Hàn Quốc đề xuất thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với ASEAN

16/06/2023 21:20 GMT+7

Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin đề xuất nâng cấp mối quan hệ Hàn Quốc-ASEAN lên thành đối tác chiến lược toàn diện.

Tổng thư ký ASEAN Kao Kim Hourn ngày 15.6 đến Seoul trong chuyến thăm kéo dài 4 ngày. Đây là chuyến thăm Hàn Quốc đầu tiên của ông từ khi nhậm chức vào tháng 1.

Hàn Quốc đề xuất thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với ASEAN - Ảnh 1.

Tổng thư ký ASEAN Kao Kim Hourn (trái) và Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin tại Seoul ngày 16.6

ASEAN.ORG

Ngày 16.6, Tổng thư ký Kao Kim Hourn có cuộc đối thoại với Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin. Theo hãng tin Yonhap, Ngoại trưởng Park đã đề xuất nâng cấp mối quan hệ hai bên lên thành "đối tác chiến lược toàn diện" trong năm 2024 nhằm tạo bước ngoặt mới cho sự phát triển của quan hệ song phương. Năm sau cũng đánh dấu kỷ niệm 35 năm thiết lập mối quan hệ đối tác đối thoại giữa Hàn Quốc và ASEAN.

Đáp lại, ông Kao Kim Hourn bày tỏ kỳ vọng rằng sự hợp tác giữa ASEAN và Hàn Quốc sẽ phát triển thêm, đồng thời kêu gọi hợp tác chặt chẽ hơn trong quá trình thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

ASEAN và Hàn Quốc thiết lập quan hệ đối tác đối thoại theo lĩnh vực vào năm 1989, chính thức nâng cấp thành đối tác đối thoại đầy đủ vào năm 1991.

Năm 2004, hai bên nâng cấp quan hệ lên tầm cao mới khi ký Tuyên bố chung về Hợp tác toàn diện ASEAN - Hàn Quốc. Đến năm 2010, mối quan hệ lại được nâng lên thành đối tác chiến lược và thông qua Tuyên bố chung về Quan hệ Đối tác Chiến lược vì Hòa bình và thịnh vượng.

Hàn Quốc và ASEAN hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực như an ninh, chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội. Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, kim ngạch thương mại giữa ASEAN và Hàn Quốc năm 2021 đạt 176,5 tỉ USD. ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ hai của Hàn Quốc và cũng là điểm đến đầu tư lớn thứ hai của Seoul. Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài từ Hàn Quốc vào ASEAN trong năm 2020 là 9,77 tỉ USD, năm 2021 là 6,15 tỉ USD.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.