Hai trẻ phát bệnh dại, nhập viện trong tình trạng nguy kịch

Lê Cầm
Lê Cầm
22/09/2023 18:52 GMT+7

Bé trai 8 tuổi (ở tỉnh Gia Lai) và bé trai 13 tuổi (ở tỉnh Đắk Nông) khởi phát bệnh dại, nhập viện Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) trong tình trạng nguy kịch.

Ngày 22.9, bác sĩ chuyên khoa 2 Đỗ Châu Việt, Trưởng khoa Hồi sức bệnh nhiễm và Covid-19, Bệnh viện Nhi đồng 2, cho biết trong 2 tuần qua, khoa đã tiếp nhận 2 trường hợp bệnh nhi mắc bệnh dại. Hai bệnh nhi này đều tổn thương não nặng, tính mạng nguy kịch, đang được theo dõi điều trị tích cực.

Bác sĩ Việt cho biết bệnh dại do vi rút dại (Rhabdovirus) gây nên. Vi rút này lây từ động vật sang người qua chất tiết, thường là nước bọt. Thời gian ủ bệnh từ 2-8 tuần, ngắn thì khoảng 10 ngày và dài có khi 1-2 năm, tùy lượng vi rút và độ nặng vết thương. Người bệnh sẽ nhiễm vi rút cấp tính tại hệ thần kinh trung ương.

Bị chó cắn nhưng không kể cha mẹ, hai trẻ phát bệnh dại nguy kịch - Ảnh 1.

Bác sĩ theo dõi điều trị cho bệnh nhi

N.T

Triệu chứng khởi đầu của bệnh này gồm mệt mỏi, nhức đầu, sốt, cảm giác sợ hãi,… Bước vào giai đoạn viêm não thường có biểu hiện như mất ngủ, tăng cảm giác kích thích (sợ ánh sáng, sợ tiếng động, sợ gió). Mức độ nguy hiểm nhất là rối loạn thần kinh thực vật với đồng tử giãn, vã mồ hôi, tăng tiết nước bọt, rối loạn huyết động...

Nguồn lây bệnh dại là động vật hoang dã và cả động vật sống gần người (chó, mèo,…). Phương pháp để xác định bệnh dại là xét nghiệm PCR vi rút dại trong nước bọt.

Bác sĩ Việt lưu ý phụ huynh, dù bệnh dại vô cùng nguy hiểm nhưng có thể chủ động phòng tránh cho con trẻ. Theo đó, người nhà nên giúp trẻ hiểu và khai báo sớm nếu có động vật làm bị thương. Cần rửa sạch và sát trùng vết thương, nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để chích vắc xin, huyết thanh kháng dại, chích ngừa uốn ván theo chỉ định của nhân viên y tế nếu có.

Ngoài ra, người nuôi chó, mèo cần chích ngừa dại cho vật nuôi. Với những người tiếp xúc thường xuyên với động vật như nhân viên thú y, kiểm lâm,… cũng cần chích ngừa định kỳ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.