Hàn Quốc duyệt binh 'dương oai' sau 10 năm gián đoạn

Hàn Quốc duyệt binh 'dương oai' sau 10 năm gián đoạn

La Vi
La Vi
27/09/2023 14:32 GMT+7

Hàng nghìn binh sĩ Hàn Quốc đã diễu hành qua trung tâm Seoul trong cuộc phô trương sức mạnh quân sự quy mô lớn đầu tiên của nước này sau một thập niên.

Cuộc duyệt binh đánh dấu Ngày Lực lượng Vũ trang Hàn Quốc, có sự tham gia của máy bay cường kích, máy bay không người lái và xe tăng, cũng như tên lửa đạn đạo và phòng thủ.

Không im ắng như mọi năm, sự kiện năm nay kéo dài một ngày với các hoạt động nhằm gửi thông điệp tới các nước láng giềng phía bắc.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã bắn cảnh cáo Bình Nhưỡng khi ông phát biểu trước quân đội tại căn cứ không quân Seoul.

"Nếu Triều Tiên khiêu khích, quân đội (Hàn Quốc) sẽ ngay lập tức đáp trả dựa trên các năng lực chiến đấu thực tế và tinh thần sẵn sàng quân sự mạnh mẽ. Nếu Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân, chế độ của họ sẽ bị chấm dứt bởi phản ứng vượt trội từ liên minh Hàn-Mỹ".

Hàn Quốc phô diễn sức mạnh quân sự cảnh báo Triều Tiên  - Ảnh 1.

Lễ duyệt binh nhân Ngày Lực lượng Vũ trang Hàn Quốc hôm 26.9

REUTERS

Hàng trăm người bất chấp trời mưa ở khu thương mại chính của thành phố để xem đoàn vũ khí duyệt binh dài hơn 1 km.

Đây là cuộc duyệt binh trên đường phố đầu tiên kể từ năm 2013. Trong khi đó, một cuộc biểu tình khác được tổ chức nhằm lên án cuộc duyệt binh gây căng thẳng giữa hai nước.

Kể từ khi nhậm chức vào năm 2022, Tổng thống Yoon đã thể hiện lập trường cứng rắn đối với Triều Tiên..

Ông cáo buộc chương trình hạt nhân của Triều Tiên đặt ra "những mối đe dọa tồn vong" đối với Hàn Quốc.

Sau chuyến thăm Nga gần đây của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, ông Yoon đã tuyên bố nếu Điện Kremlin hỗ trợ tăng cường vũ khí của Triều Tiên thì động thái này sẽ là một sự khiêu khích trực tiếp.

Trong khi đó, Tổng thống Yoon đã tích cực tăng cường mối quan hệ quân sự với Washington và Tokyo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.