Hải quân Việt Nam tham gia diễn tập Hải quân đa phương KOMODO 2018

0 Thanh Niên Online

Sáng 5.5, lễ khai mạc Diễn tập Hải quân đa phương Komodo 2018 (MNEK 2018) với chủ đề “Hợp tác ứng phó với thảm họa tự nhiên và hỗ trợ nhân đạo” được tổ chức tại đảo Lombok (Indonesia).

Văn nghệ chào mừng lễ khai mạc MNEK 2018 /// Ảnh: Hoàng Triệu
Văn nghệ chào mừng lễ khai mạc MNEK 2018
Ảnh: Hoàng Triệu

Tham dự lễ khai mạc MNEK 2018 có Tư lệnh và chỉ huy Hải quân, Tùy viên Quốc phòng các nước tham gia diễn tập. Chuẩn Đô đốc Phạm Xuân Điệp, Phó Tư lệnh Hải quân Việt Nam, tham dự lễ khai mạc và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế.

Cùng với Tư lệnh và chỉ huy Hải quân các nước, Chuẩn Đô đốc Phạm Xuân Điệp đã tham gia đánh trống Gendang truyền thống của người dân đảo Lombok khai mạc diễn tập MNEK 2018.

Hải quân Việt Nam tham gia diễn tập Hải quân đa phương KOMODO 2018 - ảnh 1
Đô đốc Ade Supandi Tư lệnh Hải quân Indonesia phát biểu khai mạc MNEK 2018
Ảnh: Hoàng Triệu

Ngay sau lễ khai mạc, lực lượng không quân Hải quân Indonesia đã trình diễn màn nhảy dù đầy ấn tượng chào mừng MNEK 2018. Tiếp theo, hàng chục máy bay bao gồm tuần thám biển, trực thăng của Hải quân nước chủ nhà và một số nước tham gia đã biểu diễn các kỹ thuật bay điêu luyện và đẹp mắt phía trên bầu trời khu vực cảng Lembar.

Hải quân Việt Nam tham gia diễn tập Hải quân đa phương KOMODO 2018 - ảnh 2
Tư lệnh và chỉ huy Hải quân, tùy viên Quốc phòng các nước tham gia diễn tập
Ảnh: Hoàng Triệu
Hải quân Việt Nam tham gia diễn tập Hải quân đa phương KOMODO 2018 - ảnh 3
Chuẩn Đô đốc Phạm Xuân Điệp tham gia đánh trống Gendang khai mạc diễn tập MNEK 2018
Ảnh: Hoàng Triệu

Lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế diễn ra ngay sau đó tại khu neo cảng Lembar với sự tham gia của 50 tàu các loại của các nước tham gia MNEK 2018, trong đó có tàu Bệnh viện 561 của Hải quân Việt Nam. Trong khoảng thời gian hơn một tiếng, hai tàu chở Tư lệnh Hải quân Indonesia, Tư lệnh và chỉ huy Hải quân các nước đã tiến hành duyệt binh tàu mặt nước.

MNEK 2018 có lực lượng hải quân từ 37 nước tham dự bao gồm các nước trong và ngoài khu vực như Malaysia, Singapore, Brunei, Thái Lan, Philippines, Việt Nam, Sri Lanka, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Pháp, Mỹ, Anh, Hà Lan… Trong đó, Pháp cử tàu tấn công đổ bộ chở trực thăng lớp FS DIXMUDE, tàu hộ vệ SURCOUF, Nhật Bản cử tàu khu trục JSD và Mỹ cử tàu đổ bộ USNS MILIONCKET cùng máy bay tuần thám biển P8 POSEIDON, tham gia diễn tập.

Hải quân Việt Nam tham gia diễn tập Hải quân đa phương KOMODO 2018 - ảnh 4
Lực lượng không quân Hải quân Indonesia trình diễn nhảy dù
Ảnh: Hoàng Triệu
Hải quân Việt Nam tham gia diễn tập Hải quân đa phương KOMODO 2018 - ảnh 5
Lực lượng không quân Hải quân Indonesia trình diễn nhào lộn trên không
Ảnh: Hoàng Triệu
Hải quân Việt Nam tham gia diễn tập Hải quân đa phương KOMODO 2018 - ảnh 6
Tư lệnh Hải quân Indonesia, Tư lệnh và chỉ huy Hải quân các nước Duyệt binh tàu mặt nước
Ảnh: Hoàng Triệu

Các hoạt động của MNEK 2018 diễn ra tại các khu vực trên bờ và trên biển đảo Lombok và đảo Nusa Penida, tây Nusa Tenggara, Indonesia. Đây là dịp để hải quân các nước trong và ngoài khu vực cùng nhau hợp tác thúc đẩy các hoạt động chia sẻ thông tin và hợp tác trong lĩnh vực hàng hải cũng như ứng phó với các thảm họa thiên tai và vấn đề cứu trợ nhân đạo.

Đoàn Việt Nam tham gia đầy đủ các nội dung trong khuôn khổ diễn tập bao gồm: diễn tập chỉ huy tham mưu tại bến, diễn tập thực binh trên biển, chương trình công binh dân sự và y tế cộng đồng, cùng các hoạt động giao lưu hữu nghị, thể thao, văn hóa.

Cùng ngày, tổ Tham mưu tác chiến của Hải quân Việt Nam tham gia thảo luận và đóng góp ý kiến tại Hội thảo chuyên gia tập chung vào các chủ đề: cơ chế tiếp nhận trợ giúp từ cộng đồng quốc tế trong cứu trợ nhân đạo giảm nhẹ thiên tai; cơ chế xử lý người tị nạn và xin tị nạn; cướp biển và cướp có vũ trang; tội phạm xuyên quốc gia; các vấn đề nhân đạo.
Tổ tham mưu tác chiến của Hải quân Việt Nam cũng tham gia thảo luận tại Hội thảo tham mưu xử trí các tình huống như ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp trên biển, giải quyết người tị nạn, phối hợp giữa lực lượng quân sự và dân sự trong các chiến dịch hỗ trợ nhân đạo, giảm nhẹ thiên tai.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm