Hàn Quốc diễn tập ném bom xuống đảo, đáp trả Triều Tiên

0 Thanh Niên Online

Hàn Quốc đã thả 2 quả bom chính xác từ chiến đấu cơ F-15 xuống một hòn đảo ở Hoàng Hải trong ngày 4.10 nhằm đáp trả vụ phóng tên lửa cùng ngày của CHDCND Triều Tiên.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) thông báo tiêm kích F-15K đã thả 2 quả bom tấn công trực diện hỗn hợp (JADAM) xuống đảo không người Jikdo tại Hoàng Hải sau cuộc diễn tập với các máy bay Mỹ.

Hàn Quốc diễn tập ném bom xuống đảo, đáp trả Triều Tiên - ảnh 1

Tiêm kích F-15K của Hàn Quốc cất cánh để diễn tập cùng lực lượng Mỹ ngày 4.10

JCS

Theo Yonhap, hoạt động diễn tập có sự tham gia của 4 chiếc F-15K và 4 tiêm kích F-16 của Mỹ. JCS tuyên bố thông qua hoạt động diễn tập không kích và tấn công chính xác, Hàn Quốc và Mỹ đã chứng minh ý chí phản ứng nghiêm khắc với bất kỳ mối đe dọa nào từ miền Bắc, cũng như năng lực thực hiện cuộc tấn công chính xác vào nơi khởi nguồn của sự khiêu khích.

Cuộc diễn tập diễn ra sau khi Triều Tiên bị phát hiện phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung từ vùng Mupyong-ri ở tỉnh miền bắc Jagang vào sáng 4.10, lần đầu tiên tên lửa loại này được phóng trong 8 tháng.

Triều Tiên phóng tên lửa ‘tầm xa chưa từng thấy’

Theo JCS, tên lửa bay được khoảng 4.500 km với độ cao đạt đỉnh là 970 km, tốc độ tối đa lên đến Mach 17 (20.825 km/giờ). Tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản trước khi rơi xuống Thái Bình Dương, khiến giới chức Nhật phải cảnh báo người dân xuống hầm trú ẩn.

Đây là đợt phóng tên lửa thứ 5 của Triều Tiên trong hơn 1 tuần qua. Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa và tuyên bố sẽ tìm cách ngăn chặn Triều Tiên thông qua cấm vận với sự phối hợp cùng đồng minh Mỹ và cộng đồng quốc tế.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cùng ngày có cuộc điện đàm cùng Ngoại trưởng Nhật Bản và Hàn Quốc, trong đó, cả 3 quan chức lên án mạnh mẽ hành động của Triều Tiên và tái khẳng định cam kết hợp tác. Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Blinken cũng nhấn mạnh cam kết vững chắc của Mỹ trong việc bảo vệ 2 nước đồng minh Đông Bắc Á.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hồi sinh thành công chủng vi rút 48.500 năm tuổi

Hồi sinh thành công chủng vi rút 48.500 năm tuổi

Đài RT ngày 25.11 đưa tin các nhà khoa học cảnh báo lớp băng vĩnh cữu tan chảy do biến đổi khí hậu đang gây nguy cơ cho nhân loại, sau khi họ phát hiện và hồi sinh thành công một vi rút có từ 48.500 năm trước.