Hàn Quốc phóng thành công tàu quỹ đạo Mặt Trăng đầu tiên

05/08/2022 14:57 GMT+7

Hàn Quốc ngày 5.8 tuyên bố nước này đã phóng thành công tàu quỹ đạo Mặt Trăng đầu tiên của Seoul trong sứ mệnh quan sát Mặt Trăng kéo dài một năm.

Người dân Hàn Quốc theo dõi buổi phóng tàu quỹ đạo Mặt Trăng Danuri lên không gian

afp

AFP dẫn lại thông báo của Bộ Khoa học Hàn Quốc cho biết tàu quỹ đạo Mặt Trăng mang tên Danuri của Hàn Quốc đã được phóng thành công lên không gian vào lúc 8 giờ 08 phút ngày 5.8 (giờ địa phương).

Danuri là cái tên được ghép từ hai từ trong tiếng Hàn nghĩa là "Mặt Trăng" và "tận hưởng". Tàu này đã được công ty hàng không vũ trụ SpaceX của tỉ phú Elon Musk phóng lên bằng tên lửa Falcon 9 ở Florida (Mỹ). Tàu Danuri dự kiến đến gần Mặt Trăng vào giữa tháng 12.

"Danuri sẽ là bước đầu tiên hướng tới Mặt Trăng và vũ trụ rộng lớn hơn", theo tuyên bố của Bộ Khoa học Hàn Quốc. SpaceX cũng đăng trên Twitter xác nhận rằng vụ phóng đã thành công.

Trong sứ mệnh của mình, Danuri sẽ sử dụng 6 thiết bị khác nhau, bao gồm một máy ảnh có độ nhạy cao do NASA cung cấp, để nghiên cứu và điều tra bề mặt Mặt Trăng nhằm xác định các địa điểm hạ cánh tiềm năng.

Một trong những thiết bị của Danuri được dùng để đánh giá khả năng chống chịu gián đoạn của kết nối mạng trên không gian. Theo Bộ Khoa học Hàn Quốc, đây là công cụ đầu tiên trên thế giới làm điều này.

Thông báo của Hàn Quốc cho biết Danuri cũng sẽ cố gắng phát triển một môi trường Internet không dây để liên kết các vệ tinh hoặc tàu vũ trụ thăm dò. Một thiết bị khác, ShadowCam, sẽ ghi lại hình ảnh của vùng xung quanh các cực của Mặt Trăng, nơi ánh sáng mặt trời không thể chiếu tới. Các nhà khoa học cũng hy vọng rằng Danuri sẽ tìm thấy các nguồn nước và băng trong các khu vực của Mặt Trăng.

“Đây là một cột mốc rất quan trọng trong lịch sử khám phá không gian của Hàn Quốc”, ông Lee Sang-ryool, người đứng đầu Viện Nghiên cứu Hàng không Vũ trụ Hàn Quốc, cho biết.

"Danuri mới chỉ là bước khởi đầu. Nếu chúng ta quyết tâm hơn trong việc phát triển công nghệ cho du hành vũ trụ, chúng ta sẽ có thể đến được sao Hỏa, các tiểu hành tinh và hơn thế nữa”, ông Lee nói thêm.

Hàn Quốc đã mất 7 năm để chế tạo Danuri. Các nhà khoa học nước này cho biết Danuri sẽ mở đường cho mục tiêu tham vọng hơn của Seoul là hạ cánh lên Mặt Trăng vào năm 2030.

"Hàn Quốc sẽ trở thành quốc gia thứ bảy trên thế giới phóng tàu thăm dò không người lái lên Mặt Trăng", AFP dẫn lời một quan chức tại Viện Nghiên cứu Hàng không Vũ trụ Hàn Quốc cho biết.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.