Hamas gửi tín hiệu sẵn sàng đàm phán ngừng bắn ở Gaza

Hamas gửi tín hiệu sẵn sàng đàm phán ngừng bắn ở Gaza

La Vi
La Vi
12/06/2024 19:36 GMT+7

Hamas và Thánh chiến Hồi giáo Palestine đã gửi tín hiệu sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán để chấm dứt chiến tranh ở Gaza trong một tuyên bố chung hôm 11.6.

Một quan chức cấp cao của Hamas hôm 11.6 cho biết nhóm vũ trang Palestine đã chấp nhận nghị quyết ngừng bắn do Liên Hiệp Quốc thông qua và sẵn sàng đàm phán chi tiết. Đây là một động thái mà Mỹ gọi là "dấu hiệu đầy triển vọng".

Các nhà hòa giải Qatar và Ai Cập cho biết họ đã nhận được câu trả lời chính thức từ Hamas về đề xuất ngừng bắn.

Hôm 11.6, Hamas và nhóm Thánh chiến Hồi giáo Palestine đã đưa ra một tuyên bố chung, trong đó bày tỏ tinh thần sẵn sàng đạt được thỏa thuận chấm dứt xung đột ở Gaza.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc trước đó đã phê chuẩn đề xuất đình chiến do Tổng thống Joe Biden soạn thảo.

Đề xuất của ông Biden sẽ bao gồm việc tạm dừng giao tranh ở Dải Gaza và tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao trả con tin Israel, cuối cùng là chấm dứt xung đột.

Hamas gửi tín hiệu sẵn sàng đàm phán ngừng bắn ở Gaza- Ảnh 1.

Ngoại trưởng Blinken gặp gỡ gia đình và người ủng hộ những người Israel bị Hamas bắt làm con tin tại Tel Aviv hôm 11.6

REUTERS

“Chúng ta có triển vọng ngừng bắn ngay lập tức, hướng tới một lệnh ngừng bắn lâu dài và dẹp được nỗi đau cho người dân ở Gaza…”, ông Blinken cho hay.

Trong chuyến thăm Tel Aviv hôm 11.6, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã bình luận về tuyên bố của Hamas: "Đó là một dấu hiệu đầy triển vọng giống như tuyên bố mà họ đưa ra sau khi Tổng thống (Biden) đưa ra đề xuất 10 ngày trước, rất triển vọng".

Cả Israel và Hamas hôm 11.6 đều hàm ý rằng kế hoạch phù hợp với các mục tiêu xung đột của họ, làm dấy lên nghi ngờ có thể chưa đạt được tiến triển nào hướng tới một thỏa thuận.

Cuộc chiến nổ ra sau khi Hamas tràn vào miền nam Israel hôm 7.10.2023, giết hơn 1.200 người và bắt giữ hơn 250 con tin, theo thống kê của Israel.

Theo Bộ Y tế Gaza hôm 11.6, các cuộc tấn công trả đũa trên không và trên bộ của Israel ở Gaza đã giết chết hơn 37.000 người Palestine. Các cuộc tấn công của Israel đã biến phần lớn vùng ven biển đông dân cư thành chốn hoang tàn đổ nát.

Ngoại trưởng Blinken đã đi từ Israel đến nước láng giềng Jordan để tham dự hội nghị thượng đỉnh về hỗ trợ nhân đạo dành cho 2,3 triệu cư dân của Gaza, hầu hết trong số họ hiện đã mất nhà cửa.

Nhà ngoại giao Mỹ đã công bố hỗ trợ hơn 400 triệu USD cho người Palestine.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.