Hạn hán khốc liệt, xe máy chạy giữa lòng hồ Đan Kia - Suối Vàng

Hạn hán khốc liệt, xe máy chạy giữa lòng hồ Đan Kia - Suối Vàng

28/02/2024 17:30 GMT+7

Hồ Đan Kia - Suối Vàng, nguồn cung cấp nước chính cho thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) đang ở gần mực nước chết. Mặt hồ khô khốc, đất nứt nẻ. Cả lòng hồ rộng lớn trơ đáy, nước chỉ chảy giữa con suối nhỏ.

Những ngày cuối tháng 2.2024, mặt hồ Đan Kia - Suối Vàng phía thượng nguồn khô khốc, đất nứt nẻ. Cả lòng hồ rộng lớn trơ đáy, nước chỉ chảy giữa con suối nhỏ.

Phóng viên Báo Thanh Niên đã ghi lại những hình ảnh này tại hồ Đan Kia - Suối Vàng trong ngày 27.2.2024, đây là nơi cung cấp nước sinh hoạt cho thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng). Tuy nhiên, những ngày này, phía thượng nguồn của hồ trơ đáy, dẫn đến nguy cơ thiếu hụt nước trong thời gian tới nếu trời tiếp tục nắng hạn.

Hạn hán khốc liệt, xe máy chạy giữa lòng hồ Đan Kia - Suối Vàng

Men theo bờ hồ Đan Kia - Suối Vàng, phóng viên Báo Thanh Niên ghi nhận hàng chục khung sắt cao hơn 3 mét, phía trên để mô tơ điện bơm nước, cùng hệ thống ống nhựa để hút nước từ con suối nhỏ dưới lòng hồ trơ đáy, cho thấy mực nước hồ sụt giảm nghiêm trọng.

Một nông dân cho biết mực nước hồ Đan Kia - Suối Vàng xuống thấp, nhưng nhờ có con suối nhỏ nên các hộ nông dân quanh vùng vẫn kéo dài ống để hút nước tưới cho rau và hoa.

Lãnh đạo Công ty Cổ phần cấp thoát nước Lâm Đồng cho biết mực nước hồ Đan Kia - Suối Vàng đang ở gần mực nước chết, mức báo động, cộng với việc nạo vét hồ làm nước hồ đục ngầu khiến việc xử lý nước sạch cung cấp cho người tiêu dùng gặp nhiều khó khăn.

Để bảo đảm nguồn nước cho thành phố Đà Lạt và một phần huyện Lạc Dương trong mùa khô hạn, Công ty Cổ phần cấp thoát nước Lâm Đồng đề nghị nhà máy thủy điện Ankroet giảm công suất phát điện trong thời gian tới để nâng mực nước hồ Đan Kia - Suối Vàng.

Hạn hán khốc liệt, xe máy chạy giữa lòng hồ Đan Kia - Suối Vàng- Ảnh 1.

Hồ Đan Kia - Suối Vàng trơ đáy

LÂM VIÊN

Được biết công suất của 2 nhà máy Đan Kia 1 và Đan Kia 2 hiện nay là 60.000 mét khối mỗi ngày. Bên cạnh đó, nhà máy hồ Chiến Thắng là 6.000 mét khối/ngày, nhà máy ở hồ Đa Thiện là 4.000 mét khối/ngày. Tổng công suất của 4 nhà máy khoảng 70.000 mét khối/ngày.

Tuy nhiên, trong dịp Tết Giáp Thìn, do lượng du khách đến thành phố Đà Lạt và huyện Lạc Dương quá đông nên nhu cầu sử dụng nước tăng vọt trên 71.000 mét khối/ngày, dẫn đến một số khu vực trên địa bàn thành phố Đà Lạt và huyện Lạc Dương phải cúp nước luân phiên.

Để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho người dân và du khách, Công ty Cổ phần cấp thoát nước Lâm Đồng sẽ thi công thêm 1 tuyến đường ống phi 600 từ nhà máy Đan Kia 1 về Măng Lin (tại phường 7, thành phố Đà Lạt) và làm trạm bơm tăng áp để đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu nước sinh hoạt cho người dân, và du khách nhất là trong các dịp lễ, tết. Dự kiến trong quý 2 năm 2024 sẽ hoàn thiện hồ sơ và quý 3 sẽ thi công hoàn thiện hệ thống cuối năm 2024.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.