace đã ám chỉ khả năng có một thiết kế hoàn toàn mới trong cuộc họp báo với người đồng cấp Úc khi ông Marles thăm Anh hồi tháng 9.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.