Hamas chấp nhận đề xuất ngừng bắn ở Gaza, Mỹ nói ‘có dấu hiệu hy vọng’

Khánh An
Khánh An
11/06/2024 22:23 GMT+7

Hamas đồng ý đàm phán chi tiết về kế hoạch nhằm chấm dứt xung đột tại Dải Gaza, dù quan điểm của lực lượng này và Israel vẫn còn bất đồng.

Hamas chấp nhận đề xuất ngừng bắn ở Gaza, Mỹ nói ‘có dấu hiệu hy vọng’- Ảnh 1.

HĐBA LHQ bỏ phiếu hôm 10.6 về dự thảo nghị quyết do Mỹ đề xuất với nội dung ủng hộ kế hoạch do Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra về ngừng bắn ở Dải Gaza

REUTERS

Reuters ngày 11.6 đưa tin lực lượng Hamas chấp nhận một nghị quyết của Liên Hiệp Quốc về chấm dứt xung đột với Israel ở Dải Gaza và sẵn sàng đàm phán chi tiết, trong động thái được Mỹ cho là dấu hiệu hy vọng.

Quan chức Sami Abu Zuhri của Hamas cho biết lực lượng này đồng ý với nghị quyết ngừng bắn và sẵn sàng đàm phán cụ thể. Ông nói thêm rằng cần quy định việc rút toàn bộ quân đội Israel khỏi Gaza và trao đổi con tin bị giữ ở Gaza với những người Palestine bị giam giữ ở Israel.

Ngoại trưởng Mỹ yêu cầu Hamas tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn

"Chính quyền Mỹ đang phải đối diện một thử thách thực sự trong việc thực hiện các cam kết của mình để buộc lực lượng chiếm đóng phải chấm dứt ngay lập tức chiến tranh, thực hiện nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc", theo ông Abu Zuhri, một quan chức Hamas hiện không ở Gaza.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho rằng phát biểu của quan chức Hamas là dấu hiệu hy vọng, nhưng vẫn cần giới lãnh đạo Hamas hiện ở Dải Gaza lên tiếng.

Sau khi ông Blinken rời Jordan trong chuyến công du Trung Đông, một quan chức ẩn danh của chính phủ Israel nói rằng đề xuất đã được đưa ra sẽ giúp Israel đạt các mục tiêu.

Quan chức này lặp lại quan điểm lâu nay của Israel về việc loại trừ khả năng quân sự và điều hành của Hamas ở Gaza, cũng như trả tự do cho toàn bộ con tin và Gaza không còn là mối đe dọa đối với Israel trong tương lai.

Trong khi đó, các nhà đàm phán Qatar và Ai Cập chưa nhận được phản hồi chính thức từ Hamas hay Israel liên quan đề xuất ngừng bắn trên. Giới quan sát nói rằng các phát biểu trên của Hamas và Israel cho thấy quan điểm 2 bên vẫn chưa đồng nhất, khiến khả năng đàm phán chi tiết vẫn còn gặp nhiều trở ngại.

Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Blinken ngày 11.6 công bố khoản viện trợ mới trị giá 404 triệu USD cho người dân Palestine, đồng thời kêu gọi các nước khác viện trợ nhân đạo tại Gaza.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.