Hai tàu hải quân New Zealand thăm TP.HCM

Hai tàu hải quân New Zealand thăm TP.HCM

25/09/2023 14:30 GMT+7

Ngày 24.9, bộ đôi tàu HMNZS Te Mana và HMNZS Aotearoa đã cập cảng TP.HCM, trong khuôn khổ đợt triển khai hải quân lớn nhất của Lực lượng Quốc phòng New Zealand ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trưởng đoàn Hải quân Việt Nam là thượng tá Lê Anh Hoài, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 125 (Vùng 2 Hải quân), đã hoan nghênh đoàn do chuẩn đô đốc James Gilmour, Tư lệnh Liên quân New Zealand, dẫn đầu.

Tàu HMNZS Te Mana là tàu hộ vệ tên lửa lớp Anzac, vừa trải qua đợt nâng cấp quan trọng, bao gồm các hệ thống cảm biến và vũ khí, vào năm 2022.

Còn tàu HMNZS Aotearoa thuộc lớp Polar, được biên chế từ năm 2020 và là tàu tiếp tế lớn nhất vào thời điểm hiện tại của Hải quân Hoàng gia New Zealand. Con tàu vừa trải qua đợt bảo trì ở Singapore trước khi lên đường hội ngộ tàu HMNZS Te Mana trong chuyến thăm Việt Nam.

Hai tàu hải quân New Zealand thăm Việt Nam - Ảnh 1.

Bộ đôi tàu HMNZS Te Mana và HMNZS Aotearoa đã cập cảng TP.HCM hôm 24.9

ẢNH: THỤY MIÊN

Chuẩn đô đốc James Gilmour, Tư lệnh Liên quân New Zealand, cho biết: "Chuyến thăm nhằm tiếp tục mối quan hệ vững mạnh giữa Việt Nam và New Zealand, theo sau chuyến thăm của Thượng tướng Việt Nam (Tổng tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Tân Cương) đến New Zealand tháng 7. Đến nay, tới lượt chúng tôi thăm các bạn và chúng tôi vô cùng hãnh diện vì có thể làm điều đó".

Tại cảng TP.HCM, các thủy thủ tàu HMNZS Te Mana và HMNZS Aotearoa cùng thực hiện nghi thức truyền thống, với bài hát và vũ điệu Haka hừng hực sức mạnh và tràn đầy năng lượng.

Tư lệnh Liên quân New Zealand, Chuẩn Đô đốc James Gilmour, giải thích rằng điệu nhảy Haka trong trường hợp này là "sự công nhận mối gắn kết giữa hai nước chúng ta".

Hai tàu hải quân New Zealand thăm Việt Nam - Ảnh 2.

Các thủy thủ tàu thực hiện nghi thức truyền thống với bài hát và vũ điệu Haka

ẢNH: THỤY MIÊN

Chuyến thăm Việt Nam của bộ đôi tàu mang tính chất "ngoại giao quốc phòng", và là một phần của đợt triển khai hải quân lớn nhất của Lực lượng Quốc phòng New Zealand đến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Chuẩn đô đốc James Gilmour cho biết: "Quân đội Việt Nam và Lực lượng Quốc phòng New Zealand có quan hệ chặt chẽ, dựa trên việc cùng chia sẻ đánh giá chung về các mối đe dọa không những đối với khu vực mà còn cho trật tự dựa trên luật lệ trên toàn cầu. Điều này vô cùng quan trọng đối với New Zealand, và tôi chắc chắn rằng Việt Nam cũng kỳ vọng sự thượng tôn pháp luật, cho phép dòng chảy thương mại lưu chuyển một cách tự do, vốn là điều giúp đất nước chúng tôi tiếp tục hoạt động. Chúng tôi vô cùng vui mừng khi có mặt ở đây, chứng tỏ rằng chúng tôi không những cam kết duy trì an ninh bên trong khu vực của mình, mà còn giữ gìn an ninh cho các vấn đề toàn cầu, đặc biệt liên quan dòng chảy thương mại tự do".

Chuyến thăm TP.HCM của tàu HMNZS Te Mana và HMNZS Aotearoa sẽ kết thúc vào ngày 28.9.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.