Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo, Nhật Bản kêu gọi sơ tán khẩn cấp

04/10/2022 07:05 GMT+7

Sáng 4.10, Nhật Bản phát cảnh báo kêu gọi một số người dân sơ tán khẩn cấp sau khi CHDCND Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo chưa xác định.

Hàn Quốc đưa tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hôm 25.9

reuters

“Triều Tiên dường như đã phóng tên lửa. Hãy sơ tán vào các tòa nhà hoặc xuống (hầm) dưới đất”, AFP dẫn nội dung cảnh báo của Nhật Bản vào ngày 7 giờ sáng 29 (giờ Tokyo). Đài NHK cho hay yêu cầu cảnh báo áp dụng cho hai vùng phía bắc Nhật Bản.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cũng thông báo Bình Nhưỡng vừa phóng một tên lửa đạn đạo chưa xác định về hướng đông và hiện chưa có thêm chi tiết về vụ phóng này.

Triều Tiên phóng tên lửa ‘tầm xa chưa từng thấy’

Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản xác nhận vụ phóng với hướng bay được cho là ngang qua lãnh thổ, và cảnh báo tàu bè hãy cảnh giác.

Reuters dẫn lời Chánh văn phòng Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết tên lửa Triều Tiên đã rơi xuống vùng biển nằm ngoài Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) Nhật Bản.

Vài ngày trước, từ 30.9, Hải quân 3 nước Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản bắt đầu cuộc tập trận chống ngầm lớn đầu tiên trong 5 năm giữa lúc căng thẳng leo thang.

Cuộc tập trận diễn ra chỉ một ngày sau khi Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía đông nước này ít giờ sau khi Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris thăm Hàn Quốc và đến vùng phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên.

Quân đội Hàn Quốc gần đây phát hiện dấu hiệu Triều Tiên có thể đang chuẩn bị phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm, và có khả năng sắp thử hạt nhân lần 7.

Tàu sân bay Mỹ đến Hàn Quốc tập trận sau khi Triều Tiên ra luật về tấn công hạt nhân phủ đầu

Giới chức Mỹ và Hàn Quốc cho rằng vụ thử hạt nhân có thể diễn ra sau Đại hội Đảng Trung Quốc vào ngày 16.10.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.