Hàn Quốc triệu tập đại sứ Trung Quốc vì phát ngôn 'khiêu khích'

09/06/2023 20:53 GMT+7

Hàn Quốc ngày 9.6 đã triệu tập đại sứ Trung Quốc để phản đối phát ngôn mà Seoul cho là mang tính “khiêu khích” và có thể được xem như hành vi can thiệp vào công việc nội bộ.

Hàn Quốc triệu tập đại sứ Trung Quốc vì phát ngôn 'khiêu khích' - Ảnh 1.

Đại sứ Trung Quốc tại Seoul Hình Hải Minh

CHỤP MÀN HÌNH SCMP

Trong cuộc gặp hôm 8.6 với ông Lee Jae-myung, lãnh đạo đảng đối lập chính ở Hàn Quốc, Đại sứ Trung Quốc tại Seoul Hình Hải Minh nói Hàn Quốc không nên "đặt cược sai lầm" trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung. Nhà ngoại giao cũng kêu gọi Hàn Quốc ngừng "phân ly" với Trung Quốc, đồng thời khôi phục quan hệ kinh tế và ngoại giao giữa hai nước, theo Reuters.

Đại sứ Hình cáo buộc Seoul gây ra "khó khăn" trong quan hệ song phương với việc không tôn trọng các lợi ích cốt lõi của Bắc Kinh, bao gồm vấn đề Đài Loan, trong khi chịu ảnh hưởng của Washington.

"Quan hệ Trung - Hàn đang đối mặt với nhiều khó khăn. Thành thật mà nói, Trung Quốc không có lỗi... Chúng tôi hy vọng rằng phía Hàn Quốc sẽ giữ đúng lời hứa và tôn trọng rõ ràng các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, chẳng hạn như vấn đề Đài Loan", ông Hình nói trong cuộc gặp, theo một thông cáo mà Đại sứ quán Trung Quốc đưa ra.

Nhà ngoại giao cũng cảnh báo Hàn Quốc không nên đưa ra "phán đoán sai lầm" về Trung Quốc vì "sự can thiệp của các yếu tố bên ngoài" như áp lực từ Mỹ. Ông nói: "Tôi có thể đảm bảo với quý vị rằng những người tin Trung Quốc thất bại chắc chắn sẽ hối hận".

Không quân Nga-Trung Quốc tuần tra chung, Hàn-Nhật tung chiến đấu cơ đối phó

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 9.6 cho biết Thứ trưởng thứ nhất Chang Ho-jin đã triệu tập Đại sứ Hình để cảnh báo về những lời lẽ "khiêu khích" và bày tỏ "sự tiếc nuối sâu sắc". Theo ông Chang, việc công khai chỉ trích chính sách của Seoul với "nội dung không đúng sự thật và cách diễn đạt không thể chấp nhận" có thể được xem là hành vi can thiệp vào công việc nội bộ của Hàn Quốc.

"Thứ trưởng Chang đã cảnh báo rõ ràng với Đại sứ Hình... rằng ông ấy sẽ phải chịu trách nhiệm về mọi hậu quả", Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết trong một thông cáo.

Đảng của ông Lee đã chỉ trích Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol vì cho rằng chính sách ngoại giao thiên lệch của chính quyền đối với Mỹ khiến quan hệ giữa Seoul và Bắc Kinh chịu thiệt hại, dù Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của Hàn Quốc.

Ông Yoon đã hành động một cách thận trọng trong bối cảnh cạnh tranh Mỹ - Trung gia tăng, nhưng Seoul và Bắc Kinh đã khẩu chiến gay gắt vào tháng 4 sau phát ngôn của tổng thống Hàn Quốc về Đài Loan, nơi Trung Quốc tuyên bố là lãnh thổ của mình.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, ông Yoon nói rằng căng thẳng bùng phát xung quanh Đài Loan là do những nỗ lực thay đổi nguyên trạng bằng vũ lực và cho biết ông phản đối sự thay đổi đó.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.