Hải quân Úc tăng hiện diện tại Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Úc được cho là đang điều thêm chiến hạm đến Biển Đông và xúc tiến kế hoạch xây căn cứ quân sự ở Thái Bình Dương trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng sức mạnh trong khu vực.

HMAS Adelaide là một trong 6 tàu chiến của hải quân Úc đi qua Biển Đông hồi tháng 9.2017 /// CHỤP MÀN HÌNH THE DAILY TELEGRAPH
HMAS Adelaide là một trong 6 tàu chiến của hải quân Úc đi qua Biển Đông hồi tháng 9.2017
CHỤP MÀN HÌNH THE DAILY TELEGRAPH

Hãng tin AAP vừa dẫn số liệu mới từ một ủy ban quốc hội Úc cho hay hải quân nước này dần dần gia tăng hiện diện quân sự ở Biển Đông. Cụ thể, hải quân Úc điều 5 tàu chiến đến Biển Đông hoạt động tổng cộng 43 ngày trong năm 2014 và đến năm ngoái, lực lượng này điều 8 tàu chiến đến khu vực, với tổng cộng 254 ngày. Tính từ đầu năm đến nay, 8 tàu chiến Úc đã hoạt động tổng cộng 60 ngày ở Biển Đông.

Bên cạnh đó, giới chức quốc phòng Úc đang xúc tiến kế hoạch phát triển các căn cứ ở hai đảo quốc Fiji và Papua New Guinea để đối phó tình trạng Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng ở khu vực, theo AAP.

Một số quan chức Quốc phòng Úc vừa đến đảo Manus thuộc Papua New Guinea trong bối cảnh hai nước đang lên kế hoạch phát triển một căn cứ hải quân chung.

Úc có kế hoạch chi 5 triệu USD để nâng cấp một cầu cảng ở Papua New Guinea khi đang chuẩn bị tặng 4 tàu tuần tra cho nước này.

Chính phủ Úc còn định chi 40 triệu AUD cho các dự án quốc phòng ở Papua New Guinea trong tài khóa này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm