Hàng chục năm mỏi mòn chờ nước sạch

0 Thanh Niên

Trong khi hàng chục ngàn người dân ở TT.Gành Hào, H.Đông Hải (Bạc Liêu) chịu cảnh “khát” nước sạch thì nhà máy nước ở đây xây dựng 13 năm chưa xong.

14.000 người không có nước sạch

TT.Gành Hào là nơi có cửa biển, cảng cá quy mô lớn và sầm uất nhất của tỉnh Bạc Liêu. Phần lớn người dân sinh sống bằng nghề khai thác đánh bắt hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá. Nơi đây cũng thu hút hàng ngàn người ở khắp các tỉnh, thành đến mưu sinh bằng nghề biển. Thế nhưng 43 năm qua, kể từ khi Gành Hào được thành lập (năm 1979), người dân vẫn không có nước sạch sinh hoạt đảm bảo. Để có nguồn nước sinh hoạt, họ đều phải khoan giếng.

Hàng chục năm mỏi mòn chờ nước sạch - ảnh 1

Nhà máy nước sạch ở TT.Gành Hào xây dựng 13 năm không xong

Ông Nguyễn Văn Lến (ngụ ấp 4, TT.Gành Hào) cho biết gia đình ông ở cửa biển này hơn 40 năm qua nhưng chưa bao giờ có nguồn nước sạch để sử dụng hằng ngày. Nhiều hộ dân phải mua nước đóng bình về để ăn uống, còn tắm giặt, sản xuất, sinh hoạt thì tự khoan giếng. Hộ nào khó khăn, không có điều kiện thì xin “chia hơi”, kéo ống nước do các hộ dân tự đầu tư, mua lại với giá 6.000 - 7.000 đồng/m3. Ông Lến tha thiết mong chính quyền địa phương sớm đầu tư xây dựng nhà máy nước sạch để cấp nước cho bà con dùng.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Bùi Chí Nguyện, Chủ tịch UBND TT.Gành Hào, xác nhận nhiều năm qua hơn 14.000 nhân khẩu ở Gành Hào không có nước sạch đảm bảo, phải sử dụng nước giếng khoan. Ngoài ra, địa phương cũng có 4 - 5 hộ dân có điều kiện tự bỏ tiền khoan giếng nước sâu, làm hồ lắng, sau đó truyền ống, lắp đồng hồ “chia hơi” cho các hộ khác sử dụng.

Nhà máy nước làm 13 năm không xong

Theo ông Nguyện, vấn đề thiếu nước sạch sinh hoạt ở Gành Hào luôn được chính quyền địa phương quan tâm. Địa phương đã quy hoạch, kêu gọi nhà đầu tư bỏ vốn xây dựng một nhà máy nước sạch có quy mô lớn, nhưng vì nhiều lý do nên nhà máy xây dựng đã 13 năm vẫn không xong, không thể bàn giao đưa vào hoạt động.

Năm 2009, Nhà máy nước sạch Gành Hào được khởi công xây dựng tại ấp 4, TT.Gành Hào. Nhà máy có diện tích hơn 5.000 m2, tổng công suất

12.000 m3/ngày đêm, cung cấp nước sạch cho toàn bộ dân cư thị trấn và các cơ quan của H.Đông Hải trên địa bàn Gành Hào. Tuy nhiên nhiều năm liền nhà máy vẫn chưa xây xong. Do nhiều lần trượt giá vì thi công chậm tiến độ đã làm tổng vốn đầu tư nhà máy từ 40 tỉ đội lên 128 tỉ đồng. Đặc biệt, do không còn khả năng về vốn nên nhà đầu tư nhiều lần lỗi hẹn thời gian hoàn thành nhà máy. Ngoài ra, theo ông Nguyện, trong quá trình xây dựng nhà máy, chủ đầu tư đột ngột đổ bệnh nặng nên không thể xúc tiến được.

Hàng chục năm mỏi mòn chờ nước sạch - ảnh 2

Người dân TT.Gành Hào phải tự khoan giếng để có nước sinh hoạt hằng ngày

TRẦN THANH PHONG

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ H.Đông Hải (nhiệm kỳ 2020 - 2025) xác định mục tiêu: Xây dựng TT.Gành Hào trở thành đô thị loại IV vào năm 2025, đồng thời lập đề án xây dựng và phát triển H.Đông Hải trở thành thị xã. Tuy nhiên, chỉ tiêu về nước sạch sinh hoạt của Gành Hào vẫn chưa biết đến bao giờ mới đạt được. Ông Nguyện cho biết thêm, hiện địa phương đang tạo điều kiện, xúc tiến cho một doanh nghiệp đầu tư xây dựng một nhà máy nước sạch có quy mô lớn tại ấp Bình Điền, xã Long Điền Tây, H.Đông Hải. Chủ đầu tư cũng cam kết đưa nhà máy vào hoạt động trong thời gian sớm nhất, đồng thời sẽ dẫn nguồn nước sạch cung cấp cho bà con trên địa bàn TT.Gành Hào.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà nghèo có 4 người bệnh nặng

Nhà nghèo có 4 người bệnh nặng

Ông Lê Văn Toàn, một nông dân nghèo ở thôn Háo Lễ, xã Phước Hưng, H.Tuy Phước (Bình Định) năm nay 64 tuổi và bị thấp khớp nặng nhưng hằng ngày vừa phải lội đồng chăm bón 2 sào ruộng vừa phải cơm nước thuốc thang cho 4 người thân bị bệnh và nuôi dạy 2 cháu nội (4 và 6 tuổi).

Trao tiền hỗ trợ cháu bé khuyết tật mắt

Trao tiền hỗ trợ cháu bé khuyết tật mắt

Ngày 22.6, đại diện Báo Thanh Niên cùng đại diện Ủy ban MTTQ VN xã Phổ Cường (TX.Đức Phổ, Quảng Ngãi) và thôn Mỹ Trang (xã Phổ Cường) đã đến thăm và trao hơn 46 triệu đồng của bạn đọc Báo Thanh Niên hỗ trợ cho gia đình cháu Lê Đăng Khôi (ngụ ở thôn Mỹ Trang), nhân vật trong bài viết Vừa chào đời bé đã bị u choán mắt , đăng trên Thanh Niên ngày 26.5.